Vấn đề về tội ngộ sát

Chủ đề   RSS   
 • #203237 24/07/2012

  Vanderquan

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2012
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề về tội ngộ sát

  Thưa Luật sư...Nếu Trường hợp chúng ta tự vệ 1 cách chính đáng...vô tình làm cho đối tượng đó bị tử vong thì liệu có bị phạt tù ko? nếu có thì bị bao nhiêu năm?

  Và trường hợp bắt buộc phải gây thương tích cho ai đó dù bản thân ko mún?thì thế nào ạ? 

  chân thành cảm ơn tư vấn của luật sư

   

   

  Cập nhật bởi Vanderquan ngày 24/07/2012 11:02:31 CH
   
  53607 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #203938   27/07/2012

  h2c_2310
  h2c_2310

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2012
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 24 lần


  tôi xin có một bình luận về bài viết này.

  lhs là một ngành luật cơ bản của bất cứ quốc gia nào bảo vệ những khách thể quan trọng hành đầu trong xã hội, từ chế độ chính trị đến các quyền cơ bản của công dân đặc biệt là quyền sống, đó là quyền thiệng liêng nhất của một con người. nhưng không phải lúc nào pháp luật cũng có thể can thiệp kiệp thời để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công dân mà chủ yếu là răn đe, giáo dục trừng phạt khi hậu quả hoặc hành vi đã xảy ra.

  do đó lhs việt nam có dành riêng một chế định về phòng vệ chính đáng để đảm bảo quyền tự bảo vệ tính mạng, sức khỏe và các lợi ích hợp pháp một cách cần thiết.

   

  Điều 15. Phòng vệ chính đáng

   

   

  1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

  Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

  2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

  Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

  việc xác định như thế nào là cần thiết còn rất nhiều tranh cải khi áp dụng vào thực tiễn xét xử vì khi có một hành vi đe dọa  gây hậu quả hay đang gây hậu quả thì liệu người bị hại có còn đủ lý trí để nhận thức như thế nào là cẩn thiết và có đủ ý chí để điều khiển hành vi của mình đáp trả cần thiềt.

  tất nhiên nếu phòng vệ được xem là chính đáng thì hành vi đó sẽ không được coi là tội phạm

  "đáp trả cần thiết" được blhs năm 1999 sứa đổi từ "đáp trả tương xứng"  blhs 1985. việc đáp trả cần thiết có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn hậu quả người phạm tội gây ra, có thể công cụ sử dụng để phòng vệ hay hành động phòng vệ có khả năng chứa đựng hậu quả nghiêm trọng hơn nhưng vẫn được xem là phòng vệ chính đáng.

  vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng có nghĩa là hành vi phòng vệ rõ ràng vượt quá giới hạn. điều kiện để xác định vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng khi có hành vi đe dọa gây ra thiệt hại hoặc đang gây ra thiệt hại và hành vi,hậu quả rõ ràng vượt quá mức cần thiết. ví dụ a và b có mâu thuẩn từ trước, a chặn đường b dọa "tao sẽ gíết mày", sau đó liền nhảy vào đánh đấm túi bụi, khi đó trong tay a cũng không có bất cứ thứ gì có thể đe dọa gây thiệt hại. nhưng b đã dùng dao thủ trong người từ trước đâm ngiều nhát làm b chết tại chỗ.

  "Nếu Trường hợp chúng ta tự vệ 1 cách chính đáng...vô tình làm cho đối tượng đó bị tử vong thì liệu có bị phạt tù ko? nếu có thì bị bao nhiêu năm?" như đã đề cập ở trên hành vi được xem là phòng vệ chính đáng dù hậu quả chết người có xảy ra thì cũng không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự. nếu hành vi vượt quá giới hạn chính đáng gây chết người thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. việc định khung hình phạt bao nhiêu năm tù còn căn cứ và nhiều yếu tố được ghi nhận tại điều 46,47, 48 blhs về tăng n85ng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

  Và trường hợp bắt buộc phải gây thương tích cho ai đó dù bản thân ko mún?thì thế nào ạ? câu hỏi này cũng tương tự như trên bạn ạ!

  chút ý kiến mong giúp được bạn! nếu có thắc mắc cứ viết bài tôi sẽ trao đổi cúng bạn!!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn h2c_2310 vì bài viết hữu ích
  Vanderquan (27/07/2012)
 • #203939   27/07/2012

  Vanderquan
  Vanderquan

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2012
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  xin chân thành cảm ơn luật sư

   

   
  Báo quản trị |  
 • #204057   28/07/2012

  anretri
  anretri

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  theo như thầy giáo của mình dạy , phòng vệ chính đáng là người phạm tội dùng hung khí gì thì mình dùng hung khí tương tự như vậy , ví dụ người đó đánh bạn bằng gậy , bạn được dùng gậy để đánh lại , nhưng nếu bạn dùng dao mà lỡ đâm người đó chết thì bạn đã vượt quá giới hạn cho phép , ví dụ một cô gái bị 3 người thanh niên cưỡng hiếp , họ tấn công bằng cách xịt hơi cay và bóp cổ cô ta , nhưng cô ấy lại có mang dao trong người liền đâm chết 1 người , cô ấy cũng bị quy vào vượt quá giới hạn cho phép. Thật sự trong điều luật này cũng có cái chưa được thõa đáng nhưng đã là luật thì biết làm sao bây giờ

   
  Báo quản trị |  
 • #204189   29/07/2012

  duongtienthach
  duongtienthach

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/10/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  bạn anretri cho mình hỏi bạn học luật ở trường nào vậy ạ?

  bạn vanderquan thân mến đây là phòng sinh viên luật, nên chỉ có giá trị tham khảo thôi bạn ạ.

  mình cũng là sinh viên thôi nên mình cũng có 1 số ý kiến chia sẻ cùng bạn. căn cứ vào điều 15 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 thì phòng vệ chính đáng không là tội phạm, vượt quá phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự.

  phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả 1 cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, cá nhân, tổ chức... như vậy luật chỉ quy định chung chung. để xem xét rằng hành vi có vượt quá phòng vệ chính đáng hay là phòng vệ chính đáng còn phải xét đến những tình tiết khách quan của vụ án như: vũ khí sử dụng, sự tương quan giữa 2 bên (tức là xét đến thể trạng của 2 bên), độ tuổi, sức khỏe...

  ví dụ: a có mâu thuẫn với B, a dùng gậy đánh B, B chạy. nhưng lại chạy vào hẽm cụt nên b dừng lại dể chống đỡ. vì B biết võ nên nhanh chóng tước được vũ khí của a. a bị b đánh đau quá nên nằm lăn dưới đất. nếu b bỏ đi thì không sao, nếu b đánh gây thương tích hoặc làm cho a chết thì b đã vượt quá phòng vệ chính đáng.

  ví dụ khác. 1 vụ án có thật: a và b yêu nhau. nhưng bị gia đình b ngăn cản không cho 2 người quen nhau. do bị ngăn cản, b cũng k còn yêu thương a, chia tay thì a không chịu.( và còn 1 số mâu thuẫn khác) b rủ a vào nhà nghỉ, gọi 1 đĩa trái cây. sau đó a và b ân ái. trong lúc a nhắm mắt thì b liền dùng con dao gọt trái cây đâm a. may sao a tránh được và vùng vẫy bỏ chạy. b cầm con dao đuổi theo. lúc đó a không mặc quần áo, chỉ quấn cái mền(chăn) của nhà nghỉ. b nắm được cái mền và kéo mạnh làm a ngã xuống. a bám vào thành gỗ cầu thang nhà nghỉ, thành gỗ bị gãy và a đã dùng nó đánh tới tấp ra đằng sau, khiến b chết.

  thưa bạn trong tình huống này là phòng vệ chính đáng đấy ạ. bạn hãy xét đến tình tiết cụ thể nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #204208   29/07/2012

  anretri
  anretri

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2012
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Mình ko pải là sinh viên luật, mình là sinh viên dược và đang được học về pháp luật mà thôi , nên mình cũng ko rành về luật lắm đâu, thầy nói sao thì mình nói lại thôi , đó chỉ là 1 vài điều tượng trưng mà thôi, còn pải tùy từng trường hợp như bạn nói nữa

   
  Báo quản trị |  
 • #209106   23/08/2012

  Vanderquan
  Vanderquan

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2012
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  nói chung thì mình cảm ơn tất cả ý kiến của các bạn...nó giúp mình cảm nhận được phần nào của việc gọi là phòng vệ chính đáng...

   
  Báo quản trị |