Vấn đề phân chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #202255 20/07/2012

  Vấn đề phân chia tài sản

  Tôi có vấn đề này nhờ luật sư tư vấn. Cha tôi có người vợ hợp pháp và 3 người con ở quê, cha tôi đi làm ăn xa và gặp mẹ tôi, ông sống cùng mẹ tôi không có hôn thú và sinh ra 2 anh em tôi. Trong suốt 30 năm qua, lúc ông sống cùng mẹ và anh em tôi, lúc sống cùng gia đình kia,

   

  Ông sống có trách nhiệm với cả 2 người phụ nữ và 5 đứa con của ông nên những gì ông làm ra đều chia phần và cả hai gia đình đều có tài sản là nhà và đất. Cách đây vài năm, nhà tôi làm GCN QSD đất đứng tên Hộ gia đình (tuy không có hôn thú nhưng cha tôi hiện có hộ khẩu cùng mẹ và 2 anh em tôi). Tôi có 2 câu hỏi nhờ luật sư tư vấn:

   

  1. Nếu hiện tại 3 người con kia muốn tranh chấp tài sản hoặc khi cha tôi mất mà không để lại di chúc đúng Pháp luật thì 3 người con kia vẫn được thừa hưởng phần tài sản cha tôi dành riêng cho mẹ con tôi, và ngược lại 2 anh em tôi cũng được thừa hưởng phần tài sản của cha tôi ở quê, như vậy có đúng không?

   

  2. Mẹ tôi và anh em tôi không muốn có ngày chúng tôi phải tranh chấp tài sản với gia đình bên kia, vì dù gì cha tôi cũng đã tạo ra tài sản riêng cho cả hai gia đình. Nếu tài sản trên chuyển sang đứng tên tôi hoặc em trai tôi thì gia đình bên kia có thể tranh chấp hoặc thừa hưởng một phần tài sản đó không? (kể cả trường hợp cha tôi còn sống và khi cha tôi mất mà không để lại di chúc đúng Pháp luật)

   

  Rât mong sự tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn! 

   
  2565 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #205902   07/08/2012

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1143 lần


      Chào bạn! Trường hợp của bạn bạn đã tìm và hiểu được bản chất việc của bạn nên tôi sẽ tư vấn vấn đề của bạn ngắn ngọn thôi.

      Trường hợp thứ nhất của bạn: Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự thì khi bố bạn mất không để lại Di chúc thì 5 người con sẽ được hưởng một phần di sản thừa kế bố bạn để lại. Và bạn trình bày như vậy là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

      Trường hợp thứ hai của bạn. Nếu để tránh tranh chấp thì bố bạn làm di chúc phân định rõ tài sản để lại cho ai? Hoặc làm Hợp đồng tặng cho đăng ký sang tên những mảnh đất trê thuộc quyền sử dụng của người con nào? Để sau anh em có muốn nảy sinh tranh chấp làm mất tình cảm anh em và gia đình cũng không được nữa.

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  songggiang (09/08/2012)