vấn đề trả lương lao động thời vụ

Chủ đề   RSS   
 • #392536 16/07/2015

  thihuong993

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vấn đề trả lương lao động thời vụ

  Kính gởi toàn thể đoàn luật sư

  Hiện Em là sinh viên, em có thắc mắc về vấn đề trả lương cho lao động thời vụ dưới một tháng, cụ thể như sau:

  Em bắt đầu làm việc cho một công ty quảng cáo vào ngày 10-06-2015 và kết thúc vào ngày 16-06-2015,công việc cụ thể là tư vấn đổi quà sản phẩm sửa tại các siêu thị điện máy, sau khi kết thúc chương trình, người quản lý gọi em đến nhà kho bàn giao công việc, bắt buộc em phải ký hợp đồng lao động mà không cho ghi ngày tháng và số tiền lương vào hợp đồng (tổng số tiền lương là 1.560.000 đồng) và yêu cầu em phải có mã số thuế mới được trả lương, cuối cùng em không làm được mã số thuế, người quản lý chấp nhận và hứa 3 ngày sau sẽ chuyển khoản tiền lương cho em ,sau 3 ngày không nhận được lương, em cũng gọi điện nhiều lần cho người quản lý , nhưng người quản lý cứ hứa hẹn nhiều lần, lúc thì hứa trong tuần sẽ có lương , lúc thì nói là kế toán chuyển khoản rồi do thứ 7 và chủ nhật ngân hàng không làm việc , chắc chắn thứ 2 sẽ nhận được ,cuối cùng công ty quảng cáo đó nói với em vì chương trình chưa kết thúc , nhưng cũng chưa biết rõ ngày nào kết thúc (có thể 2 hoặc 3 tháng nữa kết thúc thì mới trả lương cho em) nhưng cho đến hiện tại đã gần 30 ngày công ty vẫn chưa trả lương và cũng không có cụ thể ngày trả lương cho em… 

  Vậy trong trường hợp của em , thời gian tối đa bên công ty phải trả lương cho em là bao nhiêu ngày ?và em ký hợp đồng lao động mà công ty không cho em ghi ngày tháng có hợp lệ không ? em chỉ làm việc bán thời gian (part time) có cần đến mã số thuế không ? nếu công ty quá 30 ngày mà chưa trả lương cho em , em phải làm thế nào để công ty trả lương …

  Em rất mong nhận được sự giúp đỡ và giải đáp của toàn thể đoàn luật sư . em xin trân thành cám ơn…

   
  3234 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #395220   05/08/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1142 lần


  Bạn có thể xem những quy định về Hợp đồng lao động trong Bộ Luật lao động 2012 nhé.

  Về nội dung hợp đồng thì phải có đầy đủ các nội dung sau

  Điều 23. Nội dung hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

  a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

  b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

  c) Công việc và địa điểm làm việc;

  d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

  đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;

  e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

  g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

  h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

  i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

  k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

  2. Khi người lao động làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ theo quy định của pháp luật, thì người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về nội dung, thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, quyền lợi và việc bồi thường trong trường hợp người lao động vi phạm. 

  Trường hợp, hợp đồng của bạn không ghi mức lương, thời hạn làm việc là sai quy định.

  Còn về việc MST có hay không thì cũng không quan trọng, vì bạn là hợp đồng bán thời gian nên nếu không có MST sẽ bị trừ 10% thuế TNCN.

  Còn thời hạn trả lương cho bạn là phải tối đa trong vòng 30 ngày kể từ khi chấm dứt làm việc

  Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động.

   
  Báo quản trị |