vấn đề sau khi thi hành án

Chủ đề   RSS   
 • #299363 26/11/2013

  duong379

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/07/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  vấn đề sau khi thi hành án

  tôi bị tòa kết án theo bản án như sau,xử phạt vũ văn dương 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm 6 tháng, giao bị cáo vũ văn dương cho chính quyền địa phương nơi bị cáo cư trú giám sát giáo duc trong thời gian thử thách. áp dụng theo điều 305, điều 609 blds. thưa LS đây là vụ TNGT , và hôm nay tôi đã thi hành án xong,tôi lên cơ quan CA tôi chỉ nhận lại dc CMND, còn GPLX, sau 1 năm 6 tháng mới dc nhận lại. xin hỏi LS cơ quan CA làm vậy có đúng theo pháp luật không? vì trong bản án tòa ko cấm tôi hành nghề lái xe , chân thành cám ơn LS

   
  2981 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #300907   05/12/2013

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Chúng tôi xin được có trao đổi về thắc mắc của bạn?

  Theo như tôi đoán thì có lẽ bạn bị kết án về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  Điều 609 BLDS mà Tòa án áp dụng là để quyết định việc bồi thường thiệt hại cho nạn nhân mà bạn đã gây ra tai nạn.

  Có nhiều trường hợp dẫn đến việc tước GPLX không thời hạn hoặc trong một thời hạn nhất định, trong đó có cả việc gây ra tai nạn giao thông. Bạn có thể tham khảo vấn đề này trong  Nghị định 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 34/2010/NĐ-CP về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ) .

  Đồng thời theo Khoản 5 của Điều 202 Bộ luật hình sự có quy định hình phạt bổ sung của tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thì Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. 

  Hình phạt bổ sung đó, có trường hợp Tòa án sẽ không ghi vào trong bản án.

  Việc cơ quan công an thu hồi GPLX của bạn là có cơ sở. Bạn có thể yêu cầu cơ quan công an giải thích rõ về trường hợp của mình. Sau đó, hãy trao đổi lại vấn đề với chúng tôi. 

  Thân!

   

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  duong379 (07/12/2013) hadong92 (02/01/2014)
 • #300925   05/12/2013

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Quan điểm của tôi thì lại khác với bạn Ls.NguyenHuyLong!

  Đành rằng khi xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cơ quan có thẩm quyền có quyền tước giấy phép lái xe trong một thời hạn nhất định. Nhưng đây là một vụ án hình sự nên việc tước giấy phép lái xe theo thủ tục hành chính không được phép thực hiện đối với bạn  nữa. Bởi về nguyên tắc thì một hành vi vi phạm chỉ được áp một loại trách nhiệm pháp lý. Khi đã xử lý vi phạm hành chính thì không được truy cứu TNHS nữa (trừ trường hợp hành vi cấu thành tội phạm mà xử lý hành chính thì phải hủy quyết định xử lý hành chính để truy cứu TNHS), và ngược lại khi đã truy cứu TNHS thì không được xử lý hành chính nữa (trừ trường hợp đã khởi tố vụ án hình sự nhưng sau đó không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải đình chỉ điều tra và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm hành chính).

  Giấy phép lái xe của bạn  trong vụ án này được coi là vật chứng, vì nó có giá trị chứng minh bạn ấy có phạm tội theo điểm a khoản 2 Điều 202 BLHS hay không (phạm tội thuộc trường hợp không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định).

  Khoản 1 Điều 76 BLTTHS quy định: "Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản".

  Như vậy thì đối với tất cả các vụ tai nạn giao thông mà người gây ra tai nạn bị truy tố ra trước Tòa án để xét xử thì vật chứng là giấy phép lái xe phải được chuyển giao cho Tòa án để xử lý. Nếu đó là tội phạm quy định tại Điều 202 BLHS thì việc có áp dụng khoản 5 của điều luật để cấm người phạm tội hành nghề lái xe hay không là quyền của Tòa án. Và chắc chắn nếu Tòa án quyết định cấm hành nghề lái xe thì việc việc cấm hành nghề lái xe phải được Tòa án tuyên rõ trong bản án, đó là nguyên tắc cá thể hóa hình phạt, chứ không có trường hợp nào mà Tòa án lại cấm hành nghề nhưng lại không ghi trong bản án.

  Vì vậy mà có thể khẳng định việc làm của cơ quan Công curalaf trái quy định của pháp luật khi không chuyển giao giấy phép lái xe kèm theo hồ sơ vụ án để Tòa án xử lý theo thẩm quyền. Đã thế họ còn không trả lại giấy phép lái xe khi Tòa án không hề cấm người phạm tội hành nghề lái xe.

  Tôi cũng chẳng thể hiểu nổi tại sao Tòa án lại có thể xét xử bạn  khi giấy phép lái xe không được chuyển theo hồ sơ mà vẫn nằm tại cơ quan Công an. Bởi không có giấy phép lái xe chuyển kèm theo thì dù bản kết luận điều tra, bản cáo trạng có nói rằng người phạm tội có giấy phép lái xe hợp lệ thì Tòa án cũng chưa có đủ căn cứ để xác định bị cáo mà mình đưa ra xét xử có giấy phép lái xe hay không. 

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  duong379 (07/12/2013)