DanLuat 2015

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

Chủ đề   RSS   
  • #456987 11/06/2017

    DT_DA
    Top 75
    Male
    Lớp 11

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/06/2017
    Tổng số bài viết (718)
    Số điểm: 15428
    Cảm ơn: 261
    Được cảm ơn 285 lần


    Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

    Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay, vì thế nhiều người đổ xô đi bán trà sữa. Nhiều nơi vì lợi nhuận, kinh doanh những loại trà sữa kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

    Trong thời gian qua, không ít thông tin phản ánh trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các thông tin này không làm trà sữa “giảm nhiệt”, vẫn tấp nập người mua.

    Trà sữa không rõ nguồn gốc khắp nơi

    Đa số các loại thạch, trân châu được bỏ sẵn trong các chai, lọ, khi người khác gọi chỉ cần bỏ những hạt này vào ly trà sữa và mang ra cho người mua. Với giá rất rẻ khoảng, một số nơi dùng các loại thạch, trân châu đầy đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc cho vào ly trà sữa và có một số tự xưng là “trà sữa nhà làm”, “trà sữa Đài Loan” nhưng thực chất những loại hạt này hoàn toàn chưa rõ nguồn gốc và chưa được kiểm định chất lượng.

    Ngoài những loại hạt trân châu, thạch không rõ nguồn gốc chất lượng, một số nơi còn dùng bột hóa chất để pha thành trà sữa. Chỉ cần mua loại bột này với giá chỉ vài chục ngàn thì pha được vô số ly trà sữa. Với phương thức này người bán có thể thu được khoảng lợi nhuận “kinh khủng”.

    Cụ thể, chỉ tốn khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg bột trà sữa có đủ các hương vị, 15.000 – 17.000 đồng/gói trân châu đã có thể làm ra khoảng 20 ly trà sữa. Tiếp đó, ống hút, ly nhựa, màng bọc miệng ly được bán theo lô với giá rất rẻ ở các chợ đầu mối. Các loại máy dập màng ly, máy lắc trà sữa... đều được rao bán rầm rộ với giá từ 150.000 ngàn đến 1 triệu đồng/máy.

    Như vậy, ước tính giá gốc của mỗi ly trà sữa trân châu không thể vượt quá 3.000 đồng/ly. Trong khi đó, vào thời điểm hưng thịnh nhất, trà sữa trân châu được bán với giá phổ biến từ 8.000 – 12.000 đồng/ly tùy kích cỡ. Người bán có thể thu lời gấp đôi, thậm chí gấp ba từ mỗi ly trà sữa đơn giản này. 

    Nghe “nhà làm” càng thu hút khách

    Hiện nay, hàng loạt quán trà sữa mọc thêm bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … Lời quảng cáo này hóa ra càng khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

    Vấn đề đặt ra là những thứ như nước trà sữa được pha từ trà và sữa, còn riêng thạch phô mai, rau câu, hạt trân châu… đều tự chế biến nhưng tất cả đều có màu xanh, đỏ, tím, vàng… trông không hề tự nhiên. Trà sữa làm tại nhà nhưng quan trọng là nguyên liệu để chế biến gồm trà, đường, sữa, màu… được mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay không?

    Chẳng hạn, để làm ra thạch phô mai, hạt rau câu để bỏ vào trà sữa cần phải có đường, màu (xanh, đỏ, tím, vàng), cà phê, bột béo… vậy đường đó là đường gì? Màu từ thiên nhiên rau, củ, quả hay ống màu mua ở chợ? Nếu quả thật màu từ thiên nhiên sẽ bán không lời, còn màu ở chợ thì thạch rau câu đó đầy rẫy nguy cơ. Vì vậy, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng thường xuyên các phẩm màu, hương liệu thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận; thậm chí là suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu.

    Quy định xử lý những nơi kinh doanh trà sữa kém chất lượng

    Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

    Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị “xử phạt hành chính” theo quy định tại Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

    Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

    Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

     

    Cập nhật bởi DT_DA ngày 12/06/2017 05:42:10 CH
     
    9911 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123
Thảo luận
  • #468314   20/09/2017

    thanhtamlkt
    thanhtamlkt
    Top 500
    Female
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:26/11/2014
    Tổng số bài viết (183)
    Số điểm: 1180
    Cảm ơn: 24
    Được cảm ơn 29 lần


    Mình có người quen bán trà sữa, có lần theo người đó đến chợ đầu mối để lấy hàng, sau lần đó mình không bao giờ dám uống trà sữa nữa. Nguyên liệu có từ a đến z, và tất cả đều không có nhãn mác, xuất xứ. Tùy thuộc vào giá bán ra 1 ly trà sữa bao nhiêu để lấy nguyên liệu phù hợp với giá đó. Ví dụ trà sữa 10000 đồng/ly thì dùng bột béo giá 25000 đồng/kg, 15000 đồng/ly lại sử dụng bột béo giá 55000 đồng/kg, tất cả các loại bột đều được đựng trong túi nilong, không nhãn mác. Còn các loại thạch, trân châu đủ màu sắc cũng đa dạng các mức giá không kém, có loại còn hết hạn sử dụng 1 đến 2 năm rồi. Tính ra thì chi phí làm ra 1 ly trà sữa chỉ khoảng từ 2000 đồng đến 3000 đồng, trong khi đó giá bán ra từ 10000 đồng đến 20000 đồng. Kinh doanh lời như vậy, nhà nhà đổ xô đi bán trà sữa có gì lạ. 

     
    Báo quản trị |  
  • #468351   21/09/2017

    pukachi_kw
    pukachi_kw
    Top 500
    Female
    Mầm

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/08/2017
    Tổng số bài viết (112)
    Số điểm: 995
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 28 lần


    Các hồ sơ thủ tục doanh nghiệp cần phải chuẩn bị khi thực hiện đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm:

    - Giấy phép kinh doanh sao y công chứng

    - Giấy chứng nhận tập huấn và khám sức khoẻ của chủ cơ sở và nhân viên

    - Bộ hồ sơ đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm:

    + Đơn đề nghị

    + Bản thuyết minh cơ sở vật chất

    + Quy trình đóng gói

    +Bản vẽ mặt bằng cơ sở

    • Thời gian hiệu lực giấy chứng nhận: 3 năm
     

     
    Báo quản trị |  
  • #468854   26/09/2017

    nguyenduy303
    nguyenduy303
    Top 500
    Male
    Chồi

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:19/10/2016
    Tổng số bài viết (191)
    Số điểm: 1310
    Cảm ơn: 37
    Được cảm ơn 40 lần


    Trà sữa là thứ đồ uống khá phổ biến hiện nay, nó có mặt hầu hết ở mọi ngõ ngách, nên vấn đề kiểm soát này thật sự rất khó. Thực tế hiện nay phải chấp nhận một điều là hầu hết tất cả những nơi bán trà sữa đều ít nhiều có sử dụng hóa chất, nhưng do sở thích thì mọi người khó lòng mà cưỡng lại, mặc dù biết chúng không tốt cho sức khỏe. Quan trọng nhất vẫn là người tiêu dùng hãy vì sức khỏe của mình mà phải hết sức cẩn trọng.

     
    Báo quản trị |  
  • #469935   05/10/2017

    hailetran
    hailetran
    Top 500
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:01/10/2017
    Tổng số bài viết (174)
    Số điểm: 2349
    Cảm ơn: 10
    Được cảm ơn 35 lần


    Trước đây cạnh trường mình học có một cô bán trà sữa, gần như ngày nào cũng uống ở đây, giá cả chỉ trong khoảng 10.000đ đến 15.000đ. Mình cũng có biết những thông tin về chất độc hại trong trà sữa có chứa các chất phụ gia vượt ngưỡng sẽ gây ảnh hưởng đến gan và thận. Thời gian trước đây cũng có thông tin một số loại nguyên liệu trà sữa có chứa chất gây ung thư. Nhưng uống riết thành quen nên hầu như ngày nào không uống cứ thấy thiếu thiếu cái gì đó

     
    Báo quản trị |  
  • #476702   30/11/2017

    lannhi02102001
    lannhi02102001

    Male
    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/11/2017
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Nơi bán trà sữa mất vệ sinh

    Về việc trà sữa nhà làm nếu như không sạch mình phải làm sao cho mọi người biết và tin trà sữa đó là không có về sinh ăn toàn. Tuy giai đoạn làm không có vấn đề nhưng nếu dùng tay không ( không đeo bao tay) thì đó có được gọi là an toàn vệ sinh thực phẩm không. Nếu những cái thạch như là khoai môn, củ năng dc cắt bằng tay nhưng ko rữa thế đem trộn bột bằng tay không. Xong đem nấu lên có được gọi là an toàn thực phẩm. Chỗ nấu trà sữa là nơi có gián và chuột thế có được gọi là an toàn thực phẩm. Tuy em chỉ mới 17t nhưng e ko biết cách làm sao để cho họ bít chỗ đó rất dơ. Đồ rớt xuống có phải là dơ không khi chỗ đó là nơi có chuột và gián. Tuy chỗ đó ngon thật nhưng khi uống xong có ai mà không bị đau bụng không. Còn bán thêm cả đồ ăn vặt như cá viên đò dầu 2 3 ngày mới rữa mà trong khi đó đồ ăn thì để lâu cho đến khi bán hết có phải là an toàn thực phẩm. Mong mọi người hiểu. 366 Lê Văn Quới. Bình Hưng Hòa A, Quận Bình Tân là nơi mà họ bán trà sữa kiến e bức súc nhất. Mong mọi người cảnh giác về việc này.

     
    Báo quản trị |  
  • #476718   30/11/2017

    Thực sự thì việc bán trà sữa nhà làm ngày càng tràn lang trên thị trường, riết rồi mình ko biết đâu gọi là sạch đâu gọi là dơ, thông tin trà sữa dơ cũng tràn lang khiến việc lựa chọn trà sữa bây giờ chi nhằm vào những hãng có tiếng để uống, đó cũng là cơ hội để các quán này phát triển, nhưng giá thì khá cao nên chỉ có đa số người có thu nhập cao, còn những quán trà sữa đường phố thì vẫn âm thầm kinh doanh kiếm lời ở mức độ nào đó.

     
    Báo quản trị |  
  • #481644   10/01/2018

    kimgam2708
    kimgam2708
    Top 200
    Female
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:18/12/2017
    Tổng số bài viết (296)
    Số điểm: 4885
    Cảm ơn: 38
    Được cảm ơn 66 lần


    Trà sữa trân châu là thức uống được đông đảo giới trẻ yêu thích, có những người còn nghiện uống trà sữa. Thế nhưng, không ai biết rằng để làm nên một cốc trà sữa như vậy người kinh doanh đã dùng những hóa chất cực độc và siêu rẻ không thể tin nổi.

    Sử dụng những hóa chất chứa nhiều chất độc hại bán đầy rẫy ở các khu chợ, những cốc trà sữa sau khi hoàn thành vẫn có khả năng đánh lừa vị giác người uống rằng chúng được pha từ sữa tươi.

    Thế nhưng, có giải pháp nào để ngăn chặn nào tình trạng trà sữa trà lan như hiện nay, đó là một hiện tựong đang dần dần lấn vào gây nguy hại cho cơ thể của ngừơi dùng. Nên có những biện pháp khắc khe hơn đối với những quán kinh doanh như thế nhằm bảo vệ những quán đảm bảo chất lựơng, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

     
    Báo quản trị |  
  • #481646   10/01/2018

    maucuamua
    maucuamua
    Top 100
    Lớp 3

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/06/2016
    Tổng số bài viết (538)
    Số điểm: 4562
    Cảm ơn: 183
    Được cảm ơn 140 lần


    Bây giờ ra khỏi nhà là đâu đâu cũng thấy trà sữa, trà sữa nhà làm, trong lúc chẳng biết làm từ nguyên liệu gì và làm như thế nào. Thực sự cần lắm một cơ chế nghiêm ngặt kiểm soát vấn đề an toàn thực phẩm đối với các loại trà sữa mang danh nhà làm này. 

     
    Báo quản trị |  
  • #509146   30/11/2018

    tieukhanh95
    tieukhanh95
    Top 100
    Male
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/11/2017
    Tổng số bài viết (597)
    Số điểm: 6012
    Cảm ơn: 58
    Được cảm ơn 91 lần


    Mình thấy bây giờ giới trẻ bây giờ rất ưu chuộng các loại trà sữa, hàng loạt cửa hàng trà sữa ngày càng mọc lên như nấm. Và trà sữa nhà làm cũng là một loại khá phổ biến và phát triển rất nhanh. Tuy nhiên đối với loại trà sữa mà người dân tự tay chế biến thì rất khó kiểm tra được tính an toàn, vệ sinh của nó. Vì vậy nếu không kiểm tra nghiêm ngặt thì rất dễ xảy ra tình trạng ấmt vệ sinh, gây ngộ độc.

     
    Báo quản trị |  
  • #517364   29/04/2019

    thuytrangak
    thuytrangak
    Top 75
    Female
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:30/08/2017
    Tổng số bài viết (709)
    Số điểm: 5450
    Cảm ơn: 83
    Được cảm ơn 93 lần


    Thông tin bên trong hạt trân châu có chứa chất tẩy trắng, hoặc chứa chất bảo quản vượt quá giới hạn; các loại nguyên liệu, phụ gia bán kèm với trà sữa trân châu cũng từng bị phát hiện chứa các chất độc hại có trong danh mục cấm sử dụng tại nhiều nơi. Nhưng trà sữa đã là thức uống quen thuộc của giới trẻ, nên những cảnh báo này dường như vẫn chưa tác động được hết đến đông đảo người dùng trà sữa

     
    Báo quản trị |  
  • #517386   29/04/2019

    NgocHoLaw
    NgocHoLaw
    Top 200
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/09/2018
    Tổng số bài viết (342)
    Số điểm: 2790
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 33 lần


    Hiện nay tình trạng nhiều bạn trẻ nghiện trà sữa đang rất phổ biến, điển hình là bạn học sinh và sinh viên. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm của các quán trà sữa nhà làm là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều. Nguy hiểm nhất không phải uống vào là phải đi bệnh viện ngay mà nguy hiểm nhất là việc sử dụng các phụ gia tạo màu, các loại bột hóa chất để sản xuất ra ly trà sữa, việc này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

     
    Báo quản trị |  
  • #517512   30/04/2019

    MewBumm
    MewBumm
    Top 100
    Male
    Lớp 2

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:26/09/2017
    Tổng số bài viết (633)
    Số điểm: 3809
    Cảm ơn: 8
    Được cảm ơn 50 lần


    Trà sữa là một thức uống phổ biến hiện nay với phần đông bạn trẻ yêu thích, bắt kịp xu hướng đó thì các gia đình không có điều kiện mở quán phục vụ sẽ tiến hành kinh doanh hình thức "trà sữa nhà làm" tại nhà mình. Vì vấn đề nhỏ lẻ như vậy nên việc kiểm soát của cơ quan chức năng là vô cùng khó khăn. Muốn quản lý được thì nên có sự phân quyền sâu sát hơn về địa phương để đảm bảo được nguồn nhân lực.

     
    Báo quản trị |