Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

Chủ đề   RSS   
  • #456987 11/06/2017

    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (903)
    Số điểm: 17463
    Cảm ơn: 265
    Được cảm ơn 346 lần


    Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

    Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay, vì thế nhiều người đổ xô đi bán trà sữa. Nhiều nơi vì lợi nhuận, kinh doanh những loại trà sữa kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Trong thời gian qua, không ít thông tin phản ánh trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các thông tin này không làm trà sữa “giảm nhiệt”, vẫn tấp nập người mua.

    Trà sữa không rõ nguồn gốc khắp nơi

    Đa số các loại thạch, trân châu được bỏ sẵn trong các chai, lọ, khi người khác gọi chỉ cần bỏ những hạt này vào ly trà sữa và mang ra cho người mua. Với giá rất rẻ khoảng, một số nơi dùng các loại thạch, trân châu đầy đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc cho vào ly trà sữa và có một số tự xưng là “trà sữa nhà làm”, “trà sữa Đài Loan” nhưng thực chất những loại hạt này hoàn toàn chưa rõ nguồn gốc và chưa được kiểm định chất lượng.

    Ngoài những loại hạt trân châu, thạch không rõ nguồn gốc chất lượng, một số nơi còn dùng bột hóa chất để pha thành trà sữa. Chỉ cần mua loại bột này với giá chỉ vài chục ngàn thì pha được vô số ly trà sữa. Với phương thức này người bán có thể thu được khoảng lợi nhuận “kinh khủng”.

    Cụ thể, chỉ tốn khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg bột trà sữa có đủ các hương vị, 15.000 – 17.000 đồng/gói trân châu đã có thể làm ra khoảng 20 ly trà sữa. Tiếp đó, ống hút, ly nhựa, màng bọc miệng ly được bán theo lô với giá rất rẻ ở các chợ đầu mối. Các loại máy dập màng ly, máy lắc trà sữa... đều được rao bán rầm rộ với giá từ 150.000 ngàn đến 1 triệu đồng/máy.

    Như vậy, ước tính giá gốc của mỗi ly trà sữa trân châu không thể vượt quá 3.000 đồng/ly. Trong khi đó, vào thời điểm hưng thịnh nhất, trà sữa trân châu được bán với giá phổ biến từ 8.000 – 12.000 đồng/ly tùy kích cỡ. Người bán có thể thu lời gấp đôi, thậm chí gấp ba từ mỗi ly trà sữa đơn giản này. 

    Nghe “nhà làm” càng thu hút khách

    Hiện nay, hàng loạt quán trà sữa mọc thêm bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … Lời quảng cáo này hóa ra càng khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

    Vấn đề đặt ra là những thứ như nước trà sữa được pha từ trà và sữa, còn riêng thạch phô mai, rau câu, hạt trân châu… đều tự chế biến nhưng tất cả đều có màu xanh, đỏ, tím, vàng… trông không hề tự nhiên. Trà sữa làm tại nhà nhưng quan trọng là nguyên liệu để chế biến gồm trà, đường, sữa, màu… được mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay không?

    Chẳng hạn, để làm ra thạch phô mai, hạt rau câu để bỏ vào trà sữa cần phải có đường, màu (xanh, đỏ, tím, vàng), cà phê, bột béo… vậy đường đó là đường gì? Màu từ thiên nhiên rau, củ, quả hay ống màu mua ở chợ? Nếu quả thật màu từ thiên nhiên sẽ bán không lời, còn màu ở chợ thì thạch rau câu đó đầy rẫy nguy cơ. Vì vậy, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng thường xuyên các phẩm màu, hương liệu thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận; thậm chí là suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu.

    Quy định xử lý những nơi kinh doanh trà sữa kém chất lượng

    Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

    Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị “xử phạt hành chính” theo quy định tại Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

    Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

     

    Cập nhật bởi DT_DA ngày 12/06/2017 05:42:10 CH
     
    22837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang «<345
Thảo luận
  • #555118   18/08/2020

    quachlinh197
    quachlinh197
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/07/2020
    Tổng số bài viết (232)
    Số điểm: 1660
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 22 lần


    Trà sữa nhà làm - ngon như nhà làm. Mà theo cảm nhận của mình thì trà sữa nhà làm về mặt mùi vị thì cũng khá là ổn, nhiều nơi có mùi vị rất đặc biệt giá cả thì lại hợp với túi tiền nên việc bán chạy không có gì là lạ. Còn về chất lượng thì mình không có gì đảm bảo.

     
    Báo quản trị |  
  • #555125   18/08/2020

    TranThao0902
    TranThao0902
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/03/2020
    Tổng số bài viết (284)
    Số điểm: 1665
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 15 lần


    Bây giờ đi đâu cũng thấy "trà sữa nhà làm" nhưng chất lượng, vấn đề vệ sinh thì không ai dám khẳng định là đảm bảo an toàn. Mình thấy nên tăng cường công tác kiểm tra tất cả những cơ sở buôn bán những đồ "nhà làm" để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe cho người tiêu dùng.

     
    Báo quản trị |  
  • #556592   31/08/2020

    nghuynhminhkhoi
    nghuynhminhkhoi
    Top 200


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/06/2020
    Tổng số bài viết (360)
    Số điểm: 2091
    Cảm ơn: 3
    Được cảm ơn 13 lần


    Trà sữa hiện nay đã trở thành một trào lưu đặc biệt thu hút sự quan tâm của giới trẻ tìm đến, ngoài những thương hiệu trà sữa nổi tiếng thì còn rất nhiều những cửa hàng trà sữa mini mang thương hiệu ‘’nhà làm””, vì vậy, cần thiết phải có sự kiểm tra thường xuyên với các cơ sở này nhăm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

     
    Báo quản trị |  
  • #557895   15/09/2020

    Các sản phẩm mang mác HandMade hiện nay xuất hiện rất nhiều, nó hút khách vì ít hoá chất và thường số lượng rất có hạn. Nhưng hiện nay do tham lợi nhuận nhiều hộ gia đình kinh doanh với qui trình sản xuất công nghiệp nhưng khi trưng bày thì vẫn gắn mác HandMade. Vẫn chưa có qui định cụ thể về mác nhà làm hay handmade cho các cơ sở kinh doanh.

     
    Báo quản trị |  
  • #563549   27/11/2020

    nhmylinh97
    nhmylinh97

    Female


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (314)
    Số điểm: 1969
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 22 lần


    Trà sữa là loại nước uống không chỉ giới trẻ mà cả người lớn cũng yêu thích. Tuy nhiên, làm sao biết được loại nước uống này thật sự an toàn trong khi trên báo đài luôn có những bài viết nói về nguyên liệu làm trà sữa kém chất lượng, gây ngộ độc, ung thư,… Hiện tại, các quán trà sữa gắn mác nhà làm được mở ra tràn lan, lấy nguyên liệu rẻ để có lời, và cũng chẳng biết được vấn đề vệ sinh an toàn có được đảm bảo hay không.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #564160   30/11/2020

    katkumhat
    katkumhat
    Top 500
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:31/08/2020
    Tổng số bài viết (210)
    Số điểm: 1260
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 11 lần


    “Nhà làm” cái mác này thường thấy nhiều người bán hàng sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý rằng điều này không đồng nghĩa với việc hàng hóa có xuất xứ rõ hàng và tuyệt đối an toàn cho người dùng. Cho nên không phải chỗ nào nhà làm cũng điều an toàn vệ sinh thực phẩm cả. Khách hàng hãy là những người dùng thông minh đế tránh mang bệnh tật vào thân.

     
    Báo quản trị |  
  • #565444   27/12/2020

    hongphuongtg98
    hongphuongtg98
    Top 200
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:11/08/2020
    Tổng số bài viết (376)
    Số điểm: 2444
    Cảm ơn: 6
    Được cảm ơn 52 lần


    Trà sữa nhà làm, ngon như nhà làm. Một câu mà hiện nay đi đâu cũng thấy tại các tiệm trà sửa vỉa hè cũng nhưng các tiệm trà sữa nhỏ. Đúng thật, mang danh trà sữa nhà làm nên nhiều người tin tưởng mua rất nhiều. Giá cả lại rẻ hơn các thương hiệu nổi tiếng khác. Tuy nhiên về chất lượng thì cần phải xem xét!

     
    Báo quản trị |