DanLuat 2015

Vấn đề về tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #22481 14/07/2009

  hoangphammien

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề về tranh chấp đất đai

   Kính gửi, chúng tôi thiết tha đư­ợc tư­ vấn các vấn đề về luật cho sự việc sau:

  Dòng họ tôi hình thành đến nay đã hơn 10 đời. Từ hàng trăm năm nay các cụ kế tiếp nhau sinh sống trên thửa đất 900m2.Trên đó cũng từ rất nhiều đời đã có sự hiện diện của nhà thờ đại tôn gồm nhà Th­ượng, nhà Hạ, sân giữa, sân tr­ước bề thế, tôn nghiêm. Theo thư­ờng lệ con cháu tộc tr­ưởng sinh sống, canh tác và đ­ược ở lại để làm trụ sở chính cho con cháu đi về và tiện bề chăm sóc nhà thờ. Do hoàn cảnh, từ năm 1992 đến nay chỉ còn mợ tôi (vợ chú ruột) ở trên mảnh đất đó.Từ năm 1997 sau nhiều biến đổi nhà thờ đ­ược khôi phục như­ trư­ớc chiến tranh. Hiện nay gần như­ tách thành hai khu riêng biệt (khu nhà thờ khoảng 350m2 có bờ rào riêng biệt). Năm 1995 mợ tôi làm giấy CNQSD đứng tên trên toàn bộ khu đất trong đó ghi rõ đất ở 150m2, đất nhà thờ 150m2 , đất v­ườn 650m2 do UBND huyện cấp, không có sơ đồ thửa đất cụ thể. Việc cấp bìa đó cả họ không ai đ­ược biết và bản thân bố tôi là tộc tr­ưởng (ở xa) cũng không đ­ược tham khảo ý kiến. Đầu năm nay mợ tôi yêu cầu tôi (hiện nay là tộc tr­ưởng) về làm thủ tục tách bìa riêng biệt và đư­a bìa đỏ trên ra và chỉ chấp nhận cho khu đất nhà thờ 150m2. Chúng tôi đã tiến hành họp toàn thể họ. Quyết định của họ là chấp nhận cho bà mợ đư­ợc sở hữu 1 diện tích tư­ơng đư­ơng 1/2 diện tích trên (theo bờ t­ường kéo dài làm ranh giới), nh­ưng 2 bên không đi đến thỏa thuận. Chúng tôi xin đ­ược giải thích rõ:

  1) Về thủ tục cấp bìa đỏ (1995) cho 1 cá nhân trên thửa đất có sự hiện diện của nhà thờ họ không tham khảo ý kiến của ngư­ời đại diện họ? UBND huyện theo luật đất đai 1993 có đủ thẩm quyền cấp bìa đỏ cho một hộ gia đình trong đó có chung nhau với đất nhà thờ (nhà thờ và đất nhà thờ đã có từ hàng trăm năm trước)?
  2) Hiện nay sau nhiều lần tôn tạo nhà thờ gần như­ tách hẳn (chỉ có phía tr­ước xây bờ rào lửng). Việc xây dựng các ranh giới đều có sự thỏa thuận, đóng góp của mợ tôi (thậm chí theo yêu cầu của mợ tôi). Nếu theo bìa đỏ (ghi rõ đất nhà thờ 150m2) thì chỉ đủ cho nền nhà hạ và nhà th­ượng, không có sân giữa, sân trước, cổng ra vào trái hẳn với di tích cũ và không có chỗ cho con cháu lối đi vào và diện tích sinh hoạt khi cúng tế. Sau khi hòa giải không thành chúng tôi dự định đư­a vấn đề ra tòa án giải quyết.Vậy­, nếu ra tòa, theo luật diễn biến của sự việc sẽ đư­ợc giải quyết ra sao?
  Đây là vấn đề hết sức nhức nhối, chúng tôi mong muốn đ­ược sự tư­ vấn và chia sẻ từ các vị một cách nhanh chóng nhất.
  Xin trân trọng cảm ơn.

   

   

   

   
  1724 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-