Vấn đề tuyên bố mất tích để hưởng thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #441370 12/11/2016

  tv132001

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:09/11/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vấn đề tuyên bố mất tích để hưởng thừa kế

  Thưa luật sư, cho tôi hỏi: Em gái chồng tôi được thừa hưởng một suất đất phần trăm của bố chồng tôi. Mặc dù ông đã mất tích cách đây 23 năm, nhưng theo như tôi được biết em chồng tôi đã giấu gia đình đi làm sổ đỏ mà không hề có giấy chứng tử và thông báo là đã chôn cất xong. Tôi là chị dâu cả, tôi rất bức xúc với cô em chồng.  Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư tôi nên giải quyết như nào đối với sự việc trên. Rất mong nhận được sư giúp đỡ từ luậ sư.

   
  5264 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441434   14/11/2016

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3333)
  Số điểm: 21677
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1182 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Đã mất tích 23 năm thì nên yêu cầu tòa án tuyên bố đã chết. Trên cơ sở phán quyết của tòa án rằng bố chồng bạn đã chết thì tài sản của ông được chia cho người thừa kế trong đó có chồng bạn.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #442550   24/11/2016

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  chào bạn,

   Vấn đề của bạn chúng tôi xin được nêu ý kiến như sau: Điều 81 BLDS 2005 quy định: 

  Điều 81. Tuyên bố một người là đã chết

  1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Toà án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong các trường hợp sau đây:

  a) Sau ba năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Toà án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  b) Biệt tích trong chiến tranh sau năm năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;

  c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau một năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

  d) Biệt tích năm năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Bộ luật này.

  2. Tuỳ từng trường hợp, Toà án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

   Đối với trường hợp của bố chồng bạn đã mất tích 23 năm , chồng bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố là đã chết. Khi đó, tài sản của bố chồng bạn để lại, do không đề cập đến việc có di chúc hay không. Sẽ được phân chia thừa kế theo pháp luật cho chồng bạn và những thành viên khác trong gia đình ( bao gồm cả em chồng bạn). Vi bạn không nói rõ là mảnh đất mang tên ai hay ai là chủ sở hữu, nếu bố chồng bạn là chủ sở hữu thì em dâu bạn không thể đăng ký làm sổ đỏ được mà phải làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất ( sang tên sổ đỏ). Vì bạn không cung cấp thông tin rõ ràng nên chúng tôi không nắm được chính xác tình huống của bạn. Nếu trường hợp bố bạn vẫn đứng tên trong sổ đỏ thì em dâu bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) đối với mảnh đất của bố chồng bạn là sai theo quy định của pháp luật.

   Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com