Vấn đề đền bù khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

Chủ đề   RSS   
 • #321027 29/04/2014

  pinklife892000

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề đền bù khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn

  Xin chào Luật sư,

  Em hiện đã ký hợp đồng vô thời hạn với 1 công ty vốn Việt Nam 100%

  Em có 1 số câu hỏi muốn hỏi:

  1/ Theo luật định, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng phải báo trước doanh nghiệp 45 ngày nhưng không thấy quy đinh rõ là 45 ngày tuần hay 45 ngày làm việc ạ?

  2/ Nêu tính theo 45 ngày làm việc thì sắp tới đây em nghỉ trước thời hạn quy định là 9 ngày. Tới thời gian em nghỉ là em làm cho công ty được nửa năm vậy e có được dùng 6 ngày phép để bù trừ không?

  3/ Em nghỉ sớm so với Quy định 9 ngày làm việc, theo luật định, em sẽ bị phạt 9 ngày lương. Tuy nhiên công ty bên cạnh việc phạt 9 ngày lương còn phạt thêm 50% tiền lương. Việc phạt 50% tiền lương khi quyết định nghỉ sớm hơn thời gian quy định hoàn toàn không có ghi trong hợp đồng, công ty chỉ ghi trên hợp đồng rất lấp lửng: Việc đền bù theo pháp luật nhà nước và quy định nội bộ Công ty" mà Quy định nội bộ thì hoàn toàn không có chữ ký hay thỏa thuận đồng ý nào của em.Như vậy, phạt chồng phạt có đúng luật lao động?

  Hiện giờ em vừa phải đền bù 9 ngày lương + đền bù 50% tiền lương + đền bù tiền đào tạo (hoàn toàn không trừ thời gian thâm niên em công tác ở công ty, đóng góp lại cho công ty). Tiền đền bù các khóa đào tạo, công ty cũng tính rất ăn gian,  mỗi khóa học kéo dài 3 tháng, đang học 1 khóa giữa chừng, công ty chuyển sang địa điểm khác học, em vào học dở dang chương trình của học viên cũ đến hết khóa, nhưng công ty lại tính tiền bắt em đền bù đến 2 khóa (6 tháng)

  Em có ba điều muốn hỏi ở trên rất mong được hỗ trợ. Em  xin cảm ơn Luật sư rất nhiều ạ!

   
  6233 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #321536   05/05/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  1. Đối với HĐLĐkhông xác định thời hạn thì thời hạn báo trước khi chấm dứt HĐ là 45 ngày.

  2. Nếu nghỉ trước 9 ngày em phải bồi thường , nếu em chưa nghỉ phép mà công ty cho phép nghỉ thì em làm đơn xin nghỉ khi đó mới cấn trừ như vậy được.

  3. Luật lao động phạt nữa tháng tiền lương nếu NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái PL, trường hợp bạn chỉ vi phạm thời gian báo trước nên chỉ trả ngày lương đã vi phạm cho Người sử dụng LĐ.

  4. Tiền đào tạo nếu có thỏa thuận đền bù thì cấn trừ thời gian bạn đã làm việc cho công ty và thời gian vi phạm cam kết , nếu đền bù căn cứ tổng chi phí đào tạo trừ những khoản không hợp lý như bạn nói chia cho tổng thời gian đào tạo ra chi phí chi cho NLD mỗi ngày rồi tính số ngày vi phạm thành giá trị đền bù quy đổi nhe bạn.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ