Vấn đề đặt cọc tiền

Chủ đề   RSS   
 • #306731 15/01/2014

  xuancong90

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề đặt cọc tiền

  Xin chào các anh chị Luật sư.

  Em có trường hợp như thế này mong nhận được trả lời ạ.

  Em đang làm hồ sơ đi du học. Trong thỏa thuận của em và người tư vấn, công ty thì bảo em đặt cọc 20 triệu đồng, và nộp hồ sơ thì sẽ làm hồ sơ đi học cho em vào tháng 4/2014. Nên ngày 25/11/2013, vì chưa đủ số tiền đặt cọc là 20 triệu, nên em chỉ mới đặt cọc số tiền là 6 triệu đồng cùng hồ sơ và hẹn sẽ nộp đủ số tiền còn lại, và chỉ có hóa đơn tạm thu tiền đặt cọc, chưa ký kết hợp đồng. Trong quá trình làm hồ sơ thì công ty bảo là đang làm hồ sơ và sẽ gửi hồ sơ đi. Sau khi đặt cọc thì em cũng có qua công ty vài lần để hoàn thiện hồ sơ, nhưng vẫn không nghe về vấn đề tiền đặt cọc. Hôm 27/12 thì em qua công ty thì công ty thúc dục em nộp số tiền còn lại, em có hứa sẽ nộp số tiền còn lại và thỏa thuận là ngày 10/1/2014. Tuy nhiên ngày mùng 10/1/2014 vì em gặp vấn đề về sức khỏe nên không qua công ty để đặt cọc số tiền còn lại. Nên em có nhắn tin cho người tư vấn hẹn ngày 14/1/2014 em sẽ qua. Hôm 14/1/2014 thì công ty bảo nếu em ký kết hợp đồng và đặt cọc đủ số tiền còn lại thì em sẽ đi vào tháng 7/2014 vì hồ sơ của em vẫn ở công ty, chưa được gửi đi nên không kịp vào tháng 4/2014 và được giải thích là vì e chưa nộp đủ số tiền đặt cọc. Nên em xin rút lại hồ sơ và được hẹn sang tuần sau trả lại hồ sơ. Vậy trường hợp của em thì về vấn đề số tiền đặt cọc 6 triệu đồng là sao ạ. Rất mong được luật sư trả lời ạ.

   
  14670 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #307210   17/01/2014
  Được đánh dấu trả lời

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  Để xác định phương án xử lý khoản tiền 6 triệu tiền bạn đã nộp cho công ty trong trường hợp bạn xin rút hồ sơ, hủy việc sử dụng dịch vụ tư vấn  du học phụ thuộc vào hợp đồng mà bạn ký với công ty.

  Giả thiết, hai bên không ký hợp đồng thì việc giải quyết phụ thuộc vào ý chí của hai bên tại thời điểm hiện tại.

  Nếu hai bênđều khẳng định, khoản tiền trên là khoản tiền đặt cọc để hai bên ký và thực hiện hợp đồng tư vấn du học thì khi bạn không thực hiện, bạn sẽ bị mất khoản tiền này.

  Nếu hai bên xác định, 6 triệu này là khoản tiền bạn thanh toán lần 1 để công ty thực hiện dịch vụ hoàn thiện hồ sơ cho bạn đi du học thì hai bên đối chiếu những công việc mà bên công ty đã làm cho bạn để giải quyết. Công ty chứng minh được các phần việc họ đã làm có giá trị bằng 6 triệu thì họ không phải trả lại tiền cho bạn.

  Như vậy, bạn có thể cung cấp thêm các thông tin để luật sư có thể tư vấn kỹ lưỡng, chính xác cho bạn. 

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  xuancong90 (17/01/2014)
 • #307254   17/01/2014

  xuancong90
  xuancong90

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin cảm ơn tư vấn của Luật sư Đào Thị Liên ạ. 

  Theo như em được biết trong hợp đồng của công ty thì nếu sau khi có kết quả visa du học mà mình không đi, hay bất kỳ lỗi nào từ phía bản thân như ốm đau, bệnh tật, hay không xin được tư cách lưu trú thì sẽ mất 4 triệu đồng tiền làm hồ sơ du học.

  Còn khoản 6 triệu đồng là đặt cọc lần 1 để công ty có trách nhiệm làm hồ sơ gửi hồ sơ đi. Trong thời gian làm hồ sơ thì công ty không có tránh nhiệm nhắc nhở về khoản tiền đặt cọc và khi công ty quyết định không làm hồ sơ để gửi đi nữa thì không có thông báo tin tức gì cho em ạ.

  Mặt khác nếu trước ngày 10/1 em có sang đóng đủ số tiền đặt cọc lần 2 thì công ty cũng không thể nào làm hồ sơ em kịp tháng 4/1/2014. Vậy công ty du học đó đã không giữ đúng lời hứa.

  Vấn đề em chưa rõ ở đây là: thứ 1: Trong quá trình làm hồ sơ e có hỏi công ty về hợp đồng ký kết thì công ty bảo không có ở đây và nhiều lần hẹn e dịp khác đến công ty.

  Thứ 2: Hôm em nộp hồ sơ và tiền đặt cọc lần 1 để làm hồ sơ thì em cũng bảo là sẽ hoàn thành số tiền cọc còn thiếu sớm, công ty cũng không có ý kiến gì về thời gian hoàn thành. Nếu khi không làm hồ sơ nữa tại sao không thông báo cho em biết.( vd như: em phải đặt cọc đủ 20 triệu trước ngày bao nhiêu đó thì công ty mới làm hồ sơ cho em.)

  Thứ 3: Hôm e đến để nộp tiền còn lại thì công ty mới đưa hợp đồng ra và bảo giờ ký hợp đồng thì tháng 7 mới đi được hoặc không thì bảo em rút hồ sơ.

  Thứ 4 : Nếu công ty chứng minh được các chi phí làm hồ sơ như dịch thuật... vậy khi em rút hồ sơ thì có được mang cái hồ sơ đã dịch thuật về không ạ?

  Em mong được luật sư tư vấn ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #307497   20/01/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Như bạn trình bày thì giữa bạn và công ty không ký hợp đồng, do vậy sẽ rất khó xác định được các nội dung hai bên đã thỏa thuận vì "khẩu thiệt vô bằng - lời nói gió bay".

  Vì không ký hợp đồng bằng văn bản nên công ty cũng không thể nói rằng bạn phải nộp tiền vào thời hạn cụ thể nào, việc chậm nộp tiền của bạn là căn cứ miễn trừ trách nhiệm cho họ, do vậy, bạn có quyền trao đổi với công ty: (1) công ty không bắt buộc khách hàng phải nộp tiền vào thời hạn cụ thể nào đó mà nếu khách hàng không nộp đúng thì công ty không có trách nhiệm thực hiện đúng cam kết về thời gian đi được (vào tháng 4/2014). (2) Việc chậm nộp tiền của bạn hoàn toàn nằm trong sự thỏa thuận giữa bạn và công ty nên không thể nói đó là điều kiện miễn trừ trách nhiệm cho công ty vì làm chậm tiến độ theo cam kết. Trên cơ sở đó, yêu cầu công ty phải hoàn trả lại khoản tiền đã nhận đặt cọc của bạn, đồng thời phải chịu phạt cọc bằng khoản tiền tương đương (trong trường hợp cả hai bên cùng thừa nhận đây là khoản tiền đặt cọc). Nếu công ty công ty không chấp thuận, bạn có quyền khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền như: Thanh tra giáo dục; Phòng Giáo dục đào tạo nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; Thanh tra nhà nước... để làm rõ trách nhiệm của công ty.

  Hy vọng những tư vấn của tôi sẽ giúp bạn có thêm ý kiến để tham khảo khi quyết định, bảo vệ được quyền lợi của mình.

  Cuối cùng, chúc bạn sức khỏe, bình an.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
 • #359731   29/11/2014

  luanboon
  luanboon

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chị Liên cho em hỏi một chút được không ạ..

   

  Em có cọc tiền đi xuất khẩu lao động tại đài loan nhưng hiện tại gia đình em không có đủ tiền để đi nữa em muốn rút lại số tiền đặt cọc là 10 triệu đồng nhưng công ty không trả lại chị có thể trả lời giúp em có thể rút lại số tiền trên được không ạ?

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #360098   01/12/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Để xác định nghĩa vụ trả lại tiền của công ty xuất khẩu lao động nơi bạn đã đặt cọc, cần thiết phải xem xét nội dung hợp đồng hai bên thỏa thuận như thế nào về vấn đề này.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net