Vấn đề đổi tên mong các chú bác chỉ giúp Em với ạ

Chủ đề   RSS   
 • #350936 19/10/2014

  phandung93

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề đổi tên mong các chú bác chỉ giúp Em với ạ

  Nay Em tên là: Phan Đức Tấn

  E muốn đổi lại tên hồi học cấp 1 là Phan Tiến Dũng em phải làm như thế nào ạ

  vì từ nhỏ E tên là Dũng tới lớn tất cả mọi người đều gọi như thế kể cả các thầy cô giáo chủ nhiệm cấp 2 3 cũng gọi nhầm E là Dũng thay vì bị đổi tên thành Tấn và tất cả mọi người xung quanh thành thị này đều chỉ gọi Em là Dũng và không có mấy ai biết tới cái tên Tấn nay Em mong đc đổi và muốn đổi lại cái tên Dũng mà mọi người vẫn thường gọi Em em phải làm sao mong các bác cô chú giúp đỡ cho Em ạ!

  Em xin chân thành cảm ơn!

   
  3067 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #351036   20/10/2014

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Theo quy định tại điểm a, khoản 1 điều 27 bộ luật dân sự thì bạn có quyền thay đổi tên họ của mình nếu việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự quyền và lợi ích hợp pháp của người đó.

  Trường hợp của bạn thì việc sử dụng tên gây nhầm lẫn nên bạn có thể thay đổi tên họ của mình. Bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền để thay đổi tên của mình. Trình tự thủ tục họ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #351074   20/10/2014

  domanhhlu
  domanhhlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2014
  Tổng số bài viết (30)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn !

  Khoản 1 Điều 36 Nghị định số158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch sửa đổi, bổ sung quy định , “thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự”.

  Đồng thời, điểm a, Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự cũng có quy định rõ những trường hợp được quyền yêu cầu thay đổi họ, tên:“Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó".

  Trường hợp của bạn nếu có giấy tờ, chứng cứ chứng minh được việc dùng tên đó sẽ “gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp”(tên con trùng tên bà cô) thì sẽ là cơ sở pháp lý để cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

  Thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch

  Trường hợp của bạn Căn cứ khoản 2 Điều 37 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP, thẩm quyền thay đổi tên trong trường hợp này thuộc UBND cấp huyện, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây.

  Theo quy định tại Khoản 10 Điều 1 Nghị định số 06/2012/NĐ-CP ngày 2/2/2013 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực, người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch phải nộp các giấy tờ sau:

  - Tờ khai (theo mẫu quy định)

  - Xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi hộ tịch.

  - Đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai.

  Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch có thể trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính.

  Trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

  Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch.

  Chủ tịch UBND cấp xã hoặc Chủ tịch UBND cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

  Nội dung và căn cứ thay đổi, cải chính hộ tịch phải được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.

   
  Báo quản trị |