Vay lãi và cho vay lãi

Chủ đề   RSS   
 • #527952 10/09/2019

  Hangruppert

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vay lãi và cho vay lãi

  Chào luật sư! Bởi vì tham lãi cao và tin tưởng vào những lời đường mật nên em tôi dồn tiền của bản thân và có vay lại của những người khác rất nhiều tiền với lãi 2% - 3%/ tháng và số tiền đó lên tới 11 tỷ đồng( tất nhiên phải cầm cố nhà cửa cho họ) để đưa cho một người, để người đó làm cầm đồ với lời hứa trả lãi cao hàng tháng lên tới 4%-5%/ tháng. Và vài ba tháng đầu thì người đó trả lãi đều đúng hẹn, nhưng sau đó trễ dần trễ dần và Khất lần khất hồi với lý do khách trả chậm lãi... nhưng bản thân em tôi cũng phải áp lực trả lãi cho người khác nếu không sẽ bị xiết nhà nên phải nói với người kia rút tiền về, thì được trả lời tiền không rút về được bởi tiền bị người ta lừa hết rồi ... khổ nỗi là khi các em tôi đưa tiền thì không hề viết giấy vay nợ mà chỉ là một số trao tay và một số chuyển khỏan vậy xin hỏi luật sư với tình huống như vậy thì em tôi sẽ phải làm như thế nào? Và người đó có phải đã phạm tội lợi dụng tín nhiệm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Và về phía em tôi sẽ như thế nào, đành phải chấp nhận mất số tiền đó mà không kiện được người đó vì không có giấy vay mượn và bằng chứng và em tôi phải truy cứu trách nhiệm trước pháp luật không? Mong luật sư chỉ cho đường sáng . Xin trân thành cảm ơn luật sư

   
  587 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hangruppert vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #528053   11/09/2019

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9922)
  Số điểm: 56315
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3759 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Ý kiến tư vấn của luật sư cho tình huống này như sau:

  Qủa thật mà nói rằng làm gì trên đời này lại còn kiểu "ngồn mát ăn bát vàng". Em bạn đã qáu tin vào lời lẻ đường mật, ngọt ngào của người cầm đồ để rồi đi vay mượn, cầm cố nhà cửa đưa cho họ đến 11 tỷ để được hưởng lãi suất 4 đến 5%/tháng, tức 48 - 50%/năm. Đây là mức lãi suất quá khủng khiếp mà không một tổ chức tài chính nào có thể huy động trong thời buổi hiện nay nên em của bạn phải thật sự tỉnh táo, phải hỏi rằng họ làm gì có tiền để trả lãi cao như vậy? hoạt động cầm cố cũng phải theo khuôn khổ chứ đâu phải đi ăn cướp, lừa đảo, chiếm đoạt hay xã hội đen mà lãi cao như vậy để rồi cứ thế ham lãi mà lao vào! Đứng là việc gì cũng có giá giá của nó mà cái giá nào thì quá đắt nếu chúng ta tỉnh táo và đừng có ham lợi ngay từ bạn đầu. Thủ đoạn của họ là ban đầu có trả lãi đểlấy lòng tin, sau đó thí cứ chậm dần...và tuyên bố đã mất hết tiền!

  Thôi thì đã lỡ nên phải tìm hướng giải quyết như sau:

  Việc đưa tiền cho họ tuy không có giấy vay mượn nhưng cũng có sổ giao tiền và chứng từ chuyển khoản. Sổ giao tiền xem lại có viết đầy đủ số tiền, thời gian, họ tên và chữ ký của ngươi nhận tiền không? riêng chứng từ chuyển tiền của ngân hàng thì sẽ có giá trị chứng minh có chuyển tiền nhưng hãy xe lại lý do chuyển tiền ghi trong những chứng từ ấy là gì? Ngoài ra, việc đưa tiền cho họ có ai biết để làm nhân chứng không? hiện người vay tiền vẫn có nhà cửa, còn hoạt động cầm đồ thì phải đến yêu cầu họ viết giấy xác nhận vay tiền để củng cố chứng cứ và đê nghị họ xác nhận thời gian sẽ trả lại số tiền và lãi suất cho người cho vay. Trường hợp họ không hợp tác thì bằng những chứng cứ đang có hãy viết đơn tố giác họ về việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gởi đến công an quận/huyện nơi họ đang cư trú để công an mời họ đến giải quyết, qua đó cũng góp phần củng cố chứng cứ từ lời hai, trình bày hay biên bản làm việc của công an.

  Trường hợp công an kết luận không có dấu hiệu hình sự thì phải khởi kiện họ ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi họ cứ trú để yêu cầu tòa án giải quyết trả lại tiền và lãi suất. Khi giải quyết, tòa sẽ chỉ công nhận lãi suất trong mức cho phép mà thôi.

  Thân mến.

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/09/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com