Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

Chủ đề   RSS   
 • #456987 11/06/2017

  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 344 lần


  Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với trà sữa nhà làm

  Trà sữa là thức uống yêu thích của giới trẻ hiện nay, vì thế nhiều người đổ xô đi bán trà sữa. Nhiều nơi vì lợi nhuận, kinh doanh những loại trà sữa kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

  Trong thời gian qua, không ít thông tin phản ánh trà sữa chứa nhiều chất hóa học ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Tuy nhiên, các thông tin này không làm trà sữa “giảm nhiệt”, vẫn tấp nập người mua.

  Trà sữa không rõ nguồn gốc khắp nơi

  Đa số các loại thạch, trân châu được bỏ sẵn trong các chai, lọ, khi người khác gọi chỉ cần bỏ những hạt này vào ly trà sữa và mang ra cho người mua. Với giá rất rẻ khoảng, một số nơi dùng các loại thạch, trân châu đầy đủ màu sắc, không rõ nguồn gốc cho vào ly trà sữa và có một số tự xưng là “trà sữa nhà làm”, “trà sữa Đài Loan” nhưng thực chất những loại hạt này hoàn toàn chưa rõ nguồn gốc và chưa được kiểm định chất lượng.

  Ngoài những loại hạt trân châu, thạch không rõ nguồn gốc chất lượng, một số nơi còn dùng bột hóa chất để pha thành trà sữa. Chỉ cần mua loại bột này với giá chỉ vài chục ngàn thì pha được vô số ly trà sữa. Với phương thức này người bán có thể thu được khoảng lợi nhuận “kinh khủng”.

  Cụ thể, chỉ tốn khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg bột trà sữa có đủ các hương vị, 15.000 – 17.000 đồng/gói trân châu đã có thể làm ra khoảng 20 ly trà sữa. Tiếp đó, ống hút, ly nhựa, màng bọc miệng ly được bán theo lô với giá rất rẻ ở các chợ đầu mối. Các loại máy dập màng ly, máy lắc trà sữa... đều được rao bán rầm rộ với giá từ 150.000 ngàn đến 1 triệu đồng/máy.

  Như vậy, ước tính giá gốc của mỗi ly trà sữa trân châu không thể vượt quá 3.000 đồng/ly. Trong khi đó, vào thời điểm hưng thịnh nhất, trà sữa trân châu được bán với giá phổ biến từ 8.000 – 12.000 đồng/ly tùy kích cỡ. Người bán có thể thu lời gấp đôi, thậm chí gấp ba từ mỗi ly trà sữa đơn giản này. 

  Nghe “nhà làm” càng thu hút khách

  Hiện nay, hàng loạt quán trà sữa mọc thêm bảng hiệu “trà sữa nhà làm”, “trà sữa nhà làm, nói không hóa chất”, “trà sữa nhà làm mẹ tôi” … Lời quảng cáo này hóa ra càng khiến khách hàng tin tưởng, còn cửa hàng kinh doanh thì hốt bạc.

  Vấn đề đặt ra là những thứ như nước trà sữa được pha từ trà và sữa, còn riêng thạch phô mai, rau câu, hạt trân châu… đều tự chế biến nhưng tất cả đều có màu xanh, đỏ, tím, vàng… trông không hề tự nhiên. Trà sữa làm tại nhà nhưng quan trọng là nguyên liệu để chế biến gồm trà, đường, sữa, màu… được mua từ đâu, có rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ hay không?

  Chẳng hạn, để làm ra thạch phô mai, hạt rau câu để bỏ vào trà sữa cần phải có đường, màu (xanh, đỏ, tím, vàng), cà phê, bột béo… vậy đường đó là đường gì? Màu từ thiên nhiên rau, củ, quả hay ống màu mua ở chợ? Nếu quả thật màu từ thiên nhiên sẽ bán không lời, còn màu ở chợ thì thạch rau câu đó đầy rẫy nguy cơ. Vì vậy, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu dùng thường xuyên các phẩm màu, hương liệu thời gian tích tụ lâu dài sẽ gây tổn thương chức năng gan, thận; thậm chí là suy gan, thận ở những cơ địa trẻ có đề kháng yếu.

  Quy định xử lý những nơi kinh doanh trà sữa kém chất lượng

  Căn cứ vào khoản 1, Điều 6 Luật an toàn thực phẩm quy định: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

  Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị “xử phạt hành chính” theo quy định tại Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

  Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản xuất, chế biến thực phẩm thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

  Hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

  Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Ngoài ra, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng nếu người này bị thiệt hại do sử dụng trà sữa kém chất lượng gây ra.

   

  Cập nhật bởi DT_DA ngày 12/06/2017 05:42:10 CH
   
  21038 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

5 Trang 12345>
Thảo luận
 • #456991   11/06/2017

  truong_nhu
  truong_nhu
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (155)
  Số điểm: 2170
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 86 lần


  Bây giờ nhiều quán treo biển nhà làm như thể như thế sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn vậy. Song thực tế, dù có là nhà làm thật đi nữa, thì một khi người ta đã muốn buôn gian bán lận, kiếm tiền bằng cách ăn mòn sức khỏe người khác thì muốn làm gì chẳng được. Và trong tình trạng thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng chỉ còn biết dựa vào niềm tin nội tâm và trực giác mà chọn thôi.

  Thời gian vừa qua, một số thương hiệu trà sữa không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã bị bóc phốt. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy sự quyết tâm của các cơ quan chức năng. Hy vọng rằng, trong tương lai không xa, chúng ta có thể tự do mua trà sữa mà không phải bận tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm nữa!

   
  Báo quản trị |  
 • #456996   11/06/2017

  ntqn1993
  ntqn1993
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2015
  Tổng số bài viết (184)
  Số điểm: 3915
  Cảm ơn: 282
  Được cảm ơn 127 lần


  Sau khi có thông tin trà sữa độc hại có chất gây ung thư thì dân mình đã không mặn mà với trà sữa nữa, rồi thương hiệu "trà sữa nhà làm" lại 1 lần nữa khuấy động cơn sốt trà sữa trong giới trẻ, bây giờ đi đâu cũng thấy "trà sữa nhà làm", thương hiệu nhà làm luôn tạo cho người ta một niềm tin mãnh liệt, nhà làm mà nên chắc chắn sẽ sạch, đảm bảo chất lượng hơn nen không cần quan tâm thứ mình uống là gì, có nguồn gốc từ đâu:(

  Lavie est belle

   
  Báo quản trị |  
 • #457000   11/06/2017

  lan_le
  lan_le
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (107)
  Số điểm: 2110
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 69 lần


  Hai từ "nhà làm" bây giờ đi đâu cũng thấy, nó giống như phù phép để tạo cho người dùng cảm giác an tâm rằng món đồ đó an toàn. Nào là trà sữa nhà làm, sữa chua nhà làm, bánh mỳ nhà làm, cơm nhà mẹ nấu...

  Treo biển là vậy nhưng mà để nói nó có an toàn hay không thì thật sự khó nói. Ngay như bên cạnh nhà mình cũng vậy. Có một người bán bánh nói rằng bánh nhà làm, nguyên liệu toàn đồ nhập khẩu đắt tiền v...v. Cùng một món bánh, một nguyên liệu mà họ nói với mình mà họ làm ra màu rất đẹp, còn màu của mình cứ lợt lợt xỉn xỉn. Rồi một ngày nọ vô tình sang chơi mình được thấy hóa ra cái màu kia không phải là màu tự nhiên, mà được chiết ra từ một chai nhựa trắng trắng ko mẫu mã bao bì.

  Thật tâm bây giờ không biết đâu là thật đâu là giả, đâu là nguy hiểm đâu là an toàn, vậy nên hai chữ "nhà làm" cũng chẳng chắc chắn được điều gì,có chăng chỉ là củng cố thêm chút niềm tin cho người dùng mà thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #457008   11/06/2017

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (937)
  Số điểm: 10364
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 150 lần


  "Trà sữa nhà làm" thì đúng là nhà làm thiệt (chứ đâu phải công ty làm), nhưng quan trọng là nhà làm công đoạn nào hay chỉ là pha chế thôi, còn nguyên liệu thì lấy từ đâu hay là cũng do "nhà" làm ra tất, từ trà, đến sữa, từ hương dâu, hương cam, đến hương khoai môn... Bản thân mình thấy, việc ăn uống ngoài đường cần phải cẩn thận trong việc lựa chọn vì bây giờ thực phẩm chứa hóa chất độc hại bán tràn lan, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người.

   
  Báo quản trị |  
 • #457013   11/06/2017

  Sensen93
  Sensen93
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (291)
  Số điểm: 3005
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 153 lần


  Trà sữa nhà làm: có thể bị xử phạt vì vi phạm quy định về nhãn hàng hóa

  Về vấn đề này, xin bổ sung thêm cho bạn một vài thông tin. Hầu hết các sản phẩm trà sữa nhà làm đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vì vậy cũng chẳng đăng ký nhãn mác gì để được kinh doanh theo quy định pháp luật.

  Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về Điều 25 Nghị định 80/2013/NĐ-CP về nhãn hàng hóá thì ngoại trừ những hàng hóa như: Bất động sản; hàng hóa tạm nhập tái xuất; hàng hóa tạm nhập để tham gia hội chợ, triển lãm, sau đó tái xuất; hàng hóa quá cảnh, hàng hóa chuyển khẩu; hàng hóa trung chuyển; hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; tài sản di chuyển; hàng hóa là thực phẩm tươi, sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng; hàng hóa đã qua sử dụng; hàng hóa xuất khẩu không tiêu thụ nội địa;... còn lại thì tất cả hàng hóa bắt buộc phải có nhãn hàng hóa.

  Theo quy định trên đây, trà sữa nhà làm thuộc đối tượng phải đăng ký nhãn hàng hóa, tuy nhiên hầu như chẳng có gia đình nào tự làm mà thực hiện việc đăng ký nhãn hàng hóa cho sản phẩm hay đăng ký kinh doanh cả mặc dù số lượng sản phẩm bán ra không hề nhỏ. Cho nên, hành vi  này bị áp dụng quy định xử phạt theo Điều 25 Nghị định 80/2013/NĐ-CP về Nhãn hàng hóa. Cụ thể như sau:

  1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm đến 5.000.000 đồng:
   
  a) Hàng hóa có nhãn nhưng bị che lấp, rách nát, mờ không đọc được hoặc không đọc được hết các nội dung trên nhãn hàng hóa;
   
  b) Hàng hóa theo quy định phải có nhãn nhưng không ghi nhãn hàng hóa;
   
  c) Hàng hóa có nhãn ghi không đúng quy định về kích thước chữ tiếng Việt và tiếng nước ngoài, ngôn ngữ sử dụng và đơn vị đo;
   
  d) Hàng hóa có nhãn bị tẩy xóa, sửa chữa nhãn gốc hoặc nhãn phụ làm sai lệch thông tin về hàng hóa.
   
  2. Phạt tiền đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này theo mức phạt sau đây:
   
  a) Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng;
   
  b) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng;
   
  c) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;
   
  d) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng;
   
  đ) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng;
   
  e) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ trên 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng;
   
  g) Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị trên 100.000.000 đồng.
   
  3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
   
  Buộc thu hồi sản phẩm, hàng hóa có nhãn vi phạm hoặc buộc ghi lại nhãn hàng hóa theo đúng quy định đối với vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này.
   
  Như vậy, theo quy định trên đây, những trường hợp sản xuất, lưu thông các sản phẩm trà sữa nhà làm mà không tiến hành đăng ký nhãn hiệu sản phẩm theo quy định pháp luật về nhãn hiệu hàng hóa thì tùy thuộc vào giá trị từng sản phẩm mà có thể bị xử phạt ở những mức độ khác nhau.
   
  Thực trạng này đến thời điểm hiện nay đã rất phổ biến rồi, nên các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời và áp dụng việc kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm vừa để đảm bảo trong vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vì sức khỏe người tiêu dùng, vừa để bảo vệ môi trường cạnh tranh lành mạnh trong kinh doanh cho những doanh nghiệp, công ty có sản phẩm tương tự được đăng ký nhãn hiệu, đăng ký kinh doanh theo đúng quy định pháp luật.
   

  Everything happens for a reason...

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Sensen93 vì bài viết hữu ích
  nguyenthitragiang2009@gmail.com (14/06/2017) DT_DA (15/06/2017)
 • #457065   12/06/2017

  vytran92
  vytran92
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/06/2016
  Tổng số bài viết (440)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 32
  Được cảm ơn 68 lần


  Có câu "người mua lầm chứ người bán không lầm"; vậy để trả lời cho câu hỏi của chủ thớt thì chắc có mấy quán làm/bán trà sữa mới trả lời chính xác được có tốt hay không hoặc là có đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không thôi.  

   
  Báo quản trị |  
 • #457087   12/06/2017

  thanhvan312
  thanhvan312
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (354)
  Số điểm: 3190
  Cảm ơn: 41
  Được cảm ơn 96 lần


  Mình là hầu như uống mỗi ngày, việc có thời gian dấy lên làn sóng trà sữa bẩn thì dừng lại không uống nữa. Nhưng nghe 2 chữ nhà làm lại yên tâm hơn mặc dù không biết nguồn gốc từ đâu, một ly trà sữa nhà làm như bạn nêu vẫn còn rẻ hơn rất nhiều lần so với những trà sữa có thương hiệu nổi tiếng nhưng nhiều người có nhu cầu uống mỗi ngày không phải ai cũng có nhu cầu bỏ 60-70k mỗi ngày chỉ để mua một ly trà sữa có thương hiệu, bảo đảm vệ sinh nên trà sữa nhà làm lại lên ngôi mặc dù biết là bẩn. Nói chung, các cơ quan nhà nước nên quản lý chặt chẽ hơn về chất lượng vệ sinh an toàn của các thương hiệu nhà làm này, về nguồn gốc cũng như quá trình pha chế.

   
  Báo quản trị |  
 • #457100   12/06/2017

  taigioi1995
  taigioi1995
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2014
  Tổng số bài viết (213)
  Số điểm: 5669
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 177 lần


  Hai từ nhà làm là để tạo niềm tin cho khách hàng cũng là một phương thức maketing cho sản phẩm của họ. Nhưng cốt yếu "nhà làm" có tâm hay không? Điều đó còn đặt một dấu chấm hỏi lớn. Theo mình thì món ăn nào cũng thế, cho dù nhà làm hay ở đâu làm thì phụ thuộc vào người bán có tâm hay không thôi? Nếu nhà làm mà không có tâm thì cũng như là chỗ không phải nhà làm :D

   

   
  Báo quản trị |  
 • #457343   14/06/2017

  Trước giờ mình cũng biết trà sữa độc hại, không ít vụ bị báo chí khui ra như trân châu làm từ vỏ lốp xe... rồi thạch thì nhập từ Trung Quốc về đủ kiểu đến khi những người kinh doanh mới thêm chữ trà sữa nhà làm nhằm câu khách tuy nhiên có phải là nhà làm hay không thì cũng không ai biết. Nên theo mình thì mặc dù có thích uống lăm đi nữa thì mọi người cũng hạn chế uống trà sữa cho nó yên tâm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuongkp2708 vì bài viết hữu ích
  DT_DA (14/06/2017)
 • #457390   14/06/2017

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1118)
  Số điểm: 10588
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 253 lần


  Cảm ơn bạn về chia sẻ, nhưng câu hỏi mà người dân vẫn luôn đặt ra là cơ quan quản lý ở đâu? Mình rất không hiểu, ở nước ngoài, cụ thể là ở NHật chẳng hạn, khi một cơ sở kinh doanh thực phẩm được mở, họ phải trải qua những bài kiểm tra thực tế rất gắt gao, cơ quan chức năng sẽ test cơ sở vật chất, quy trình làm việc, sản xuất, nguồn gốc hàng hóa... thực tế ngay lúc họ hoạt động, sau đó còn đảm bảo test lại định kỹ với yêu cầu rất cao. Tuy nhiên, ở nước ta có tờ giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khá dễ dàng, có 1 lần, dùng 1 đời :)) chưa kể vô vàn cơ sở không phép... Vấn đề thực phẩm sạch ở nước ta thực rất bế tắc khi có người bán lẫn cơ quan quản lý vẫn vô tâm

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  DT_DA (16/06/2017)
 • #457414   14/06/2017

  An toàn thực phẩm đang là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội và cơ quan nhà nước, hiện tai cơ quan chức năng đã có nhiều đợt kiểm tra và xử lý nhưng do lực lượng mỏng chưa thể làm triệt để được nên mỗi người dân khi uống trà sữa hãy là ngườ tiêu dùng thông mình, chứ chờ cơ quan xử lý chắc đã nhiễm bệnh hết rồi.

   
  Báo quản trị |  
 • #457425   14/06/2017

  Đúng là ở đâu cũng "trà sữa nhà làm" nhưng mà nhà  toàn làm từ hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc thôi. Dạo này mình cũng bớt trà sữa rồi nhưng cũng thèm lắm, mà mỗi lần thèm lại chẳng biết uống ở đâu. Hi vọng cơ quan chức năng quản lý nghiêm để các cơ sở làm việc hợp vệ sinh hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #457462   15/06/2017

  Công nhận là đi đâu cũng thấy "nhà làm" không phải chỉ riêng đối với trà sữa đâu nhé, mình còn thấy phở xào, bún xào "nhà làm" hay "một giờ của mẹ",... nói chung là thích thì uống thôi chứ dù biết uống toàn hóa chất với độc hại rồi. Tóm lại, giờ ngoài tự nấu tự làm mới đảm bảo thôi còn lại đừng tin ai hết :)

   
  Báo quản trị |  
 • #457463   15/06/2017

  Lunakhung123
  Lunakhung123
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2016
  Tổng số bài viết (297)
  Số điểm: 2489
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 67 lần


  Qủa thật là giới trẻ ngày nay rất thích uống trà sữa, mỗi ngày phải uống ít nhất 1 ly mới được. Tuy nhiên, trà sữa bán ở lề đường chất lượng thế nào thì không được kiểm chứng, cứ thấy nhiều thạch đủ màu sắc, rất thu hút nhưng đảm bảo, đi kiểm tra 1 quán là lòi ra đủ thứ không hợp vệ sinh, toàn hóa chất không mà xem.

   
  Báo quản trị |  
 • #457525   15/06/2017

  nguyentrongtan188
  nguyentrongtan188
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2017
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 2319
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 64 lần


  hi , chào bạn, đúng như bạn nói, bây giờ đi đâu cũng thấy "trà sữa nhà làm", mình cũng thích uống trà sữa mà từ giờ phải dè chừng thôi, chứ giờ ung thư nhiều lắm. Cảm ơn bạn nhé, bài viét rất hữu ích

   
  Báo quản trị |  
 • #457532   15/06/2017

  longofs
  longofs
  Top 500
  Male


  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2017
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 1890
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 47 lần


  Nhà làm vậy nguồn gốc xuất xứ được xác định như thế nào?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn longofs vì bài viết hữu ích
  DT_DA (15/06/2017)
 • #457542   15/06/2017

  lamthanhtruc
  lamthanhtruc
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (278)
  Số điểm: 2015
  Cảm ơn: 42
  Được cảm ơn 63 lần


  Phong trào bán thực phẩm nhà làm ngày càng nhiều do nhu cầu của người tiêu dùng. Thực phẩm mang danh nhà làm phần nào khiến người tiêu dùng yên tâm hơn. Trên facebook nhiều shop bán hàng nhà làm làm ăn ngày càng khắm khá, nhận được đơn hàng liên tục. Các sản phẩm nhà phổ biến được nhiều người ưa chuộng như trà sữa nhà làm, kem chuối nhà làm, khô gà, và còn rất nhiều sản phẩm nhà làm được ưa chuộng khác nữa.

  Câu hỏi đặc ra là liệu các thực phẩm nhà làm thực sự an toàn? Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nhà làm vì sự an toàn không sử dụng hóa chất. Nhưng trên thực tế thực phẩm nhà làm chưa chắc đã an toàn như bạn vẫn nghĩ.

  Thứ nhất về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhà làm không được đảm bảo vì không được kiểm duyệt, quản lý. Thứ hai là vấn đề thương hiệu, nhãn mác của các thực phẩm này không được rõ ràng, và một số thực phẩm còn không có nhãn mác. Thứ ba là nguyên liệu làm thực nhà làm thì cũng từ các nguồn như những nơi khác thôi.

  Vì thế tóm lại thực phẩm nhà làm có thật sự an toàn không. Vấn đề thực phẩm bẩn ngày nay càng phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì thế nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có thương hiệu, nhãn mác.

   
  Báo quản trị |  
 • #457545   15/06/2017

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1180)
  Số điểm: 10653
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 253 lần


  An toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với sức khỏe của con người. Hiện nay hầu hết các cơ sở kinh doanh trà sữa nhỏ lẻ thường không đảm bảo an toàn thực phẩm. Hầu hết nguyên liệu được mua từ các chợ, nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng. Hiện nay chế tài xử phạt các hành vi vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm chủ yếu xử phạt hành chính, mức xử phạt thường không tương xứng với mức độ nguy hiểm của hành vi gây ra. Lợi nhuận có được từ hành vi này khá cao nên người kinh doanh vì lợi nhuận của mình họ có thể đánh đổi lương tâm và đạo đức.

  Như bạn chủ thớt đã trình bày, hiện nay Việc kinh doanh trà sữa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự thì bị “xử phạt hành chính” theo quy định tại Nghị định 178/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

  Về trách nhiệm hình sự rất khó truy cứu. Vì trong cấu thành tội phạm liên quan đến an toàn thực phầm là cấu thành vật chất (đòi hỏi nguyên nhân, hậu quả, mối quan hệ nhân quả). Do đó rất khó chứng minh khi có sai phạm xảy ra. Vì vậy, cần tăng mức xử phạt vi phạm hành chính và tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm là biện pháp tạm thời để góp phần đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

  Chỉ là gà con!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
  DT_DA (15/06/2017)
 • #457614   15/06/2017

  Hai chữ "nhà làm" để người sử dụng an tâm, tin tưởng vào chất lượng sản phẩm nhưng dần dà cũng biến tướng, bị người kinh doah lợi dụng để kinh doanh, gọi là "nhà làm" nhưng cũng không còn đảm bảo. Tốt nhất, để bảo vệ sức khỏe, nên hạn chế uống thức uống này, hoặc bỏ nhiều tiền hơn cho các sản phẩm trà sữa có thương hiệu - cũng không biết có đảm bảo chất lượng hay không???

   
  Báo quản trị |  
 • #457637   15/06/2017

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 344 lần


  longofs viết:

  Nhà làm vậy nguồn gốc xuất xứ được xác định như thế nào?

  chào bạn 

  Thật sự theo mình thì hai chữ " nhà làm" này nói lên nhiều điều về nguồn gốc xuất xứ.

  Thứ nhất những nguyên liệu mình mua về nhà tự chế biến và tự thưởng thức, trong đó các sản phẩm này khi mình mua trên bao bì sản phẩm phải in rõ nơi, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt là đã qua kiểm định, kiểm tra được phép tiêu dùng. Điều đó đảm bảo sức khoẻ cho chính bạn.

  Thứ hai, theo mình được biết, nếu những nguyên liệu mình tự tìm mua hoặc tự làm bằng những nguyên liệu đảm bảo như hoa quả, bột, trà, đường,... để mình tự chế biến và nấu thì sẽ đảm bảo về vệ sinh cho chính mình, ít nhất thì về nguồn gốc những hoa quả hay bột làm hoặc trà mình có thể kiểm tra được về thông tin, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá. Còn chỉ mua bên ngoài về uống thì không thể biết được.

  Chung quy lại, để xác định được nhà làm và nguồn gốc ở đâu, xác định như thể nào? thì phụ thuộc vào các yếu tố trên và cộng thêm khả năng kiểm tra, quản lý và giám sát những cơ sở mọc lên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Cơ quan chức năng. Ý thức của mỗi cá nhân, tổ chức kinh doanh bán hàng điều này là quan trọng nhất vì chạy đua theo lợi nhuận, theo đồng tiền thì sẽ mang lại nguồn lợi nhanh nhưng sẽ ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội, hại người, hại mình.

  Còn việc mà mình tự làm trà sữa để thưởng thức thì ít ra mình đã có sự lựa chọn về nguyên liệu, cảm thấy an tâm cho mình rồi. Đôi khi uống một ly trà sữa, nhâm nhi một chút bánh ngọt, có lẽ mình sẽ quên đi những thứ bên trong nó... :'(

   

   
  Báo quản trị |