Vấn Đề Gia Hạn Hợp Đồng

Chủ đề   RSS   
 • #425614 26/05/2016

  LeVan1002

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn Đề Gia Hạn Hợp Đồng

  Chào Anh, Chị!

  Em có 1 vấn đề mong anh, chị giúp em giải đáp, em cảm ơn!

  Vấn đề cụ thể như sau:

  Anh M làm việc tại công ty A theo hợp đồng có thời hạn 24 tháng từ 1/4/2013 đến 31/03/2015. Đến thang 1/2014 anh M được bầu làm chủ tịch công đoàn cơ sở công ty A nhiệm kỳ 2014 - 2016 (cán bộ công đoàn không chuyên trách). Ngày 15/3/2015 công ty A thông báo bằng văn bản chấm dứt hợp đồng lao động với anh M vào thời die,963 31/3/2015, vì thời hạn hợp đồng giau74 công ty A với nh M hết hiệu lực. Anh M đề nghị công ty A gia hạn hợp đồng nhưng lãnh đạo công ty không giải quyết.

      Anh, chị có thể giúp em trả lời việc công ty A chấm dứt hợp đồng lao động với anh M đúng hay sai? Nếu đúng thì căn cứ vào pháp lý nào cho việc này là đúng? Nếu sai, anh M phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình và quyền lợi của anh M khi đó là gi?

   

  Em chân thành cảm ơn!

   

   

   
  2326 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434346   24/08/2016

  Chào bạn!

  Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2012:

  "Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

  1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này

  Và tại Khoản 6 Điều 192 Bộ luật lao động quy định:

  Điều 192. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với tổ chức công đoàn

  6. Khi người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ công đoàn mà hết hạn hợp đồng lao động thì được gia hạn hợp đồng lao động đã giao kết đến hết nhiệm kỳ."


  Bên cạnh đó Điều 25 Luật công đoàn 2012 quy định:

  "Điều 25. Bảo đảm cho cán bộ công đoàn 

  1. Trường hợp hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hết hạn mà người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách đang trong nhiệm kỳ thì được gia hạn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc đến hết nhiệm kỳ.
   
  2. Đơn vị sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, sa thải, buộc thôi việc hoặc thuyên chuyển công tác đối với cán bộ công đoàn không chuyên trách nếu không có ý kiến thỏa thuận bằng văn bản của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Trường hợp không thỏa thuận được, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cáo cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, đơn vị sử dụng lao động có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.
   
  3. Trường hợp người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách bị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, buộc thôi việc hoặc sa thải trái pháp luật thì Công đoàn có trách nhiệm yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền can thiệp; nếu được ủy quyền thì Công đoàn đại diện khởi kiện tại Toà án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho cán bộ công đoàn; đồng thời hỗ trợ tìm việc làm mới và trợ cấp trong thời gian gián đoạn việc làm theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam".


  Vậy việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là trái pháp luật theo đó bạn có quyền yêu cầu cơ quan công đoàn và các cơ quan nhà nước về quản lý lao động, cũng như cơ quan Tòa án giải quyết vấn đề này cho bạn.

  Ls. Hà Hằng

  Công ty Luật Hải Nguyễn và Cộng sự

   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |