Vấn đề vũ khí thô sơ

Chủ đề   RSS   
 • #370988 10/02/2015

  thanhtam0o4

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề vũ khí thô sơ

  Tình huống : Vào một ngày đẹp trời, mình chở bạn gái đy chơi. Nhưng rất không may là đang đi trên đường bị công an gọi lại kiểm tra và bị giữ lại vì phát hiệm mang theo dao bấm (mang để phòng thân thôi vì hay lụi vô chỗ tối tối tâm sự ma), các giấy tờ tùy thân, giấy xe j có đủ cả. 

  Cho mình hỏi nếu trong trường hợp trên mình có bị xử phạt không, nếu có thì bị phạt vì tội gi (cho mình điều luật cụ thể lun nhé). Có thể viện dẫn quy định nào khác của pháp luật để tránh bị xử phạt không.

   
  2493 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444890   06/01/2017

  Chào bạn, với những thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

           Thứ nhất, căn cứ Điều 3 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định:

  1. Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

   

  2. Vũ khí quân dụng gồm:

   

  a) Súng cầm tay hạng nhỏ là vũ khí được thiết kế cho cá nhân sử dụng gồm súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự;

   

  ...

   

  4. Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ.

   

  ..."

   

  Như ta đã biết, dao bấm chính là dao găm, chỉ khác một chút đó là cái mũi dao được cụp, đóng vào khi không sử dụng.

  Cũng theo quy định tại Nghị định số 25/2012/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, nghiêm cấm các hành vi như sau:

  "2. Các hành vi khác bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 12 Điều 5 Pháp lệnh bao gồm:

  a) Mang theo người, phương tiện, đồ vật, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí thô sơ.

  b) Sản xuất, chế tạo, mua, bán, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, sử dụng các chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp, sản xuất trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ.

  ….”

  Việc bạn mang theo dao bấm là thuộc một trong các vũ khí thô sơ theo qui định tại khoản 4 Điều 3 Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH thì bạn đã vi phạm pháp luật dù mục đích mang theo dao là phòng thân hay là gì đi chăng nữa.

            Thứ hai, mức phạt khi mang theo dao bấm thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 5 Điều 10 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:

  5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  c) Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép;

  Vậy nếu trong quá trình bạn điều khiển xe trên đường và bị cảnh sát giao thông hoặc cơ quan có thẩm quyền thấy có dấu hiệu nghi vấn kiểm tra bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi trên với mức tiền từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.

  Ở đây tôi cũng xin góp ý thêm, phần nêu trên chỉ là mặt pháp lý, còn về thực tế thì khi đó bạn có thể chứng minh mục đích mang dao đi chỉ để phòng thân, nhân thân mình tốt, không tiền án, tiền sự, cơ quan đang công tác,... tùy từng trường hợp mà bạn có thể giảm nhẹ được trách nhiệm.

  Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

  Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thị Mến.

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |