DanLuat 2015

Vấn đề giải quyết thiệt hại dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #151136 28/11/2011

  Quycon1993

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề giải quyết thiệt hại dân sự

   

  có một vụ việc xảy ra rất mong mọi người cho ý kiến: Tại một địa điểm kinh doanh buôn bán có một bà chủ và 2 nhân viên .bà chủ A, nhân viên nữ bán hàng B, giữ xe nam C.vào khoảng lúc 18h15 cho tới 18h45  anh C có nhờ chị B trông hộ xe để về ăn cơm.trong khoang thời gian đó thì chị B không xác định được là D(chủ nhà cho thuê địa điểm kinh doanh) có về và để xe tai điểm trông xe hay ko.Trong khoảng thời gian trông xe giùm thị chj B ko dời vị trí đc nhờ trông xe.có chị chủ quán A làm chứng. Cho tới khoảng 22h thi a D phát hiện mình bị mất xe,ccoong an vào cuộc.mọi người có thể cho mình ý kiến về trách nhiệm pháp luật của từng người có trong tình huống trên. Biết răng mối quan hệ giữa người bị mất xe và những người trên chỉ là quan hệ xã hội. không phải quan hệ pháp luật.
   
  Rất mong mọi người cho ý kiến nha

   
  3667 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #151454   29/11/2011

  thichngheluat
  thichngheluat
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2011
  Tổng số bài viết (93)
  Số điểm: 2735
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 67 lần


  vì c đã nhờ B trông xe nên B phải chịu trách nhiệm nếu không trông xe, để xe mất.tuy nhiên do B thực hiện công việc C nhờ đúng quy định(không rời khỏi chỗ trông xe) mà hơn nữa B cũng không thấy D gửi xe( D không thông báo gửi xe)nên D phải chịu thiệt hại.

  hãy sống hết mình để chứng minh sự tồn tại của bạn là không vô nghĩa

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thichngheluat vì bài viết hữu ích
  Quycon1993 (29/11/2011)
 • #151757   30/11/2011

  Quycon1993
  Quycon1993

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề dân sự về đền bù thiệt hại

   

  Xin chào luật sư. Đây là một vụ việc xảy ra trong thực tế . rất mong được luật sư giải đáp.
   Tại quán trà sữa trên đường Nguyễn thái bình đã xảy ra một vụ việc như sau: trong quán có chị chủ quán A, nhân viên nữ B, nhân viên nam trông xeC.vào khoảng 18h15 thì nhân viên nam C có nhờ nhân viên nữ B trông xe hộ để về nhà ăn cơm cho tới 18h45 thì quay lại.Cho tới 22h tối  thì a D( cháu chủ nhà cho thuê mặt bằng) có xuống quán và nói rằng mình bị mất xe.trong khoảng thời gian đó không có ai trong 3 người A, B, C thấy xe của a D .Nhưng a D một mực khẳng định rằng có đi xe về để trước quán và đã bị mất. Công an vào cuộc . tất cả 4 người A,B,C,D đều có mặt tại đồn công an và khai báo những gì mình biết. Và chính chủ nhà hôm đó cũng có nói là không thấy xe của a D trước quán. Nhưng cho tới ngày hôm nay 30/11/2011 khi chưa nhận được phản hồi của công an thì gia đình anh D lại có yêu cầu  chủ quán A phải đền chiếc xe đó cho anh D. Đồng thời gđ anh D lại nói rằng là nghi ngờ nhân niên nam C cấu kết với bên ngoài để ăn chộm chiếc xe đó và việc nhờ chị B trông xe giùm là để chị C lơ là với mục đích  lấy xe và tạo hiện trường giả. Biiét rằng mối quan hệ giữa người mất xe D và  quán chỉ là quan hệ xã hội không phải quan hệ pháp luật. Bởi lẽ , khi  kí hợp đồng thuê mặt bằng thì trong hợp đồng không có điều khoản nào quy định quán phải có trách nhiệm trông xe cho chủ nhà.
  Với những tình tiết như trên xin hỏi luật sư những người A,B,C phải có trách nhiệm gj không? và nếu chủ nhà vẫn đề nghi chủ quán phải đền thì phải làm như thế nào?
                   Rất mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư!
   
  Báo quản trị |  
 • #151799   30/11/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7326)
  Số điểm: 45454
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2720 lần
  Lawyer

  Chào bạn !
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội trả lời bạn như sau:
           1. Trách nhiệm hình sự:
           "Nột mất mười ngờ" nên D có thể nghi ngờ cho ai đó lấy trộm xe của mình. Tuy nhiên, người bị nghi ngờ có phạm tội hay không thì cơ quan tố tụng phải có nghĩa vụ tìm chứng cứ để chứng minh người đó phạm tội Đồng thời việc D mất xe là thật hay giả sẽ được công an điều tra làm rõ. Vụ việc đã đưa ra công an vậy các bên hãy chờ công an giải quyết xem thực hư thế nào nhé.

           2. Trách nhiệm dân sự:
           Nếu việc D mất xe là có thật và người lấy không phải là nhân viên của A thì doanh nghiệp (có thể là hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp) của A chỉ phải bồi thường thiệt hại cho D nếu D chứng minh được là "có hợp đồng gửi giữ tài sản" với doanh nghiệp của A. Theo thông tin mà bạn nêu thì không có hợp đồng nào giữa doanh nghiệp của A với D hoặc gia đình D về việc trông giữ xe nên chưa có căn cứ để xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại của doanh nghiệp của A đối với D liên quan đến việc mất xe nêu trên.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #152337   03/12/2011

  Quycon1993
  Quycon1993

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/11/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vậy luật sư cho em hỏi :  ''hợp đồng gửi giữ tài sản '' có thể bằng miệng được hay khônghay bắt buộc phải là giấy tờ kí kết.
   em cảm ơn
   
  Báo quản trị |  
 • #152338   03/12/2011

  Chào mọi người!

   Chào bạn Quycon1993!

   Mình có thể trả lời câu hỏi của bạn như sau:

   Căn cứ vào :” Điều 559 Hợp đồng gửi giữ tài sản .  BLDS 2005

  Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”
                 Nên  ta có thể thấy rằng Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên và không có quy định bắt buộc về mặt hình thức của hợp đồng. Do đó “hợp đồng gửi giữ tài sản '' có thể được thỏa thuận bằng miệng!

   Còn như bạn Cuonglawyer nói:” 2. Trách nhiệm dân sự:
           Nếu việc D mất xe là có thật và người lấy không phải là nhân viên của A thì doanh nghiệp (có thể là hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp) của A chỉ phải bồi thường thiệt hại cho D nếu D chứng minh được là "có hợp đồng gửi giữ tài sản" với doanh nghiệp của A

   Thì mình không đồng ý với quan điểm này bởi:

  Căn cứ:  Điều 560. Nghĩa vụ của bên gửi tài sản .BLDS 2005

  Bên gửi tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

  1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo tài sản gửi giữ bị tiêu huỷ hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường;”

  Như vậy giả sử hợp đồng gửi giữ giữa A và D là có thật đi nữa,mà khi gửi xe D (bên gửi tài sản)không báo cho A hoặc B hoặc C(bên giữ tài sản). Lúc này mất xe D hoàn toàn tự chịu!

                 Tóm lại theo như dữ kiện bạn Quycon1993 đưa ra thì A,B,C không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào đối với việc mất xe của D!

  Thân chào!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-