Vấn đề thừa kế và lập di chúc đất đai cho con

Chủ đề   RSS   
 • #391981 14/07/2015

  loivu54

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề thừa kế và lập di chúc đất đai cho con

  Kính thưa Luật sư,tôi xin trình bày vấn đề của tôi như sau : Cha tôi xuất cảnh diện HO năm 1993 cùng vợ và 2 con gái dưới 18 tuổi. Số người còn lại vì lớn tuổi hoặc lập gia đình được Nhà nước cho lưu cư. Nhà phải thuê lại để ở. Riêng em gái tôi tên Nga đã lập gia đình và hai vợ chồng ở riêng, còn tất cả đều ở chung nhà. Để thuận tiện mỗi khi đi làm giấy tờ nên tất cả thành viên đồng ý để cho vợ chồng Duy đứng tên và đồng ký tên ở Phường. Năm 1994 Cha Mẹ tôi có kêu vợ chồng Nga về ở để phụ chị cả tên Vy trong buôn bán tạp hóa. Năm 2006 Nhà nước cho hóa giá căn nhà, chúng tôi đã mua lại (tiền hóa giá hầu hết do anh em nước ngoài đóng góp) và vẫn để vợ chồng Duy đứng tên đại diện. Năm 2006 vợ chồng Duy mua nhà ra riêng và sang tên lại cho chị Vy. Năm sau, vì muô chuẩn bị cho con của Nga du học, có cơ sở chứng minh về nhà cửa, tài chính nên chị Vy đã sang tên phân nửa căn nhà cho Nga (và chỉ có một mình Nga đứng tên, không có chồng trong đó). Cả hai đồng chủ sở hữu chứ không phân định ranh giới căn nhà. Nay chúng tôi có một số vấn đề nhờ Luật sư giúp giải đáp : 1) Hai người đồng chủ sở hữu căn nhà thì một trong hai bên có thể đơn phương cầm cố, thế chấp hoặc bán phần của mình mà không cần đến chữ ký của người kia được không ? 2) Nếu chị Vy chẳng may qua đời mà không để lại di chúc thì phần tài sản của chị sẽ thuộc về người đồng sở hữu hay thuộc về anh em ruột kể cả những người ở nước ngoài. Cần nói them là cha mẹ tôi qua Mỹ nay đã chết hết, và chị Vy thì độc than cho đến giờ. 3) Tương tự, nếu Nga mà qua đời thì tài sản thuộc về đồng sở hữu hay thuộc về chồng con? nếu thuộc về chồng và con thì sự phân chia như thế nào ? 4) Nay Nga muốn làm giấy tồ cho người con duy nhất của mình (nay đã 23 tuổi) thì chồng lại không chịu, lấy lý do đã ở trong căn nhà này từ lâu và có phần xây dựng phía sau (xây dựng năm 2014 và có giấy phép) nên không đồng ý ký tên. Vậy nếu loại bỏ phần xây dựng (bang cách hoàn trả lại tiền xây cất) thì Nga có thể cho phần của mình cho con trai mà không cần đến chữ ký của người cha được không ? Và nếu người chồng vẫn nhất quyết không ký trong mọi trường hợp thì Nga phải làm sao để cho con ? (Xin nói them, lợi nhuận trong việc buôn bán là thuộc về chị Vy và vợ chồng Nga, chứ không hề chia cho anh em hay cung phụng gì cho cha mẹ hết). Chúng tôi mong được sự giúp đỡ trả lời của quý Luật sư. Xin chân thành cám ơn.

   
  2810 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #392432   16/07/2015

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  1) Hai người đồng chủ sở hữu căn nhà thì một trong hai bên có thể đơn phương cầm cố, thế chấp hoặc bán phần của mình mà không cần đến chữ ký của người kia được không ?

  Họ có quyền đơn phương cầm cố thế chấp hoặc bán 1 nữa căn nhà thuộc phần sở hữu của họ mà không cần ý kiến người kia

  2) Nếu chị Vy chẳng may qua đời mà không để lại di chúc thì phần tài sản của chị sẽ thuộc về người đồng sở hữu hay thuộc về anh em ruột kể cả những người ở nước ngoài. Cần nói them là cha mẹ tôi qua Mỹ nay đã chết hết, và chị Vy thì độc than cho đến giờ.

  Nếu c Vy chết thì các đồng thừa kế hàng thứ 2 là anh chị em sẽ được hưởng, vì không có hàng thừa kế thứ nhất

  3) Tương tự, nếu Nga mà qua đời thì tài sản thuộc về đồng sở hữu hay thuộc về chồng con? nếu thuộc về chồng và con thì sự phân chia như thế nào ?

  Nếu c Nga chết thì chồng và con là hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng, nếu chỉ có 1 con thì phần của chi Nga sẽ chia làm 2, 1/2 của chồng, 1/2 của chi Nga sẽ chia đều cho chồng và các con

  4) Nay Nga muốn làm giấy tồ cho người con duy nhất của mình (nay đã 23 tuổi) thì chồng lại không chịu, lấy lý do đã ở trong căn nhà này từ lâu và có phần xây dựng phía sau (xây dựng năm 2014 và có giấy phép) nên không đồng ý ký tên. Vậy nếu loại bỏ phần xây dựng (bang cách hoàn trả lại tiền xây cất) thì Nga có thể cho phần của mình cho con trai mà không cần đến chữ ký của người cha được không ?

  Do tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên bắt buộc phải có chữ ký của người chồng nếu không có thỏa thuận nào khác.

  5) Và nếu người chồng vẫn nhất quyết không ký trong mọi trường hợp thì Nga phải làm sao để cho con ?

  chồng không ký thì chỉ có thể cho 1/2 phần chi Nga đang được hưởng. hiện 1/2 của chị Vy, 1/2 căn nhà của chi Nga hay nói chính xác 1/2 căn nhà là của vợ cho72ng chi Nga nên chi Nga chỉ có thể cho 1/4 căn nhà cho con mà thôi.

   

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977