vấn đề về vi phạm 1 vợ 1 chồng

Chủ đề   RSS   
 • #400398 24/09/2015

  khaihn1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2015
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  vấn đề về vi phạm 1 vợ 1 chồng

  mình có chị họ có yêu một anh nhưng anh này đã có vợ. gia đình chị này đã khuyên can nhiều lần mà không được. giờ chị đã bỏ nhà đi theo anh kia ! anh ( chị ) có cách nào khuyên hay tác động bằng pháp lý để chị kia về được không ah?

   
  3288 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #400426   24/09/2015

  Keylaw
  Keylaw

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2015
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 237
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào bạn, 

  Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Vì chị họ bạn đã thành niên nên mọi chuyện do chị bạn tự quyết định, nên rất khó khuyên giải trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu chị họ bạn chung sống như vợ chồng với anh chàng đã có vợ kia (có đăng ký kết hôn) thì khả năng chị họ bạn và anh chàng kia vi phạm pháp luật hình sự. Căn cứ vào Điều 147, Bộ luật hình sự 1999 (sửa đổi bổ sung 2009) quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

  "1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

  Do đó, bạn có thể khuyên giải chị họ bạn để tránh trường hợp vợ anh chàng kia thu thập chứng cứ để tố cáo hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

  Nếu có vấn đề gì thắc mắc cần trao đổi bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Thân chào.

  LE VAN THANH

  Senior Partner - Lawyer

  KEYLAW CONSULTANT CO.,LTD

  Mobile: 0944.745.729

  Email: luatsuthanh.keylaw@gmail.com

  5 Floor, GIC Tower, 36A D2 Street, Binh Thanh District, HCMC

   
  Báo quản trị |  
 • #400433   24/09/2015

  luatsuphamkyduong
  luatsuphamkyduong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2013
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 235
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn!

  Điều 147 Bộ luật hình sự (BLHS) hiện hành quy định:

  “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

  Nghiên cứu Điều 147 BLHS, chúng ta không thấy nảy sinh vấn đề khi phân tích các dấu hiệu khách thể, chủ thể và mặt chủ quan để cấu thành nên tội phạm. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến mặt khách quan, có thể có vướng mắc để định tội và định khung hình phạt của hành vi phạm tội phạm này. Theo Khoản 1 Điều 147, mặt khách quan của Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng được phân tích như sau:

  Người đang có vợ hoặc có chồng mà có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác

  Đang có vợ hoặc có chồng được hiểu là người đã kết hôn (có đăng ký kết hôn hoặc hôn nhân thực tế được pháp luật công nhận[1]) và chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng một quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án (về công nhận thuận tình ly hôn, xử cho ly hôn hay tiêu hôn vì vi phạm điều kiện kết hôn do luật định) hoặc một bên chết, mất tích đã bị Toà án tuyên bố mất tích, v.v..

  Người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ

  Người chưa có vợ, có chồng là người chưa từng kết hôn hoặc đã kết hôn nhưng đã chấm dứt hôn nhân. Chỉ khi người chưa có vợ, có chồng biết được người mình chung sống là người đang có vợ, có chồng thì mới được xem là hành vi khách quan của tội phạm này.

  Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...[2]. Nếu chỉ lén lút quan hệ tình dục theo cái gọi là “ngoại tình” thì không được xem là chung sống như vợ chồng.

  Về mặt khách quan, tội phạm được xem là hoàn thành khi người phạm tội thực hiện một trong các hành vi trên gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Hậu quả nghiêm trọng có thể là từ việc vi phạm đó mà người vợ hoặc người chồng hợp pháp phải bỏ việc, tốn kém tiền để hàn gắn quan hệ, uất ức mà sinh bệnh tật, tự sát, phạm tội, con cái bơ vơ, đi “bụi”,…

  Như vậy, về mặt khách quan, để thoả mãn cấu thành tội phạm cơ bản của Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, hai dấu hiệu cần và đủ phải là:

  (1) Hành vi chung sống như vợ chồng;

  (2) Bị xử phạt hành chính, hoặc gây hậu quả nghiêm trọng.

  Như vậy, bạn cần khuyên chị bạn trở về, bởi nếu chị bạn mà chung sống như vợ chồng với anh kia mà vợ anh ấy thu thập được chứng cứ chứng minh việc chị bạn chung sống với anh kia đã gây hậu quả nghiêm trọng và tố cáo với cơ quan chức năng thì chị họ bạn có thể phải chịu trách nhiệm Hình Sự. Chúc bạn thành công.  

   
  Báo quản trị |