Vấn đề tranh chấp sân chung

Chủ đề   RSS   
 • #414031 21/01/2016

  THIEUVY

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề tranh chấp sân chung

  Xin chào Luật sư!

  Gia đình tôi đang có một vấn đề cần nhờ luật sư tư vấn. Vấn đề như sau:

  Trước kia thì nhà tôi với nhà hàng xóm có một cái sân chung, thì khi đó bên nhà hàng xóm tự ý xây hàng rào phân chia sân làm đôi, khi đó nhà tôi thấy vậy cũng hợp lý không có vấn đề gì vì cũng do chia đều nên nhà tôi không nói, sau khi bắt đầu nhà tôi làm giấy chủ quyền thì trên giấy chủ quyền cũng chứng nhận một nửa phần sân đó là thuộc chủ quyền nhà tôi. Hiện tại trên giấy chủ quyền của tôi gồm phần nhà và một nửa sân chung. Mấy tháng nay, phía nhà hàng xóm sử dụng máy lạnh làm chảy nước qua phía sân nhà tôi, họ nói cái này là sân chung nên họ có quyền, hiện tại họ định đập cái hàng rào để trở thành sân chung lại. Với trường hợp trên thì nhà tôi muốn xây lại hàng rào luôn dựa trên giấy chủ quyền thì có đúng không ? Và trường hợp nhà hàng xóm làm vậy là đúng hay sai? 

  Ngoài ra, hiện tại bên phía nhà tôi còn giữ một tờ giấy mà nhà hàng xóm gửi cho ba tôi xin phép xây ban-con lấn một phần qua bên phía sân nhà tôi, nhưng họ vẫn xây dù ba tôi không đồng ý.

  Mong luật sư giúp gia đình tôi về vấn đề trên.

  Xin cám ơn

   
  5964 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422799   26/04/2016

  hoangha0610
  hoangha0610

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2016
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với thắc mắc của bạn tôi xin được đưa ra quan điểm như sau:

  Theo quy định tại Điều 265 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

  Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

  1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

  2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

  Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

   Theo như quy định trên thì người hang xóm chỉ được sử dụng không gian và long đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới  và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của gia đình bạn. Việc hang xóm nhà bạn sử dụng máy lạnh làm tràn nước sang nhà bạn là không đúng bởi nó xâm hại đến chủ quyền nhà bạn bởi họ đã xây tường rào ngăn cách để xác định ranh giới. Tuy nhiên đây chỉ là vấn đề nhỏ do vậy gia đình bạn và hang xóm nên cùng nhau nói chuyện rõ ràng.

  Việc nhà hành xóm nhà bạn xây dựng hoặc dỡ bỏ tường rào trên phần đất ranh giới giữa 2 nhà không hoàn toàn sai bởi vì: khi nhà hàng xóm xây dựng như vậy vì là tường rào chung giữa 2 nhà nên nó có thể nằm trên phần đất của cả hai nhà. Tuy nhiên, do việc xây dựng hay phá bỏ tường rào nằm trên phần đất  chung nên khi nhà hàng xóm nhà bạn xây dựng hay phá dỡ như vậy cũng cần phải nói chuyện đề cập vấn đề với bạn vì 1 phần tường rào nằm trên phần đất của nhà bạn và theo luật quy định thì bạn có quyền định đoạt tài sản nằm trên phần đất thuộc sở hữu của nhà mình.

  Khi nhà hàng xóm nhà bạn muốn phá dỡ tường rào và bạn thắc mắc là bạn có được xây lại tường rào hay không? Tôi cho rằng việc bạn muốn xây lại tường rào là đúng và có cơ sở bởi khi nếu bạn xây bức tường đó hoàn toàn trên khu vực đất nhà bạn thì nhà hàng xóm nhà bạn không có quyền phá bỏ bởi trên phần đất của bạn thì bạn có toàn quyền sử dụng nó mà không bị phán xét.

  Theo khoản 2.8.12  về quyết định về việc ban hành: “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng số 04/2008/QĐ-BXD như sau: Quan hệ với các công trình bên cạnh:

  Công trình không được vi phạm ranh giới:

  -           Không bộ phận nào của ngôi nhà kể cả thiết bị, đường ống, phần ngầm dưới đất (móng, đường ống), được vượt quá ranh giới với lô đất bên cạnh;

  -           Không được xả nước mưa, nước thải các loại (kể cả nước ngưng tụ của máy lạnh), khí bụi, khí thải sang nhà bên cạnh.

  Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp là nhà hàng xóm xây ban công lầu 1 theo chiều thẳng đứng thì lấn sang phần đất nhà bạn mặc dù không được phép đồng ý của bạn là hoàn toàn sai theo quy định của pháp luật nói trên. Do vậy, bạn căn cứ các quy định trên để giải quyết vấn đề của mình: Trước hết hai bên tranh chấp tự giải quyết tranh chấp. Nếu không tự giải quyết  được thì gia đình bạn gửi đơn lên Uỷ ban nhân dân cấp xã để hòa giải. Nếu tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì  gia đình bạn có thể gửi đơn yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

   
  Báo quản trị |  
 • #423620   05/05/2016

  Đối với tranh chấp đất đai hiện nay nhà nước quy định việc hòa giải là bắt buộc khi phát sinh tranh chấp. Tại Điều 202 Luật Đất đai quy định:

  1.     Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua cơ sở.

  2.     Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải .

  3.     Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm để hòa giải việc tranh chấp đất đai tại địa phương mình; Trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày , kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

  4.     Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ kí của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải phải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có tranh chấp.

  5.     Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đên Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

  Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân các cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hửu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

            Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đai như sau:

  1.     Tranh chấp đất đai mà đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết:

  2.     Tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  a)     Nộp đơn yêu cầu giải quyết Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 3 Điều này;

  b)    Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về Tố Tụng dân sự;

  3.     Trường hợp đương sự lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân có thẩm quyền thì việc giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện như sau;

  a)     Trường hợp tranh chấp giữa gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

  b)    Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính ;

  4.     Người có thẩm  quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều này phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành, trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

   
  Báo quản trị |  
 • #423627   05/05/2016

  caythongnoel
  caythongnoel
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:29/05/2011
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 15903
  Cảm ơn: 225
  Được cảm ơn 529 lần
  Lawyer

  Chào Hoangnhan12, bạn xem lại quy định tại căn cứ pháp luật trên. Nhà nước khuyến khích hòa giải tại cơ sở chứ không bắt buộc phải hòa giải nhé. Trường hợp này đương sự vẫn có quyền khởi kiện ra tòa mà không cần hòa giải tại cơ sở.

  Trân trọng!

  Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

  Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

  Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

  SĐT: 0901 20.26.27

  Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

   
  Báo quản trị |  
 • #423640   05/05/2016

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1205)
  Số điểm: 9624
  Cảm ơn: 135
  Được cảm ơn 923 lần
  Moderator

  Theo qui định tại điều 202 Luật đất đai hiện hành thì cách hiểu đúng là Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải và khuyến khích giải quyết tranh chấp đất đai thông qua cơ sở (khoản 1), nhưng nếu các bên tranh chấp đất đai không hòa giải được theo khoản 1 thì BẮT BUỘC phải hòa giải ở UBND cấp Xã (khoản 2).

  Trường hợp này nếu khởi kiện thẳng ra Tòa thì chắc chắn Tòa sẽ không nhận đơn mà hướng dẫn đương sự quay lại hòa giải tại UBND Xã. Trân trọng.

   
  Báo quản trị |