Vấn đề góp vốn

Chủ đề   RSS   
 • #411489 29/12/2015

  nguyenthanhtoan14687

  Male
  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2011
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề góp vốn

  Ông Quang có hộ khẩu thường trú tại Đồng Nai, ông xây dựng kế hoạch kinh doanh của mình như sau:

  1.    Thành lập doanh nghiệp tư nhân chuyên  kinh doanh hàng dệt may tại TP. Bình Dương.

  2.    Sau  đó ông cùng ông Ba, ông Tư  và bà Năm sáng lập ra 1 công ty TNHH chuyên kinh doanh sản xuất đồ nhựa đặt trụ sở tại tỉnh Bến Tre. Họ dự định góp vốn như sau:

  - Ông Ba  góp 500 triệu đồng bằng tiền mặt

  - Ông Tư góp 1 tỷ 500 triệu đồng bằng giá trị quyền sử dụng đất

  -  Bà Năm góp bằng bí quyết sản xuất 1 trong các mặt hàng mà công ty dự định kinh doanh.

  - Ông Quang góp  30 ngàn USD

     Hỏi:

  1.    Kế hoạch nói trên có thể được thực hiện phù  hợp với Luật Doanh nghiệp 2014 không? Vì sao?

  2.    Việc góp vốn bằng những hình thức trên có trái pháp luật không? Vì sao? (Biết rằng những người trên không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý  doanh nghiệp)

   
  3485 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440318   01/11/2016

  minhminh2196
  minhminh2196

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Dựa trên một số thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra một số ý kiến như sau:

  Thứ nhất, khoản 3 điều 183 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về doanh nghiệp tư nhân: “Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.” Theo đó pháp luật chỉ cấm chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh và thành viên công ty hợp danh. Vì vậy ông Quang có thể được phép góp vốn để thành lập công ty TNHH mà không trái với quy định của Luật doanh nghiệp 2014.

  Thứ hai, khoản 13 điều 4 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về góp vốn, theo đó:“Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Góp vốn bao gồm góp vốn để thành lập doanh nghiệp hoặc góp thêm vốn điều lệ của doanh nghiệp đã được thành lập.”

  Như vậy, việc góp vốn chỉ có thể được thực hiện bằng việc góp tài sản. Mà tài sản theo điều 163 BLDS 2005 quy định bao gồm “Vật, tiền , giấy tờ có giá và quyền tài sản”. Trong trường hợp này ông Ba, ông Tư và ông Quang đều góp vốn bằng tài sản phù hợp với quy định của pháp luật. Tuy nhiên đối với trường hợp của bà Năm cần xem xét kĩ hơn một chút. Cụ thể hơn quyền tài sản được quy định tại điều 181 BLSD 2005: “Quyền tài sản là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự, kể cả quyền sở hữu trí tuệ.’’

            Có thể thấy để được coi là quyền tài sản phải đáp ứng hai điều kiện: là quyền trị giá được bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao dịch dân sự. Trong trường hợp của bà Năm góp vốn bằng bí quyết sản xuất một trong các mặt hàng kinh doanh của công ty là quyền đối với sáng chế đáp ứng đủ điều kiện tại điều 181. Cụ thể điều 58 Luật sở hữu trí tuệ 2013 quy định về điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ :

  1. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  a) Có tính mới;

  b) Có trình độ sáng tạo;

  c) Có khả năng áp dụng công nghiệp.

  2. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng các điều kiện sau đây:

  a) Có tính mới;

  b) Có khả năng áp dụng công nghiệp.’’

  Vì vậy việc góp vôn của bà Năm là hợp pháp

  Ngoài ra khoản 2 điều 48 Luật doanh nghiệp 2014 quy định cụ thể hơn về góp vốn trong công ty TNHH 2 thành viên trở lên: “Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên công ty chỉ được góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản khác với loại tài sản đã cam kết nếu được sự tán thành của đa số thành viên còn lại. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.” Trong trường hợp đối với ông Ba, ông Tư và ông Quang nếu tài sản này không phải là tài sản đã cam kết góp khi đăng kí thành lập doanh nghiệp thì việc góp những loại tài sản này phải được sự đồng ý của đa số các thành viên còn lại.

  (HOÀNG NGỌC MINH) | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |  
 • #440337   02/11/2016

  Elviss.Khoi
  Elviss.Khoi
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 3545
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 114 lần


  Ở đây còn vấn đề nữa.

  Thứ 1 : BÍ quyết của bà Năm chưa được công nhận, chưa đăng ký thì các thành viên có thể tự định giá được không ? hay phải nhờ một tổ chức định giá bí quyết này ? hay phải có đăng ký quyền bí mật công nghệ v..v thì mới góp vốn được

  Thứ 2 : Ở trường hợp 2 thì ông Quang góp 30.000 USD chứ không góp bằng tiền Việt Nam, có được không ?

   
  Báo quản trị |