DanLuat 2015

Vận hành ô tô tay lái nghịch tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #275412 15/07/2013

  Vận hành ô tô tay lái nghịch tại Việt Nam

  Kính chào các bạn,

  Tôi xin hỏi ý kiến tư vấn về pháp luật cho trường hợp sử dụng xe ô tô có tay lái bên phải tại Việt Nam như sau:

  Chúng tôi là một Tổ chức Liên Chính phủ, được thành lập dựa trên sự nhất trí của 6 chính phủ tiểu Vùng Sông Mê kông, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, tổ chức của chúng tôi đang triển khai một dự án trên địa bàn dọc theo tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây (trải dài từ Myanmar qua Thái Lan, Lào và đến Quảng Trị, Việt Nam). Để thực hiện dự án này, chúng tôi có kế hoạch đặt văn phòng dự án tại tỉnh Quảng Trị (thành phố Đông Hà). Dó đó, chúng tôi cần có phương tiện để phục vụ hoạt động của Dự án.

  Tuy nhiên, do là Tổ chức Liên Chính phủ và hiện nay do Thái Lan là nước chủ quản và có văn phòng tại Thái Lan, phương tiện của Tổ chức là do Bộ Ngoại giao Thái Lan cấp biển và cho phép hoạt động.

  Tôi cũng đã nghiên cứu Nghị định 80/2009 của Chính phủ quy định về việc cho phép xe tay lái nghịch hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số quy định như phải có xe dẫn đường, chỉ được phép hoạt động đến 30 ngày và gia hạn không quá 10 ngày, và người lái xe phải là người có quốc tịch của quốc gia cấp phép chiếc xe đó hoạt động. Nhưng quy định này, phía Tổ chức không thể thực hiện được.

  Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp của tổ chức chúng tôi, có những văn bản, hiệp định (mà tôi không tim được, như Hiệp định về Tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và người qua lại biên giới các nước Tiểu vùng Mê Công mở rộng (Hiệp định GMS) ký ngày 26 tháng 11 năm 1999 tại Viêng-chăn, được sửa đổi ngày 30 tháng 4 năm 2004 tại Phnôm Pênh, Campuchia và các Phụ lục, Nghị định thư của Hiệp định) đã được ký kết giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông, có biện pháp nào để chúng tôi được phép sử dụng phương tiện mà vẫn tuân thủ các các quy định như trong Nghị định 80/2009 của Chính phủ không? Các thủ tục chúng tôi cần thực hiện là gì?

  Hiện nay tôi đang phải giải quyết những vấn đề này sớm, nhưng chưa có được những hiểu biết cần thiết. Mong các bạn tư vấn giúp.

  Chân thành cảm ơn!

   
  2738 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-