DanLuat 2015

Vấn đề sử dụng sân thượng chung cư để xây dựng penthouse

Chủ đề   RSS   
 • #83619 18/02/2011

  ohlala2890
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2009
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 3845
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 51 lần


  Vấn đề sử dụng sân thượng chung cư để xây dựng penthouse

  Chào các anh/chị !
  Hiện tại tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS, thời gian vừa rồi tôi có đọc được một số thông tin về việc chủ đầu tư chung cư ORIENT muốn xây penthouse trên sân thượng chung cư nhưng vấp phải sự phản đối của người dân trong khu chung cư ngay từ khâu lấy ý kiến. 
  Theo một số văn bản hiện hành về nhà ở, diện tích sân thượng thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu (gồm cả người dân đã mua nhà và chủ đầu tư). Như vậy, có thể hiểu việc chủ ĐT sử dụng  sân thượng để XD penthouse bán là không đúng quy định. 

  Tuy nhiên, t
  hực tế cho thấy, penthouse hiện nay được xây dựng khá phổ biến và đôi khi là điểm nhấn tại các dự án bất động sản (Vd: The Minor, Vincom Place, Conic Garden). Tôi băn khoăn không rõ:

  - Chủ đầu tư các dự án này đã làm đúng luật chưa ? và

  - Bằng cách nào họ có thể thực hiện được việc XD Penthouse mà không vấp phải sự phản đối của người dân cũng như cơ quan chức năng ?


  Xin nhờ các Luật sư, các anh/chị giải đáp để tôi được sáng tỏ hơn về vấn đề trên. 

  Cảm ơn Luật sư và các anh/chị ! 

  Sống là phải vui ...

   
  5552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #84412   22/02/2011

  pototo
  pototo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/02/2011
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 385
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn,

  Theo mình thì để biết được chủ đầu tư của các dự án nói trên đã làm đúng luật chưa hoặc bằng cách nào họ có thể thực hiện được việc xây dựng penthouse mà không vấp phải sự phản đối của người dân cũng như cơ quan chức năng thì bạn nên đi hỏi chủ đầu tư các dự án đó mới biết được.

  Tuy nhiên, mình xin trích dẫn một ý kiến từ tài liệu mình tham khảo được để áp dụng vào trường hợp này như sau: Lý do để chủ đầu tư có thể thực hiện được việc xây dựng penthouse mà không vấp phải sự phản đối của các chủ sở hữu khác trong chung cư cũng như các quy định của pháp luật hiện hành về Quản lý và sử dụng chung cư nằm ở những điểm sau:

  - Chủ đầu tư thỏa thuận truớc với các bên mua chung cư trong hợp đồng mua bán về việc quy định rõ phần diện tích sử dụng chung, riêng thuộc sở hữu của các bên (trong đó có thỏa thuận cả về phần diện tích sân thượng).

  Khoản 2 Điều 63 NĐ 71/2010 quy định: "Đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải ghi rõ phần diện tích thuộc quyền sở hữu chung, phần diện tích thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư"

  - Việc xây dựng penthouse nằm trong dự án xây dựng của chủ đầu tư, phù hợp quy hoạch và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

  - Truờng hợp xây dựng penthouse là phần bổ sung nội dung dự án thì chủ đầu tư phải báo cáo sự thay đổi này và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chấp thuận, cấp phép điều chỉnh.

  (K5 Điều 30 Luật nhà ở: "Chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ các nội dung của dự án đã được phê duyệt. Trường hợp có sự thay đổi nội dung, tiến độ của dự án thì chủ đầu tư phải báo cáo và phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chấp thuận")

  Trên thực tế thì những quy định về phần sở hữu chung và phần sở hữu riêng trong chung cư hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi, các văn bản điều chỉnh trực tiếp nội dung này như: Luật nhà ở 2005, NĐ 71/2010, Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm QĐ 08/2008 Bộ XD cũng chưa quy định rõ ràng về vấn đề này. Khoản 1,2 Điều 23 Quy chế QLSD chung cư quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong sd chung cư, gồm: "chiếm dụng diện tích, không gian thuộc phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung", "Phân chia, chuyển đổi phần sở hữu chung hoặc phần sử dụng chung trái quy định".

  Như vậy, nếu vận dụng điều khoản chung chung này, nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể sử dụng sân thượng để xây dựng penthouse nếu việc sử dụng sân thượng đã có thỏa thuận và được sự đồng ý của các chủ sở hữu chung cư khác (khi có thỏa thuẩn rồi việc sử dụng sân thượng sẽ không còn là chiếm dụng) và việc phân chia, chuyển đổi phần sở hữu chung - là Sân thượng nếu được thực hiện theo đúng quy định thì vẫn hợp lệ.

  Không biết ý kiến này có đúng không, rất mong được bạn Ohlala và các bạn khác nhận xét.

  Thân mến!

   

  Làm đúng Luật đã khó, làm sai Luật mà không bị túm còn khó hơn :P

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-