Vấn đề thừa kế tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #398909 08/09/2015

  thanh_tp

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề thừa kế tài sản

  KÍnh gửi các bác và các anh chị

  Cháu có 1 vấn đề cần hỏi và mong các bác, các anh chị giúp cháu giải đáp.

  Bố cháu mất, có để lại tài sản là 1 căn nhà và 1 chiếc xe máy. Không có di chúc, ông bà nội cháu đã mất. Nhà giờ chỉ còn mẹ và 2 chị em cháu.

  Cháu nghe tư vấn rằng, những tài sản mà bố cháu đứng tên thì cần phải làm thủ tục thừa kế, sang tên. Làm thế để làm gì ạ?  Như vậy có nên không ? Hay cháu cứ kệ để như thế cũng được. ?

  Hiện tại nhà và xe máy thì chưa có ý định bán, nhưng trong tương lai thì cũng có thể ạ.

  Cháu cám ơn các bác và các anh chị

   

   
  2982 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440773   07/11/2016

  tuongvannn_vnu
  tuongvannn_vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số góp ý sau:

  -Trước hết, do bố bạn mất mà không để lại di chúc nên di sản mà bố bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật, trước tiên là cho các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Theo Điều 676- BLDS 2005 quy định về  người thừa kế theo pháp luật:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Theo đó, do ông bà nội của bạn đã mất nên hàng thừa kế thứ nhất chỉ gồm có mẹ và 2 chị em bạn.

  -Thứ hai, sau khi bố bạn mất, bạn nên làm thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế vì mục đích của 2 thủ tục này là để chuyển quyền sở hữu di sản của người chết sang cho những người thừa kế còn sống hay nói cách khác là để xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế của người thừa kế. Sau khi thực hiện các thủ tục này, những người thừa kế mới có quyền định đoạt phần di sản mà minh được hưởng (như bán, cho thuê,…). Ví dụ, bạn chỉ có thể bán chiếc xe máy của bố bạn khi bạn đã làm thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản và chiếc xe máy là phần di sản mà bạn được thừa kế từ bố bạn. Ngoài ra, mục đích của thủ tục này còn là đề phòng tình trạng di sản có thể bị người khác phân tán hoặc chiếm đoạt.

  - Thứ ba, trường hợp bạn không thực hiện thủ tục khai nhận di sản hoặc phân chia di sản thì trước mắt sẽ không sao. Tuy nhiên, sẽ rất bất tiện khi bạn muốn bán hoặc cho thuê di sản thừa kế đó.

  + Ngoài ra, sau 10 năm kể từ ngày bố bạn mất mà có tranh chấp về phân chia di sản hay xác nhận thừa kế thì Tòa án sẽ không giải quyết tranh chấp này theo quy định tại Điều 645 BLDS 2005 về thời hiệu khởi kiện thừa kế:

  “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

  Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

  Trong đó, thời điểm mở thừa kế được quy định tại khoản 1 Điều 633 BLDS 2005 như sau:

  “1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.”

  + Thêm nữa, nếu một trong những người hưởng di sản muốn từ chối nhận di sản thì theo quy định tại khoản 3 Điều 642 BLDS 2005:

  “Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.”

  Theo đó, nếu bạn không làm thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế trước 6 tháng kể từ ngày mở thừa kế thì những người thừa kế sẽ không có quyền từ chối nhận di sản.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất

   

   
  Báo quản trị |