VẤN ĐỀ THỂ HIỆN TRÊN HĐLĐ ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI BẰNG NGOẠI TỆ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Chủ đề   RSS   
 • #431103 18/07/2016

  tttc

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  VẤN ĐỀ THỂ HIỆN TRÊN HĐLĐ ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI BẰNG NGOẠI TỆ CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

  Kính gửi: Các Luật sư,

  Hiện nay công ty mình đang phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động nước ngoài. Mình có quan tâm đến việc "có hay không" việc được thể hiện ngoại tệ trên HĐLĐ.

  Bên mình có hỏi một văn phòng luật sư thì được trả lời cụ thể như sau:

  Câu hỏi của bên mình: 

  Chị xem giúp bên Em một số vấn đề về việc trả lương cho người lao động nước ngoài với ah. Cụ thể như sau:

  - Theo quy định của điểm 3 Điều 21 nghị định 05/2015/NĐ- CP nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của BLLĐ có quy định:

  "3. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động được quy định bằng tiền Đồng Việt Nam, trừ trường hợp trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối"

  - Theo quy định tại Điểm 14 điều 4 thông tư 32/2013/TT-NHNN về các trường hợp được sử dung ngoại hối trên lãnh thổ VN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dung ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam có quy định: " Người cư trú, người không cư trú là tổ chức được thỏa thuận và trả lương thưởng, phụ cấp trong hợp đồng lao động bang ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt cho người không cư trú và người cư trú là người nước ngoài làm việc cho chính tổ chức đó"

  Trích dẫn từ các căn cứ trên chị kiểm tra giúp bên Em xem bây giờ khi ký hợp đồng lao động với người nước ngoài thì trên hợp đồng lao động thể hiện việc mức lương của người nước ngoài được chi trả và ghi rõ bằng ngoại tệ  là có phù hợp quy định pháp luật không ah?

  Em cảm ơn chị nhé!

  Câu trả lời của Luật sư:

  Dear Thương,

  Đúng theo quy định như em trích dẫn, việc ghi lương trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động nước ngoài bằng ngoại tệ là phù hợp với quy định của pháp luật.

  Best regards,

  Qua tìm hiểu mình thấy:

   Khoản 3 Điều 21 Nghị định 05/2015/NĐ-CP qui định như sau: "Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động được quy định bằng tiền Đồng Việt Nam, trừ trường hợp trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối."

  Quy định trên chỉ loại trừ trường hợp "trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài", không loại trừ trường hợp ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài nên đồng tiền dùng để giao kết hợp đồng lao động được quy định thống nhất là Đồng Việt Nam, không phân biệt dối tượng ký kết hợp đồng.

  Theo quy định tại Điểm 14 điều 4 thông tư 32/2013/TT-NHNN về các trường hợp được sử dung ngoại hối trên lãnh thổ VN hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dung ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam có quy định: " Người cư trú, người không cư trú là tổ chức được thỏa thuận và trả lương thưởng, phụ cấp trong hợp đồng lao động bang ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt cho người không cư trú và người cư trú là người nước ngoài làm việc cho chính tổ chức đó

  Mặt khác:  Bộ Luật Dân sự và Pháp lệnh ngoại hối năm 2005, pháp lệnh này được sửa đổi bổ sung năm 2013 theo quy định tại Điều 22 thì " Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thoả thuận và các hình thức tương tự khác của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối..

  Theo quan điểm của mình cũng như tìm hiểu thì không thể đồng nhất việc trả lương, thanh toán lương với việc thể hiện trên HĐLĐ bằng ngoại tệ cũng được.

  Chính bởi sự còn chưa được thuyết phục lắm nên kính mong các Luật sư có kinh nghiệm trả lời giúp mình với ạ. Mình cần rất gấp

   

   
  6618 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #431417   21/07/2016

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (9863)
  Số điểm: 55853
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3678 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo ý kiến của luật sư thi không có gì phải trao đổi thêm vì đã quá rỏ ràng: Khi đơn vị sử dụng lao động trả lương và phụ cấp cho người lao động nước ngoài thì phải thông qua hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng lao động đã ký kết. Theo các quy định mà bạn viện dẫn thì pháp luật đã cho phép chuyện này.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com