Vấn đề BHXH tử tuất

Chủ đề   RSS   
 • #362127 11/12/2014

  kimlienle3112

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vấn đề BHXH tử tuất

  Xin kính chào Luật sư Hùng!

   

  Nhờ luật sư tư vấn dùm tôi thắc mắc như sau:

  Tôi có người chị dâu vừa mới mất, công việc của chị là nhân viên sale bên cty tả giấy, trong thời gian làm việc Cty có mở cho chị 1 tài khoản ATM để giao dịch thanh toán với khách hàng, do thời gian chị bệnh đến khi mất quá nhanh cho nên cty chưa sao kê tài khoản của chị để biết khách hàng nào đã thanh toán công nợ chưa, nay bên Cty có nhờ chồng chị thay mặt ra ngân hàng để in sao kê gửi về cho cty , để bên cty đối chiếu lại công nợ khách hàng nào đã và chưa thanh toán. 

  Có 1 lý do tôi đang lo là nếu lỡ như khách hàng đã thanh toán rồi mà chị dâu tôi đã rút số tiền đó ra và xoay cho việc khác thì cty có quyền quy trách nhiệm cho chị dâu tồi, nhưng nay chị tôi mất thì trách nhiệm này có thuộc về anh tôi và gia đình hay không ( thật ra thì anh tôi và gia đình không hề biết việc này) .

  Còn tiền BH tử tuất thì Cty có trả về cho gia đình hay không vì hiện tại chị tôi đang còn 1 mẹ già ngoài 70 tuổi, 1 con nhỏ 5 tuổi. 

   

  Xin cám ơn luật sư!

   

  Thân chào!

   
  2454 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #372674   05/03/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  Việc này thì sẽ xét đến trách nhiệm của các bên liên quan, nếu như trong gia đình bạn không ai biết về việc này thì không cần lo gì cả.

  Còn hưởng chế độ tử tuất thì xem tại Luật bảo hiểm xã hội 2006 

  Điều 64. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

  1. Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 63 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

  a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ mười lăm năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

  b) Đang hưởng lương hưu;

  c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

  2. Thân nhân của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

  a) Con chưa đủ mười lăm tuổi; con chưa đủ mười tám tuổi nếu còn đi học; con từ đủ mười lăm tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  b) Vợ từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ sáu mươi tuổi trở lên; vợ dưới năm mươi lăm tuổi, chồng dưới sáu mươi tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu từ đủ sáu mươi tuổi trở lên đối với nam, từ đủ năm mươi lăm tuổi trở lên đối với nữ;

  d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng, người khác mà đối tượng này có trách nhiệm nuôi dưỡng nếu dưới sáu mươi tuổi đối với nam, dưới năm mươi lăm tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

  Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

  Những người thuộc khoản 2 sẽ được lãnh chế độ tử tuất

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  honghanguyen89 (05/03/2015)