DanLuat 2015

Vấn nạn thực phẩm hiện nay!!

Chủ đề   RSS   
  • #341754 29/08/2014

    phuongdp92

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:20/08/2014
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 60
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 1 lần


    Vấn nạn thực phẩm hiện nay!!

    Hiện nay, tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, nó không chỉ diễn ra ở các quốc gia đang phát triển, kém phát triển mà còn xảy ra ở cả những nước phát triển, có trình độ khoa học công nghệ tiên tiến. Ở Việt Nam, tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm trong cả nước nói chung và các khu vực đô thị nói riêng trong thời gian qua đang tạo nhiều lo lắng cho người dân, vậy nên cung cấp thực phẩm sạch là vấn đề cấp bách hiện nay.

     

      Thực tế, nhiều sự kiện như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dung của Việt Nam. các vụ ngộ độc thực phẩm do một số bếp ăn tập thể cung cấp, nhiều thông tin liên tục cập nhật về tình hình ATVSTP, cộng thêm dịch cúm gia cầm tái phát, bệnh heo tai xanh ở một số nơi trên đất nước càng làm bùng lên sự lo âu của mỗi chúng ta. Gần đây, một số vấn đề liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm lo lắng cho người tiêu dùng trong khi chúng ta đang cố gắng nâng cao vị thế của đất nước với tư cách là một một thành viên bình đẳng của WTO. Nhiều khu nghiên cứu thực phẩm sơ sài khiến nhân dân phải cười vỡ bụng. Do đó, đứng trước những vấn đề nhức nhối trên, ngày 04 tháng 01 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Quyết định số 20/2012/QĐ-TTg Phê duyệt Chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030, nhằm nhấn mạnh nội dung an toàn thực phẩm, tạo động lực thúc đẩy việc đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong cả nước.  

     

     

    Để giải quyết rất nhiều vướng mắc từ tình hình thực tế, Chiến lược đã đưa ra một số mục tiêu chính như sau: Đến năm 2015: Các quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng được triển khai trên cơ sở hệ thống quản lý đủ mạnh, có hiệu lực, có tác động rõ rệt và toàn diện tới việc cải thiện tình trạng an toàn thực phẩm ở nước ta; Đến năm 2020: Về cơ bản, việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước và đến năm 2030, công tác an toàn thực phẩm được quản lý một cách chủ động, có hiệu quả dựa trên các bằng chứng và thực hiện kiểm soát theo chuỗi; 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về an toàn thực phẩm; 100% cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm đạt điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, để phục vụ cho những mục tiêu đề ra, Chiến lược cũng đưa ra rất nhiều giải pháp và những đề án cần thiết.

     

    Có thể nói, những yêu cầu và lộ trình thực hiện an toàn thực phẩm mà Chiến lược đưa ra là vô cùng cần thiết vào thời điểm này, không chỉ đối với người tiêu dùng Việt Nam mà còn đối với cả doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu Việt Nam. Đang ngồi xem 7 Viên Ngọc Rồng quảng cáo tới thực phẩm ngon trên tivi cảm thấy thật không đảm bảo. Bởi lẽ, theo hệ thống cảnh báo và thông báo của Châu Âu, năm 2004, trong số hàng thực phẩm Việt Nam xuất sang châu Âu, có 59 lô không đạt chất lượng (Việt Nam xếp thứ 13 trong số các nước bị cảnh báo). Năm 2005, Việt Nam xếp thứ 7 với 124 lô hàng không đạt chất lượng. Trong 6 tháng đầu năm 2007, nhiều lô hàng nông thủy sản xuất khẩu của chúng ta bị Hoa kỳ, Canada, Nhật, Nga, Singapore từ chối. Những sự kiện ấy phản ánh phần nào những thiếu sót trong nhận thức của các doanh nghiệp Việt Nam đối với VSATTP, làm ảnh hướng đến khả năng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam hiện này và trong thời gian tới.

     

    Chính vì vậy, để đảm bảo chất lượng hàng nông thủy sản, thực phẩm Việt Nam tiêu dùng trong nước hay xuất khẩu không bị nhiễm vi sinh, không chứa hóa chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép, hay bị nhiễm hóa chất quá giới hạn cho phép làm ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời, cũng nhằm thực hiện tốt vài trò thành viên của Việt Nam đối với Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) thì việc triển khai thực hiện Chiến lược an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030là yêu cầu cấp bách đối với mọi tổ chức, cá nhân.

     
    10121 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #476682   30/11/2017

    Loando1107
    Loando1107
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:13/11/2017
    Tổng số bài viết (204)
    Số điểm: 1770
    Cảm ơn: 20
    Được cảm ơn 41 lần


    Vân đề về thực phẩm đã trở thành nan giải rồi. Việt Nam là một nước nông nghiệp, hầu như tất cả nông sản ta đều làm ra được. Vậy mà hiện nay, rau, củ, quả, thịt, cá,...mọi thứ đều có hóa chất bẩn đều ở mức báo động. Nhiều khi mình nghĩ có hay không nên quay lại thời tự cung tự cấp thì may ra thực phẩm của mình mới an toàn được. Nhiều người vì lợi trước mắt mà lu mờ và hành động thật đáng sợ:(

     
    Báo quản trị |  
  • #478702   15/12/2017

    thungan991995
    thungan991995
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:13/11/2017
    Tổng số bài viết (133)
    Số điểm: 1130
    Cảm ơn: 10
    Được cảm ơn 8 lần


    Vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề nóng hổi được toàn xã hội quan tâm. Ngày nay, việc chọn được loại thực phẩm sạch và không thuốc trừ sâu hay chất bảo quản vô cùng khó khăn. Thực trạng nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn không chỉ gây hoang mang cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, kinh doanh trong nước. Ngoài ra, những con số thống kê của ngành y tế về tỷ lệ người mắc bệnh ung thư trong những năm gần đây đang đến mức báo động. Vấn đề ở đây không gì khác đó là ý thức và thói quen của người dân. Do đó cần phải có một cuộc cách mạng để thay đổi hai điều này trong kinh doanh và sản xuất thực phẩm thì thực trạng như hiện nay mới có chiều hướng giảm xuống

    Thực tế, chưa bao giờ việc đi chợ lại trở nên khó khăn với người nội trợ như hiện nay, khi mà người tiêu dùng nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn: thịt có chất tạo nạc, thủy sản có kháng sinh vượt ngưỡng, cá được ủ ướp phân urê, rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt giới hạn cho phép, trái cây "tắm" trong hóa chất độc hại… Đó là một trong những lý do mà tuổi thọ con người dần bị giảm xuống. Trước thực trạng nhức nhối về thực phẩm bẩn, thiết nghĩ cơ quan chức năng có những động thái siết chặt quản lý thực phẩm. Hy vọng người dân sẽ có nhiều bữa ăn sạch hơn trong thời gian tới.

     
    Báo quản trị |  
  • #478773   15/12/2017

    Lilynguyen1608
    Lilynguyen1608
    Top 200
    Female
    Lớp 1

    Quảng Ngãi, Việt Nam
    Tham gia:29/11/2017
    Tổng số bài viết (283)
    Số điểm: 2981
    Cảm ơn: 14
    Được cảm ơn 34 lần


    Vấn đề này luôn nhức nhối từ trước đến nay. Thậm chí nhiều lúc sợ quá biết ăn gì cho sạch, cho đảm bảo an toàn. Không ăn cũng chết mà ăn cũng chết. Mỗi người kinh doanh và sản xuất thực phẩm phải có cái tâm, có tình người. Thực phẩm,hàng hóa bán ra cho con người tiêu thụ mà chất lượng kém như vậy chẳng khác nào đang hại lẫn nhau. Đừng vì lợi nhuận trước mắt mà phó thác tính mạng người khác ra sao cũng được.

    Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

     
    Báo quản trị |  
  • #479793   25/12/2017

    lamthanhtruc
    lamthanhtruc
    Top 200
    Female


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:10/05/2017
    Tổng số bài viết (278)
    Số điểm: 2015
    Cảm ơn: 42
    Được cảm ơn 53 lần


    Vấn nạn thực phẩm bẩn đúng là đáng báo động hiện nay. Nhất là trong những dịp tết đến nhu cầu thực phẩm trong mỗi gia đình cũng tăng lên và thực phẩm bẩn cũng nhân cơ hội đó mà tăng lên nào là thịt heo bẩn, bánh kẹo bẩn, trứng gà, trứng vịt giả, trái cây nhúng qua hóa chất. Mỗi dịp tết đến là nổi lo thực phẩm bẩn lại càng tăng. Nhiều người vì cái lợi trước mắt mà làm nên những thực phẩm kém chất lượng.

     
    Báo quản trị |  
  • #479804   25/12/2017

    Sensen93
    Sensen93
    Top 200
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:10/05/2017
    Tổng số bài viết (292)
    Số điểm: 3005
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 144 lần


    Vấn nạn này ắt hẳn sẽ chẳng bao giờ hết nóng sốt, nhất là trong thời buổi con người ngày càng bận rộn với cuộc sống vội vã này, thời gian để tự chăm sóc cho bữa ăn của mình và gia đình cũng eo hẹp hơn. Thôi thì ăn cũng chết, không ăn cũng chết, thích gì thì ăn thôi.

    Everything happens for a reason...

     
    Báo quản trị |  
  • #479808   25/12/2017

    thuylinh2311
    thuylinh2311
    Top 200


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/12/2017
    Tổng số bài viết (262)
    Số điểm: 2240
    Cảm ơn: 5
    Được cảm ơn 24 lần


    Chưa bao giờ cái việc ăn uống lại gây hoang mang cho con người đến như vậy. Tuy nhiên mình thấy dù báo đài có đưa tin nhan nhản hằng ngày thì vẫn có những người tiêu dùng buộc phải "nhằm mắt" mua thực phẩm không rõ có "sạch" hay không. Thậm chí ngay cả người tiêu dùng thông thái, có điều kiện mua thực phẩm tại siêu thị cũng chưa chắc được cung cấp thực phẩm an toàn.

     
    Báo quản trị |  
  • #490696   30/04/2018

    tieukhanh95
    tieukhanh95
    Top 200
    Male
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/11/2017
    Tổng số bài viết (274)
    Số điểm: 3620
    Cảm ơn: 50
    Được cảm ơn 68 lần


    Bây giờ người tiêu dùng không còn lòng tin đối với thực phẩm kể cả ở trong các siêu thị lớn. Thực phẩm bẩn luôn ám ảnh và đeo bám người dân khiến người ta phải đau đầu khi không biết ăn cái gì cho "sống lâu". Sau vụ cà phê "pin" thì một lần nữa báo động thực phẩm bẩn đang ngày càng nhiều và nguy hiểm.

     
    Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-