Vấn đề pháp lý của đất đấu thầu

Chủ đề   RSS   
 • #530592 10/10/2019

  Vấn đề pháp lý của đất đấu thầu

  Chào cả nhà, mình có 1 câu hỏi về mảng đất đai. Mình có tham gia đấu thầu 1 mảnh đất. Thuộc đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư ở Nông Thôn. Sau khi thắng thầu và đã đặt cọc 100tr đồng. Thì có 1 vài điểm pháp lý mà mình tìm hiểu ra như sau:

  Thứ 1: Theo thông báo việc đấu thầu thì quyết định của chủ đầu tư là cho đấu thầu bỏ " PHIẾU KÍN " (ko đấu công khai). Mình đọc trong luật thì là bỏ phiếu công khai.

  Thứ 2: Dự án chủ đầu tư đã tiến hành giải tỏa. Nhưng họ chỉ đổ mỗi 1 đường bê tông chạy vào tuyến đường phân lô. Chưa có hệ thống cống giãnh, điện trạm, nền vỉa hè.... Và họ đã chào bán và bán hết.

  Thứ 3: Toàn bộ lô đất của chủ đầu tư họ đã giao bán hết. Nhưng sau 2 tháng đấu thầu xong vẫn chưa có quyết định thi công hệ thống điện, trường trạm... Và họ lại hẹn lần 4 là cuối tháng 11 này sẽ xong. (ĐẤU THẦU XONG TỪ CUỐI T7).

  Thứ 4: Chưa xong hệ thống hạ tầng mà 1 số hộ thanh toán hết tiền đã được cấp sổ. Mình đã đặt cọc 100tr. Theo phía chủ đầu tư nói nếu ko hoàn thanh toán được đủ số tiền còn lại là mất trắng tiền cọc (Miếng mình mua là 1 tỷ 2 - 110m2).

  Có nhiều thông tin pháp lý chưa rõ ràng và khu vực đất xung quanh có nhiều mâu thuẫn. Nên mình ko muốn tiếp tục mua miếng đất này. Ace có phương án nào để mình lấy lại được tiền cọc. Hoặc thương thảo 50 - 60% tiền cọc lại. (MÌNH cũng có đọc thông tin là hà tầng đất chưa xong là ko có quyền giao bán ). Ace nào có chuyên môn và gặp trường hợp như vậy. Tư vấn giúp cho mình.

   
  1208 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vuthanhluan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530836   15/10/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11790
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1385 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại Nghị định 43/2013/NĐ-CP có quy định:

  “Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong đự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê

  1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

  a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

  b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

  c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

  d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

  2. Chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các khu vực không nằm trong địa bàn các quận nội thành của các đô thị loại đặc biệt; khu vực có yêu cầu cao về kiến trúc cảnh quan, khu vực trung tâm và xung quanh các công trình là điểm nhấn kiến trúc trong đô thị; mặt tiền các tuyến đường cấp khu vực trở lên và các tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị.

  3. Hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tự xây dựng nhà ở phải thực hiện việc xây dựng nhà ở theo đúng giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt.

  4. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết Điều này.”

  Như vậy để biết được một chủ đầu tư có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền hay không người mua cần phải kiểm tra lại các điều kiện sau : Phù hợp với yêu quy hoạch của cáp huyện; chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có); Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

  Do vậy, người mua phải thận trọng, phải biết được rằng mua tài sản đó có hợp pháp hay không và hợp lệ hay không. Chưa hợp lệ nghĩa là chưa đầy đủ thủ tục pháp lý để hình thành mối quan hệ sở hữu. Chưa hợp lệ mà vẫn mua thì khi gặp rủi ro, người mua chịu trách nhiệm. Đồng thời, phải nắm rõ dự án đó, lô đất và người sở hữu dự án đã hợp pháp hay chưa. Chủ sở hữu hợp pháp là đã có đủ điều kiện chuyển nhượng. Nếu dự án còn đang vướng các thủ tục pháp lý thì không mua nữa hoặc yêu cầu chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ điều kiện để mua.

  Để tránh rủi ro cho bạn, chúng tôi khuyên bạn cần có thêm điều khoản về các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và biện pháp xử lý. Cũng như thỏa thuận về việc một trong hai bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng khi bên còn lại vi phạm nghĩa vụ hoặc không thực hiện đúng theo quy định, để giúp bạn đảm bảo được việc chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng khi có nhu cầu.

  Nếu đáp ứng được các điều khoản như trong hợp đồng, sửa đổi, bổ sung những điều khoản chúng tôi tư vấn cho bạn thì nếu bên chuyển nhượng cho bạn vi phạm nghĩa vụ thì bạn có thể khởi kiện họ bình thường, căn cứ theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/10/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.