vấn đề liên quan đến bất động sản liền kề

Chủ đề   RSS   
 • #425224 20/05/2016

  sandycherry

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2016
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  vấn đề liên quan đến bất động sản liền kề

  Gia đình ông A và ông B là hàng xóm thân thiết của nhau. Do lối đi từ nhà ông A ra đường công cộng lầy lội, không thuận tiện cho các sinh hoạt thường ngày nên ông B đã xin phép và được ông A đồng ý cho phép đi tắt qua vườn để ra đường công cộng. Sau 10 năm lối đi đó đã trở thành lối đi quen thuộc đối với nhà ông B. Năm 2014, gia đình ông B bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhà ông C. Sau một thời gian sinh sống, gia đình ông C mâu thuẫn với gia đình ông A nên ông A đã bịt lại lối đi mà trước đây đã cho ông B đi nhờ qua vườn nhà mình. Ông C cho rằng ông A đã xâm phạm quyền lợi của gia đình mình và khởi kiện ra Tòa án nhân dân. Hỏi

  - Tình trạng pháp lý của lối đi trong trường hợp này là như thế nào

  -Ông A có quyền bịt lại lối đi này hay không. 

  Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn !

   
  3630 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn sandycherry vì bài viết hữu ích
  Hoa0502 (02/06/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440393   02/11/2016

  dieuhuyen81
  dieuhuyen81

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi !

  Với câu hỏi của bạn, tôi xin có một số góp ý như sau:

  Theo Điều 275 – khoản 1 BLDS 2005 quy định :

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   

  Theo thông tin mà bạn cung cấp, lối đi hiện tại của gia đình ông C là do trước đây gia đình ông A cho gia đình ông B đi nhờ qua vườn nhà mình để ra đường công cộng. Như vậy, nếu mảnh đất nhà ông B bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản liền kề mở cho mình một lối đi ra đường công cộng. Người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Tuy nhiên, do lối đi từ nhà ông B ra đường công cộng lầy lội, không thuận tiện cho các sinh hoạt thường ngày chứ không phải vây bọc hoàn toàn nên trường hợp này ông B không có quyền yêu cầu ông A phải mở cho mình lối đi ra đường công cộng, việc ông A cho phép gia đình ông B là sự thỏa thuận của hai bên, ông A hoàn toàn có quyền đòi lại lối đi đó nếu hai bên không có bất kỳ một thỏa thuận nào khác.

  Tình trạng pháp lý của miếng đất này có thể rơi vào trường hợp sau:

  Lối đi này thuộc về gia đình ông A, gia đình ông A có quyền sử dụng phần đất ấy. Và gia đình ông A có toàn quyền định đoạt đối với phần đất này.

  Do đó gia đình ông A có quyền bịt lối này lại và hoàn toàn không xâm phạm lợi ích của ông C.

  Hiện tại, do thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi xin phép được đưa ra một số góp ý như trên. Bạn có thể liên hệ với luật sư để được tư vấn và nhận được hỗ trợ một cách cụ thể hơn.

  Nguyễn Diệu Huyền | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |