Vấn đề thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #437042 28/09/2016

  Vấn đề thừa kế

  Mong quý luật sư giải đáp thắc mắc sau:

  Trước khi kết hôn, bố tôi sinh sống ở nước ngoài và có 1 người con riêng (sinh năm 1986)hiện nay đang sinh sống ở nước ngoài. Lúc đó bố tôi có tài sản riêng là 1 căn nhà (nhà A)

  Bố mẹ tôi lấy nhau năm 1990

  Sau khi lấy nhau, do bố tôi xa nhà từ khi tôi 2 tuổi nên căn nhà (nhà A) khi tách tỉnh, phường yêu cầu làm thủ tục nên đã đứng tên hộ bà ( gồm mẹ tôi, tôi và em gái, bố tôi hoàn toàn không có trong hộ khẩu từ năm 1992 – 01/2016)

  Nhà Ông bà ngoại tôi (nhà B) được sự đồng thuận của anh chị em bên ngoại nên bố mẹ tôi đã mua lại với giá một nửa giá thị trường vào năm 2000 là 200 triệu đông (tiền do bố mẹ tôi cùng chi trả). Nhưng theo giấy tờ ghi là thừa kế và chỉ đích danh mẹ tôi là người thừa hưởng.

  Trong thời gian ở nước ngoài, bố tôi tự ý mua một mảnh đất ở quê nhưng không có khả năng đứng tên (do đang ở nước ngoài) nên bìa hồng mang tên cá nhân tôi.

  Sau khi bố tôi về nước điều trị được 9 tháng thì không qua khỏi, gia đình tôi có nhập hộ khẩu cho bố tôi ở nhà A được 5 tháng (để tiện cho bảo hiểm và thủ tục), hiện nay bố tôi mất được 4 tháng thì họ hàng bên nội của tôi nói là bố để lại di chúc ( mới nghe chứ tôi chưa được nhìn thấy và cũng chưa từng nghe bố tôi nói gì về vấn đề này trong thời gian điều trị bệnh cho bố ) là chia đều tất cả tài sản cho 3 người con gồm chị gái tôi, tôi và em gái, mẹ tôi không có bất cứ quyền lợi và sự thừa hưởng nào?

  Tôi không nói đến tài sản riêng của bố khi làm ở nước ngoài (không quan tâm), mong quý luật sư tư vấn xem khi bố tôi có quyền làm di chúc đối với tài sản A, B và của cá nhân tôi đứng tên hay không? Nếu có thì làm ntn để tôi (là con trai) có thể giữ hay mua lại được nhà A để hương hỏa.

   
  3087 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445175   12/01/2017

  Chào bạn, cám ơn câu hỏi của bạn. Dựa vào những thông tin chung do bạn cung cấp, chúng tôi có một số góp ý, đề xuất dựa trên 3 câu hỏi chính như sau:

  1.     Về việc mẹ bạn không được chia di sản thừa kế

  2.     Về quyền định đoạt quyền sử dụng đất A, B và mảnh đất đứng tên bạn của bố bạn

  3.     Cách thức để bạn giữ/ mua lại mảnh đất A khi cha bạn có quyền định đoạt với quyền sử dụng mảnh đất A

  Cụ thể như sau:

  1.     Về việc mẹ bạn không được chia di sản thừa kế

  Điều 669 Bộ luật dân sự 2005 có quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc:

  Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

  Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

  1.Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  Vậy, trong trường hợp cha mẹ bạn vẫn còn quan hệ vợ chồng vào thời điểm mở di chúc và mẹ bạn không từ chối nhận di sản, không thuộc những người không có quyền hưởng di sản (theo quy định tại khoản 1 điều 643 Bộ luật này), thì không phụ thuộc vào nội dung di chúc (bố bạn không để lại di sản cho mẹ bạn), mẹ bạn vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật. Để có thể nêu chính xác số di sản này, cần biết thêm thông tin về tổng di sản và những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn.

  2.     Về quyền định đoạt quyền sử dụng đất A, B và mảnh đất đứng tên bạn của bố bạn

  Để xác định bố bạn có quyền làm di chúc đối với tài sản A, B và của cá nhân bạn đứng tên hay không, cần xem xét bố bạn có được chứng nhận quyền sử dụng đối với các mảnh đất này không. Đề xuất xem xét quyền sử dụng với từng mảnh đất như sau:

  -         Với mảnh đất A: theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất này là tài sản riêng của bố bạn. Việc năm 1992 tách tỉnh và làm lại thủ tục về sổ ở đây có thể là làm lại về sổ hộ khẩu khi thay đổi đơn vị hành chính (tách tỉnh), và việc này không ảnh hưởng đến việc thay đổi người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy, bố bạn có quyền làm di chúc quyết định tặng cho với mảnh đất A.

  -         Với mảnh đất B: theo thông tin bạn cung cấp, giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất với mảnh đất A này là thừa kế và chỉ đích danh người hưởng là mẹ bạn. Vì vậy, bố bạn không có được cấp quyền sử dụng với mảnh đất này, và cũng không có quyền định đoạt tặng cho với mảnh đất B

  Tuy nhiên, thực chất, giao dịch tặng cho, để lại thừa kế trên là một giao dịch giả tạo, nhằm che giấu giao dịch khác (là giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa cha mẹ bạn và ông bà ngoại bạn), nên giao dịch để lại thừa kế này có thể bị vô hiệu (giao dịch mua bán vẫn có hiệu lực) nếu có yêu cầu tới Tòa án về việc tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.

  Bộ luật dân sự 1995 quy định:

  Điều 138. Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

  Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác, thì giao dịch giả tạo vô hiệu,còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này; nếu giao dịch được xác lập không nhằm mục đích làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của các bên, thì giao dịch đó cũng bị coi là vô hiệu.

  Và thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu:

  Điều 145. Thời hạn yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu

  (...)

  2- Đối với các giao dịch dân sự được quy định tại Điều 137, Điều 138 và Điều 139 của Bộ luật này, thì thời gian yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu không bị hạn chế.

  Vậy, nếu có quyết định từ Tòa án, tuyên bố giao dịch thừa kế trên là vô hiệu, giao dịch mua bán là có hiệu lực, thì quyền sử dụng mảnh đất B được xem là tài sản chung giữa bố và mẹ bạn. Việc xác định phần quyền của mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác (mức độ đóng góp giữa 2 người với số tiền mua mảnh đất trên), nhưng, nhìn chung, bố bạn có thể có quyền định đoạt với ít nhất một phần quyền sử dụng mảnh đất B. Tức là, trong trường hợp này, bố bạn có quyền để lại thừa kế với ít nhất một phần mảnh đất B.

  -         Với mảnh đất do bạn đứng tên trên sổ hồng: theo căn cứ pháp lý, do bạn là người đứng tên trên sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) nên bố bạn không có quyền định đoạt với tài sản trên.

  3.     Cách thức để bạn giữ/ mua lại mảnh đất A khi cha bạn có quyền định đoạt với quyền sử dụng mảnh đất A

  Với mảnh đất A, để bạn có thể giữ hay mua lại mảnh đất này, bạn nên thỏa thuận với các anh chị em cùng được hưởng thừa kế với bạn để tìm được cách giải quyết tốt nhất.

  Tóm lại, dựa theo các thông tin chung do bạn cung cấp, nếu mẹ bạn không rơi vào các trường hợp đặc biệt được nêu trên, mẹ bạn vẫn có thể được chia di sản không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Bố bạn có quyền định đoạt (tặng cho) với mảnh đất A. Với mảnh đất B, nếu không có yêu cầu tới Tòa án quyết định tuyên giao dịch vô hiệu do giả tạo, bố bạn không có quyền định đoạt với mảnh đất này, còn nếu có quyết định tuyên giao dịch vô hiệu do giả tạo từ Tòa án, quyền định đoạt này có thể tồn tại. Với mảnh đất do bạn đứng tên, nhìn chung, bố bạn không có quyền tặng cho trong di chúc (tuy nhiên, để có thể kết luận chắc chắn, cần xem xét thêm các giấy tờ khác liên quan). Cách thức được để xuất để giữ/ mua lại mảnh đất A là thỏa thuận.

  Trên đây là một số đề xuất, góp ý dựa trên những thông tin bạn đưa ra. Nếu còn những thắc mắc cần giải đáp, mời bạn liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thị Minh Hiếu.

   

  Cập nhật bởi clevietkimlaw3 ngày 13/01/2017 09:18:03 SA

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #445464   17/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn, trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau

  Thứ nhất, bố bạn có quyền làm di chúc định đoạt đối với căn nhà A, căn nhà B và mảnh đất đang đứng tên bạn hay không?

  Quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình là một trong những quyền của chủ sở hữu tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự (Do không rõ thời điểm bố bạn lập di chúc là khi nào nên tôi không thể trích dẫn Điều luật cụ thể của Bộ luật dân sự có hiệu lực khi đó, tuy nhiên xuyên suốt trong các Bộ luật dân sự từ trước đến nay thì quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình vẫn luôn là một trong những quyền của chủ sở hữu tài sản). Như vậy, điều kiện đầu tiên để một người có thể định đoạt tài sản trong di chúc của mình là người đó phải là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản đó.

  • Căn nhà A: là tài sản riêng của bố bạn nhưng do việc tách tỉnh, thay đổi sổ hộ khẩu và 1 số lý do khác nên trong quá trình cấp GCNQSDĐ (sau đây gọi tắt là GCN) thì lại cấp cho hộ gia đình (không bao gồm bố bạn)

  Về mặt pháp lý thì các giấy tờ đều đang chứng minh căn nhà A là thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình (không có bố bạn), bố bạn không phải chủ sở hữu/đồng sở hữu căn nhà A nên không có quyền định đoạt căn nhà này. Do đó phần nội dung định đoạt căn nhà A trong di chúc sẽ không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, sau này nếu phát sinh sự kiện chứng minh được căn nhà A là tài sản riêng của bố bạn trước đây, việc cấp GCN cho căn nhà A là sai thì nội dung di chúc đó vẫn có giá trị (như các đồng sở hữu căn nhà đều có văn bản xác nhận đây thực sự là tài sản riêng của bố bạn và các đồng sở hữu hiện tại không có quyền đối với tài sản này; hoặc GCN bị hủy/thu hồi do cấp sai đối tượng và có tài liệu chứng minh quyền sở hữu căn nhà A của bố bạn; hoặc có Bản án/Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định căn nhà này thuộc quyền sở hữu của bố bạn).

  • Căn nhà B: căn nhà này thực chất là bố mẹ bạn cùng nhau mua của ông bà ngoại bạn nhưng lại thể hiện dưới hình thức di chúc và người thừa kế là mẹ bạn.

  Về mặt pháp lý thì căn nhà này vẫn thuộc quyền sở hữu của ông bà ngoại bạn (nếu ông bà còn sống) hoặc thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn (nếu ông bà đều đã mất) nên bố bạn không có quyền định đoạt căn nhà này trong di chúc của mình.

  Tuy nhiên, việc lập di chúc trên chỉ nhằm mục đích che giấu giao dịch mua bán nhà thực sự nên di chúc sẽ bị vô hiệu do giả tạo theo quy định tại Điều 138 BLDS 1995, thời hạn yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu trong trường hợp này không bị hạn chế - quy định tại khoản 2 Điều 145 BLDS 1995.  Mặc dù di chúc bị vô hiệu nhưng giao dịch mua bán căn nhà B giữa ông bà ngoại bạn và bố mẹ bạn chưa chắc đã có hiệu lực vì giao dịch này vẫn có thể bị vô hiệu do không đáp ứng điều kiện về hình thức giao dịch mua bán nhà ở quy định tại Điều 443 BLDS 1995 (phải được thành lập bằng văn bản, có chứng nhận của Công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền).  Việc vi phạm hình thức hợp đồng có thể được khắc phục nếu các bên hoàn thiện về hình thức hợp đồng. Tuy nhiên trong trường bạn nêu  thì việc hoàn thiện hình thức hợp đồng mua bán căn nhà B sẽ rất khó thực hiện bởi bố bạn đã chết nên quyền và nghĩa vụ người chết để lại sẽ được chuyển giao cho các đồng thừa kế, tức để hoàn thiện hình thức hợp đồng sẽ phụ thuộc sự thiện chí của ông bà ngoại bạn, của các đồng thừa kế của bố bạn (nếu có người không muốn thực hiện thì hợp đồng mua bán căn nhà B giữa bố mẹ bạn và ông bà ngoại bạn sẽ vô hiệu). Trong trường hợp có thể hoàn thiện hình thức hợp đồng để việc mua bán căn nhà B giữa bố mẹ bạn ban đầu có hiệu lực thì bố bạn cũng chỉ được quyền định đoạt ½ giá trị căn nhà này (do đây là tài sản chung vợ chồng, không phải tài sản riêng của bố bạn). Trường hợp hợp đồng mua bán căn nhà giữa bố mẹ bạn và ông bà ngoại bạn không thể hợp thức hóa thì căn nhà này vẫn thuộc quyền sở hữu của ông bà ngoại bạn, bố mẹ bạn sẽ được trả lại số tiền đã mua và nhận thêm một khoản tiền bồi thường từ ông bà ngoại bạn (nếu lỗi dẫn đến việc không thể hoàn thiện hình thức hợp đồng là do ông bà ngoại bạn); ½ khoản tiền này sẽ được coi là di sản bố bạn để lại để chia thừa kế còn căn nhà B trên bố bạn không có quyền định đoạt và phần di chúc liên quan đến căn nhà B cũng sẽ không có giá trị.

  • Quyền sử dụng đất bạn đang “đứng tên”

  Tương tự như căn nhà A và căn nhà B thì quyền sử dụng đất này đang “đứng tên”  bạn nên bố bạn không phải chủ sử dụng quyền sử dụng đất này nên không có quyền định đoạt quyền sử dụng đất này trong di chúc. Tuy nhiên, do thực tế quyền sử dụng đất này là do bố bạn bỏ tiền ra để nhận chuyển nhượng và chỉ “nhờ” bạn đứng tên nên nếu sau này có phát sinh tranh chấp về quyền sử dụng đất và có tài liệu chứng minh được quyền sử dụng đất này là do bố bạn bỏ tiền ra để nhận chuyển nhượng thì bạn chỉ được xem xét tính công sức bảo quản, giữ gìn, tôn tạo làm tăng giá trị quyền sử dụng đất khi “đứng tên” hộ chứ không được nhận quyền sử dụng đất (trừ trường hợp bên “nhờ đứng tên hộ” không đủ điều kiện để được công nhận quyền sử dụng đất thì sẽ nhận tiền chứ không được nhận quyền sử dụng đất). Trong trường hợp bố bạn được nhận quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất này cũng là tài sản chung vợ chồng chứ không  phải tài sản riêng của bố bạn (do bố bạn nhận chuyển nhượng trong thời kỳ hôn nhân) nên bố bạn chỉ có quyền định đoạt ½ giá trị quyền sử dụng đất trong đây để chia thừa kế.

  Thứ hai, trong trường hợp bố bạn có quyền làm di chúc định đoạt đối với các tài sản trên thì bạn có thể làm gì để giữ hay mua lại được nhà A để hương hỏa?

  Giả sử bố bạn có quyền định đoạt đối với các tài sản trên và tất cả những người được hưởng thừa kế nêu trong di chúc và những người được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (gồm mẹ bạn và ông bà nội bạn – nếu còn sống) đều không thuộc đối tượng người không được quyền hưởng di sản và không từ chối nhận di sản thừa kế thì tất cả họ đều có quyền đối với di sản bố bạn để lại. Sau khi trích lại kỷ phần bắt buộc (= 2/3 của 1 suất thừa kế theo pháp luật) cho những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc thì phần di sản còn lại sẽ được chia theo di chúc tương ứng với từng phần mỗi người được hưởng. Do không rõ di chúc định đoạt các tài sản như thế nào nên tôi xin chia ra một số trường hợp như sau:

  • Trường hợp di chúc để lại căn nhà A cho bạn: trường hợp này căn nhà đã được định đoạt để lại cho bạn, bạn chỉ cần thanh toán phần giá trị đáng lẽ những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc đáng lẽ được hưởng (tương ứng trong phần di sản bạn được nhận).
  • Trường hợp di chúc không để lại căn nhà A cho bạn: trường hợp này sau khi trừ đi kỷ phần bắt buộc của những người thừa kế không phục thuộc vào nội dung di chúc thì bạn cần thỏa thuận người được thừa kế căn nhà A này để người này để lại căn nhà cho bạn (có thể bạn sẽ đổi nhà/quyền sử dụng đất của bạn được thừa kế và thanh toán tiền chênh lệch giá trị, hoặc sẽ mua lại căn nhà A của người đó).

  Mong tư vấn trên có thể giúp ích cho bạn.

  Trân trọng!

   

  Cập nhật bởi ta.luatsaoviet ngày 17/01/2017 03:22:07 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #445596   20/01/2017

   

  ta.luatsaoviet viết:

   

  • Căn nhà A: là tài sản riêng của bố bạn nhưng do việc tách tỉnh, thay đổi sổ hộ khẩu và 1 số lý do khác nên trong quá trình cấp GCNQSDĐ (sau đây gọi tắt là GCN) thì lại cấp cho hộ gia đình (không bao gồm bố bạn)

  Về mặt pháp lý thì các giấy tờ đều đang chứng minh căn nhà A là thuộc quyền sở hữu của hộ gia đình (không có bố bạn), bố bạn không phải chủ sở hữu/đồng sở hữu căn nhà A nên không có quyền định đoạt căn nhà này. Do đó phần nội dung định đoạt căn nhà A trong di chúc sẽ không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, sau này nếu phát sinh sự kiện chứng minh được căn nhà A là tài sản riêng của bố bạn trước đây, việc cấp GCN cho căn nhà A là sai thì nội dung di chúc đó vẫn có giá trị (như các đồng sở hữu căn nhà đều có văn bản xác nhận đây thực sự là tài sản riêng của bố bạn và các đồng sở hữu hiện tại không có quyền đối với tài sản này; hoặc GCN bị hủy/thu hồi do cấp sai đối tượng và có tài liệu chứng minh quyền sở hữu căn nhà A của bố bạn; hoặc có Bản án/Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác định căn nhà này thuộc quyền sở hữu của bố bạn).

   

   

  Chào bạn ta.luatsaoviet

  Với ý kiến đóng góp về tài sản căn nhà A, góp ý của bạn là chưa chính xác. Khi tách tỉnh (thay đổi địa giới hành chính), giấy tờ thay đổi, cấp lại là sổ hộ khẩu chứ không phải Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ thay đổi, cấp lại trong những trường hợp được quy định tại Luật đất đai 1987:

  Điều 16. Việc chuyển quyền sử dụng đất đai chỉ thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  1- Khi hộ nông dân vào hoặc ra hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp;

  2- Khi hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp và cá nhân thoả thuận đổi đất cho nhau để tổ chức lại sản xuất;

  3- Khi người được giao đất chuyển đi nơi khác hoặc đã chết mà thành viên trong hộ của người đó vẫn còn tiếp tục sử dụng đất đó.

  Việc chuyển quyền sử dụng đất đai nói trong Điều này, nếu ở nông thôn thì do Uỷ ban nhân dân xã quyết định, nếu ở thành thị thì do Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh quyết định.

  Vậy, theo thông tin chung được đưa ra, chỉ việc thay đổi địa giới hành chính không làm thay đổi quyền sử dụng đất của bố bạn trên. Vì vậy, bố bạn vẫn có quyền định đoạt về mảnh đất A trong di chúc.
  Trân trọng.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #445608   20/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7648
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn clevietkim3, cảm ơn sự góp ý của bạn. Tuy nhiên mình xin nói rõ quan điểm của mình như sau. Với cách hỏi như bạn thuviendaihocluatdalat đưa ra thì mình đang hiểu là: sự kiện tách tỉnh dẫn đến 1 số giấy tờ pháp lý thay đổi như sổ hộ khẩu. Đồng thời khi tách tỉnh thì gia đình bạn thuviendaihocluatdalat cũng đang làm thủ tục xin cấp GCN nên GCN khi cấp ra là cấp cho hộ gia đình như trong sổ hộ khẩu mới thay đổi (đây là kê khai cấp GCN lần đầu, không phải đăng ký biến động như cách bạn đang hiểu). Ngoài ra vì bạn thuviendaihocluatdalat đưa ra chỉ là "căn nhà A" nên mình chỉ dám để là "GCN" chứ không dám khẳng định có phải là GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất hay không bởi không phải trường hợp nào người sử dụng đất cũng đồng thời là chủ sở hữu tài sản trên đất.

  Giả sử, căn nhà A đã có GCN và người bố đứng tên trên GCN này thì mình nghĩ sẽ không đặt ra vấn đề hỏi ở trên là người bố này có quyền định đoạt tài sản có nguồn gốc là tài sản riêng của mình và có "chứng cứ pháp lý rõ ràng"  đang chứng minh người bố là chủ sở hữu hợp pháp hay không.

  Trên đây là 1 số ý kiến của mình, mong bạn góp ý thêm

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #445618   20/01/2017

  ta.luatsaoviet viết:

  Chào bạn clevietkim3, cảm ơn sự góp ý của bạn. Tuy nhiên mình xin nói rõ quan điểm của mình như sau. Với cách hỏi như bạn thuviendaihocluatdalat đưa ra thì mình đang hiểu là: sự kiện tách tỉnh dẫn đến 1 số giấy tờ pháp lý thay đổi như sổ hộ khẩu. Đồng thời khi tách tỉnh thì gia đình bạn thuviendaihocluatdalat cũng đang làm thủ tục xin cấp GCN nên GCN khi cấp ra là cấp cho hộ gia đình như trong sổ hộ khẩu mới thay đổi (đây là kê khai cấp GCN lần đầu, không phải đăng ký biến động như cách bạn đang hiểu). Ngoài ra vì bạn thuviendaihocluatdalat đưa ra chỉ là "căn nhà A" nên mình chỉ dám để là "GCN" chứ không dám khẳng định có phải là GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất hay không bởi không phải trường hợp nào người sử dụng đất cũng đồng thời là chủ sở hữu tài sản trên đất.

  Giả sử, căn nhà A đã có GCN và người bố đứng tên trên GCN này thì mình nghĩ sẽ không đặt ra vấn đề hỏi ở trên là người bố này có quyền định đoạt tài sản có nguồn gốc là tài sản riêng của mình và có "chứng cứ pháp lý rõ ràng"  đang chứng minh người bố là chủ sở hữu hợp pháp hay không.

  Trên đây là 1 số ý kiến của mình, mong bạn góp ý thêm

   

   

  Tôi đồng ý với ý kiến của ta.luatsaoviet. Theo nội dung câu hỏi thì được hiểu căn nhà A chưa từng được cấp GCN và việc cấp GCN cho hộ gia đình là lần cấp GCN đầu tiên.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |