Vấn đề giải thể doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #531052 20/10/2019

  LNT995

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Vấn đề giải thể doanh nghiệp

  Em chào mọi người, doanh nghiệp em có 1 vấn đề về giải thể mong mọi người tư vấn giúp em ạ! Doanh nghiệp của em thành lập từ tháng 10/2017 và không có hoạt động kinh doanh nào, chưa phát sinh hoá đơn. Doanh nghiệp đã đóng thuế môn bài năm đầu tiên và sau đó tạm dừng hoạt động và không phải chịu thuế gì nữa. Tính đến nay không nợ nần ai và nhà nước gì cả. Ngày 11/10/2019 em nhận được giấy Quyết định của sở KH&ĐT về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong quyết định có nêu " Căn cứ Văn bản của Cơ quan thuế về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.

  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, doanh nghiệp phải triệu tập để họp quyết định giải thể". Quyết định này không nêu doanh nghiệp của em sẽ phải là gì mà chỉ nêu "tên ông bà ABC phải chịu trách nhiệm thi hành quyết định này", nó như một thông báo là doanh nghiệp sẽ bị thu giấy chứng nhận kinh doanh thôi. Vậy bây giờ em có phải làm thủ tục giải thể không hay là cứ bơ đi. Nếu em không làm giải thể thì có bị truy cứu gì sau này không. Và nếu làm giải thể thì em phải làm những gì?

   
  1223 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LNT995 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531059   20/10/2019

  embesatthu
  embesatthu
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2019
  Tổng số bài viết (130)
  Số điểm: 771
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 90 lần


  Chào bạn!

  Về vấn đề bạn hỏi Queenlaw tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 201 của Luật doanh nghiệp:

  "Điều 201. Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp
  1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:
  a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
  b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
  c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
  d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp."

  Trường hợp bạn hỏi sẽ thuộc điểm d khoản 1 Điều 201 nêu trên.

  Trường hợp giải thể do bị thu hồi, thì chẳng cần nhanh làm gì bạn nhé. Chưa thấy có quy định nào của luật nói sẽ truy cứu về vấn đề gì trong trường hợp này.

  I can neither confirm nor deny details of any information without the Secretary's approval.

   
  Báo quản trị |