Vay ngân hàng trên 2 triệu chưa kịp trả có bị kiện ra tòa ko?

Chủ đề   RSS   
 • #113276 24/06/2011

  Hanni

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2009
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Vay ngân hàng trên 2 triệu chưa kịp trả có bị kiện ra tòa ko?

  Xin chào mọi người và mong nhận được góp ý của mọi người cho thắc mắc sau của Hanni:

  Tình hình là hồi tháng 12 năm 2009, Hanni có đứng tên người đi vay của Ngân hàng Đông Á, vay giúp 1 người bạn, số tiền 1,400,000đ, vay tín chấp.

  Hôm nay Hanni nhận đc thư nhắc nợ của Ngân hàng Đông Á, số tiền nợ gốc và lãi là 2,600,000đ. Trong vòng 15 ngày, nếu ko trả sẽ bị đưa ra tòa và nhập thông tin Dư nợ xấu trên dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước

  Hanni cảm thấy lo lắng, ko trả thì lo lắm, sợ ảnh hưởng sau này; mà trả thì hiện giờ người bạn kia ko chịu trả, người kia cứ nói Đừng lo, dưới 3 triệu ko bị đưa ra tòa đâu, người đó nói nếu Số tiền nợ trên 3 triệu mới bị truy cứu ra tòa, còn dưới 3 triệu thì thư kia chỉ hù dọa thôi. Mà trong vòng 15 ngày Hanni ko kịp tìm được số tiền trên.

  Mong mọi người giải đáp giúp, lời nói của người bạn kia có đúng ko. Và nếu Hanni ko trả tiền trong đợt này có bị ảnh hưởng xấu hay bị kiện hay ko?

  Mong mọi người, các Luật sư giúp đỡ và giải đáp giúp.

  Cám ơn rất nhiều.
   
  23815 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #113308   24/06/2011

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 591 lần


  Chào bạn,
  Khi bạn đã vay tiền của ngân hàng thì bạn có nghĩa vụ phải trả khoản tiền đó khi đến thời hạn mà các bên thỏa thuận. Trong trường hợp bạn không tự nguyện trả, thì ngân hàng có quyền khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để đòi nợ bạn dù khoản nợ lớn hay nhỏ. Không có căn cứ pháp lý nào cho thấy rằng việc nợ dưới ba triệu thì không bị kiện đòi ra tòa.
  Do vậy, bạn cũng nên cố gắng thu xếp với phía ngân hàng cho ổn thỏa.
  Thân mến!

  CV

   
  Báo quản trị |  
 • #113311   24/06/2011

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (770)
  Số điểm: 10139
  Cảm ơn: 690
  Được cảm ơn 811 lần
  Moderator

  Tình hình nà mình có thời gian làm ở Ngân hàng và chuyên đi đòi nợ mấy người thiếu... nợ giống... như bạn. Hì Hì. Trong hiểu biết của mình xin trả lời cho bạn như sau: 

  1.Pháp luật không có quy định nào là trên 3 triệu mới cho kiện còn dưới 3 triệu là không được kiện cả. Tùy vào chính sách của mỗi Ngân hàng mà vụ việc sẽ đưa ra Tòa kiện hay không, vì nhiều khi số tiền ít quá không bõ công đi kiện. Nhiều khi vì tức nhau mà có con gà trị giá khoảng 100 ngàn người ta còn kiện nhau ra Tòa nữa là... Nghĩa là khả năng bạn bị kiện ra Tòa là hoàn toàn có thể... chứ không phải như bạn của bạn nói đâu. 

  2. Về cái gọi là: Nhập thông tin dư nợ xấu trên dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước... Khi bạn vay Ngân hàng, nghĩa là bạn đã "nợ" Ngân hàng. Nợ như thế được chia thành 5 nhóm. Nợ từ nhóm 3 trở lên đến nhóm 5 gọi là nợ xấu (nợ quá hạn từ 90 trở lên, ko trả nợ). Nợ khi đã sang nhóm 3, Ngân hàng cho vay sẽ báo cáo cho Ngân hàng nhà nước và đưa thông tin lên CIC (hệ thống thông tin tín dụng của Ngân hàng Nhà nước). Tên bạn mà đã lên bảng vàng này rồi thì sẽ hiện diện ở đây hoài, khi bạn trả hết nợ thì nó sẽ hiện lên thêm trong 3 năm mới mất. Hậu quả là bạn sẽ "khó" đi vay ở đâu được các khoản vay tiếp theo khi cần vay tiền vì đã có tên trong danh sách khách hàng có lịch sử "xấu". Mình dùng chữ khó vì có Ngân hàng không cho bạn vay, có nơi sẽ cho bạn vay... nhưng đa phần là từ chối. CIC là cơ sở quan trọng để các Ngân hàng xem xét cho vay đối với khách hàng, không có lịch sử trả nợ xấu thì họ sẽ dễ dàng cho bạn vay tiền hơn... 

  3. Bạn dùng tiền của bạn cho ai vay lại thì Ngân hàng không cần biết. Bạn đứng tên vay rồi thì bạn phải trả thôi. Đó là quy định, là pháp luật. Tên bạn trong hợp đồng mà. Trong 15 ngày thì Ngân hàng chưa làm gì được bạn đâu, tờ Giấy đó cũng chỉ nhằm hăm dọa cho bạn lo sợ mà trả nợ thôi. Thủ tục khởi kiện cũng phải mất 7 ngày (kể từ ngày nộp hồ sơ kiện ra Tòa) Tòa án mới cho biết kết quả là chấp nhận đơn kiện hay không. Rồi thụ lý vụ án, rồi mời đương sự... Nếu Ngân hàng kiện bạn, tôi chắc với bạn là chí ít cũng phải 2 đến 3 tháng nữa mới có giấy của Tòa án mời đến bạn... rồi các thủ tục rườm rà lung tung... để giải quyết được bạn chí ít cũng mất cả... nửa năm (6 tháng). Vì vậy, yên tâm về cái vụ 15 ngày và lo tiền trả nợ đi...

  Thân!

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  QuyetQuyen945 (25/06/2011)