vấn đề về việc chi trả trợ cấp cho lao động nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #350096 14/10/2014

  vuanhbmt

  Female
  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vấn đề về việc chi trả trợ cấp cho lao động nghỉ việc

  chào ban cố vấn và các bạn trong diễn đàn.

  Mình có 1 vấn đề thắc mắc muốn được mọi người giúp đỡ: " công ty mình có 1 bạn nữ mới đi làm lại sau thời gian nghỉ thai sản. Trong thời gian nghỉ thai sản thì công việc đã được giao cho người khác phụ trách. Khi bạn này đi làm lại thì công ty đã không sắp xếp lại được công việc cũ bạn ý làm trước đây mà có ý định chuyển bạn ý qua công việc khác ( nhưng không đúng chuyên môn ). Bạn này đã không đồng ý và đã viết đơn xin nghỉ việc và đã được giám đốc công ty chấp nhận cho nghỉ việc. Vậy với trường hợp như trên thì công ty phải giải quyết chế độ nghỉ việc cho bạn y như thế nào cho hợp lý và theo đúng luật.

  Rất mong được mọi người giúp đỡ và sớm nhận được câu trả lời, góp ý từ mọi người.

  Thân chào.

   
  2568 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #350103   14/10/2014

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 416 lần


  Chào bạn!

  Trong trường hợp này người lao động có đơn xin nghỉ việc và người sử dụng lao động đồng ý (không xét đến yếu tố thời hạn báo trước và lý do xin nghỉ) thì có thể vận dụng khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động hiện hành để giải quyết (trường hợp các bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn). Khi đó, người sử dụng lao động và người lao động ghi nhận trong biên bản về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn kèm theo việc giải quyết các vấn đề khác như: bàn giao công việc, tiền lương còn phải trả, các chế độ được hưởng theo TULĐTT (nếu có), trợ cấp thôi việc (nếu có), bảo hiểm xã hội...Sau khi lập biên bản thảo thuận thì người sử dụng lao động ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động (hoặc biên bản thanh lý HĐLĐ) và giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ của người lao động.

   

  Cập nhật bởi khoathads ngày 14/10/2014 04:33:53 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #350105   14/10/2014

  domanhhlu
  domanhhlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2014
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn!

  Theo quy định pháp luật, khi chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật người lao động đã làm việc trong doanh nghiệp từ một năm trở lên được hưởng trợ cấp thôi việc.

  1. Mức trợ cấp thôi việc:

  Mức trợ cấp thôi việc được xác định dựa trên thời gian làm việc tại doanh nghiệp quy định tại Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2012, cụ thể như sau:

  “1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

  2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

  3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc”.

  Căn cứ vào quy định trên, đối với người lao động đã làm việc từ 12 tháng trở lên thì khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 thì người lao động được trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp nửa tháng tiền lương.

  2. Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc:

  Khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc là:

  “1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

  2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

  3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

  5. Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

  6. Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

  7. Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

  8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.

  9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.

  10. Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã”.

   

   
  Báo quản trị |