Vấn đề cấp dưỡng sau ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #352795 28/10/2014

  saiigo

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề cấp dưỡng sau ly hôn

  Chào Luật Sư,

  Tôi muốn hỏi về vấn đề cấp dưỡng sau ly hôn của anh tôi.

  Cách đây khoảng 7 tháng anh tôi và chị dâu tôi ly hôn. 2 người ở với nhau có 2 đứa con, đứa lớn 5 tuổi và đứa nhỏ là 2 tuổi, khi ly hôn thì mỗi bên nuôi 1 đúa, anh tôi nuôi đứa lớn, chị dâu tôi nuôi đứa nhỏ.

  Tôi muốn hỏi là khi tôi đọc luật về ly hôn thì trong luật có nói là nếu 2 vợ chồng thuận tình ly hôn và mỗi bên nuôi 1 đứa (đứa trẻ đều thuộc diện chưa/không có khả năng tự nuôi, chăm sóc bản thân như chưa đủ 18 tuổi, có bệnh, tật, ...) thì vấn đề cấp dưỡng sẽ do 2 bên tự thỏa thuận có cấp dưỡng hay không và ai là người cấp dưỡng. Nếu 2 bên thỏa thuận không cấp dưỡng thì sẽ không có việc cấp dưỡng, hoặc bên nào đồng ý cấp dưỡng thì bên đó mới có trách nhiệm cấp dưỡng hoặc cả 2 bên cùng cấp dưỡng cho nhau.

  Trong phiên hòa giải anh tôi trình bày rõ là anh tôi hiện không có khả năng cấp dưỡng mà chỉ có khả năng nuôi 1 bé là bé lớn. Thế nhưng sau đó, anh tôi lại bị tòa ra quyết định là "có nghĩa vụ" phải cấp dưỡng cho chị dâu tôi. Tôi thấy thật lạ lùng và bất công, 2 người mức lương tương đương nhau, mỗi bên nuôi 1 đứa con vậy tại sao anh tôi lại có nghĩa vụ phải cấp dưỡng?

  Và thuận tình ly hôn thì chuyện cấp dưỡng vốn dĩ do 2 bên thỏa thuận chứ sao ở đây tòa lại là người ra quyết định bắt anh tôi có nghĩa vụ cấp dưỡng?

  Nhiều người tôi hỏi thì nói rằng đó là do anh tôi đồng ý với biên bản thỏa thuận. Quả thật anh tôi có ký tên trong biên bản đó nhưng anh tôi nghĩ tòa sẽ chỉ làm theo như sự thỏa thuận của 2 bên trong phiên hòa giải chứ không tự ý quyết định nên không xem biên bản mà đã ký vào vì vậy anh tôi hoàn toàn không biết rằng trong biên bản có khoản rằng anh tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho chị tôi.

  Nhiều người lại nói sau phiên hòa giải có mấy ngày tòa cho phép về xem lại biên bản và cần thiết có yêu cầu sửa đổi thì có thể làm đơn đưa lên để tòa xem xét sửa đổi sao không làm thì càng lạ hơn vì tòa sau phiên hòa giải hoàn toàn không đưa bất kỳ giấy tờ gì cho anh tôi cả. Ngay cả khi ra quyết định cũng giao cho anh tôi rất trễ, thậm chí anh tôi phải lên đòi mới có bản sao quyết định của tòa. Còn biên bản thì sau đó anh tôi thắc mắc lý do sao anh tôi phải cấp dưỡng nên muốn xem lại biên bản thì làm đơn mấy lần tòa đều không nhận và không cho phép anh tôi trích lục biên bản mà đúng ra anh tôi được phép làm. Rốt cuộc suốt mấy tháng lên tòa khiếu nại không giải quyết được gì tôi phải nhờ 1 luật sự mà bạn tôi quen biết để nhờ lấy giúp thì ông ấy mới lấy giúp 1 bản photo biên bản cho anh tôi xem lại.

  Luật sư có thể giải thích giúp tôi trường hợp của anh tôi là thế nào không ạ?

  Sao anh tôi lại phải cấp dưỡng trong trường hợp này?

  Và chuyện giao biên bản cho mỗi bên về xem lại trong 7 ngày để có thể sửa đổi bổ sung gì đó là thế nào? Nó có đúng vậy không? Nếu đúng thì tòa chỗ chúng tôi làm việc như vậy có đúng không ạ? Anh tôi có thể thay đổi được vấn đề cấp dưỡng này không thưa Luật Sư?

  Vì thực tế là anh tôi không có khả năng cấp dưỡng. Mức lương của anh ấy là 6 triệu chỉ cao hơn chị dâu tôi 1 triệu nhưng chỗ anh ấy làm không bao cơm mà bắt phải đóng tiền ăn mỗi tháng là hơn 1 triệu rồi, và anh ấy còn 1 khoản nợ nữa, mà nợ này anh ấy vay lúc chị dâu tôi sanh đứa con thứ 2, đến giờ chưa trả xong do sau đó anh ấy vay thêm để mua xe cho chị ấy làm nợ kéo dài tới bây giờ. Nên với những khoản chi phí đó thì anh tôi chỉ còn vừa đủ tiền chăm sóc cho đứa lớn mà anh ấy nuôi, làm sao còn tiền cấp dưỡng cho đứa nhỏ?! Đó cũng là lý do tôi thấy thật lạ khi tòa phán quyết anh tôi phải cấp dưỡng đến 1,5 triệu.

  Mong Luật Sư giải đáp giúp tôi!

  Cám ơn Luật Sư!

   
  3683 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #353119   29/10/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Một trong vấn đề giải quyết cho ly hôn là vấn đề cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận, trường hợp không thể thỏa thuận được thì tòa án mới quyết định giao con cho ai nuôi và người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

  Do anh bạn không có ý kiến nên coi  như đã thỏa thuận xong. Trong hạn 7 ngày khi có biên bản thỏa thuận mà anh bạn cũng không có ý kiến gì thì coi như đã đồng ý nên thi hành. 

  Sau này anh bạn có quyền nộp đơn trở lại yêu cầu xem xét việc nuôi con và vấn đề cấp dưỡng tại Tòa án để xem xét về thay đổi quyền nuôi con.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  saiigo (30/10/2014)
 • #353267   30/10/2014

  saiigo
  saiigo

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn Luật Sư đã tư vấn.

  Trong phiên hòa giải anh tôi có trình bày rõ với tòa án là anh tôi không có khả năng để cấp dưỡng và việc đó đã được thỏa thuận rõ ràng giữa 2 bên là không bên nào cấp dưỡng cả nhưng không hiểu sao tòa lại đánh vào biên bản là anh tôi có nghĩa vụ phải cấp dưỡng như vậy?!

  Sau đó là sơ suất khi anh tôi không đọc biên bản mà đã ký tên, vì anh ấy không nghĩ tòa lại có thể làm sai đến như vậy. Vì lẽ đó nên anh tôi hoàn toàn không biết chuyện có nghĩa vụ cấp dưỡng đó trong suốt 7 ngày sau phiên hòa giải vì tòa án không đưa bất kỳ giấy tờ gì cho anh tôi về xem lại nội dung phiên tòa cả nên anh tôi mới không biết để có ý kiến thay đổi. Mãi cho tới hơn 1 tháng sau, khi anh tôi đi lấy quyết định của tòa thì mới biết là anh tôi phải cấp dưỡng cho chị dâu tôi.

  Nhưng thưa Luật Sư, nếu như trường hợp 2 bên không thỏa thuận được việc cấp dưỡng và tòa tự đưa ra quyết định thì đúng lý mỗi bên nuôi 1 đứa, 2 đứa trẻ lại có độ tuổi gần bằng nhau, 2 người mức lương cũng tương đương thì sao lại chỉ có anh tôi phải cấp dưỡng Mà mức cấp dưỡng lại tới 1,5 triệu?! Tôi thật không hiểu nổi sao lại có chuyện như vậy.

  Một điểm kỳ lạ khác là anh chị tôi khi ra tòa đã nói rõ là không có tài sản, mà theo tôi được biết thì khi được kê khai là không có tài sản thì trong biên bản cũng phải để là không có tài sản, đằng này tòa lại đánh vào biên bản là tài sản 2 bên tự thỏa thuận.

  Và càng kỳ cục hơn là biên bản mà tôi nhờ luật sư của người bạn lấy giùm thì trong đó ghi sai rất nhiều. Họ ghi sai địa chỉ thường trú của anh chị tôi, đó hoàn toàn không thể là sự nhầm lẫn tên phường được vì 2 cái tên rất khác nhau (phường Đông Hòa và phường Tân Đông Hiệp), sau đó là sai tên anh tôi, giờ giấc thì viết tay vào, ... nhìn vào biên bản tôi thấy đó cứ như là được soạn sẵn từ trước vậy.

  Thái độ của họ càng kỳ lạ hơn khi không cho anh tôi được trích lục biên bản, họ không chịu nhận bất kỳ đơn nào từ anh tôi, trước đó thì cả cái quyết định cũng phải đòi mấy lần mới có.

  Vậy tòa án làm như vậy là đúng hay sai ạ? Vì toàn bộ vụ việc cứ như được sắp đặt sẵn để xử ép cho anh tôi hoặc họ đã vô trách nhiệm tới mức đánh ra một biên bản sai nhiều đến như vậy nhưng vì anh tôi không chú ý nên họ ém nhẹm luôn suốt 7 ngày? Và sau đó thì thoái thác trách nhiệm.

  Và giờ anh tôi muốn xin ngừng cấp dưỡng có được không thưa Luật Sư? Vì họ nói anh tôi xin hạ mức cấp dưỡng thì được còn ngừng cấp dưỡng thì không được. Nhưng khả năng của anh tôi không đủ để cấp dưỡng thì sao có thể vừa nuôi 1 đứa lại phải cấp dưỡng thêm cho 1 đứa nữa ạ.

  Mong Luật Sư tư vấn cho tôi.

  Cám ơn Luật Sư!

   
  Báo quản trị |  
 • #353442   31/10/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Như tôi đã tư vấn lần trước anh bạn vẫn có quyền nộp đơn Tòa án xin thay đổi cấp dưỡng nuôi con.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  saiigo (02/11/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ