VẤN ĐỀ BẢO HỘ NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Chủ đề   RSS   
 • #240038 17/01/2013

  chiakihlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  VẤN ĐỀ BẢO HỘ NGƯỜI LAO ĐỘNG VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

  Hiện nay, tôi có dự định sang Ả rập làm việc thuộc diện xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, tôi không biết khi sang đó thì Nhà nước ta bảo hộ cho tôi như thế nào? Vậy, xin hỏi luật sư: Nhà nước và pháp luật Việt Nam bảo hộ cho công dân đi làm việc thuộc diện xuất khẩu lao động ở nước ngoài như thế nào nếu sau này có vấn đề gì xảy ra, Nhà nước có chính sách cũng như hỗ trợ gì không? Xin cảm ơn luật sư!

   
  4005 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #240153   18/01/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Căn cứ Hiệp định tương trợ tư pháp giữa Việt nam ký với nước đó mà sẽ có quy định luật pháp áp dụng ở nước nào bảo hộ người lao động. Ngoài ra công ty xuất khẩu lao động phải có trách nhiệm trên hợp đồng đã ký và phải thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng này. Do đó bạn cần kiểm tra các điều kiện trong hợp đồng đã ký để tránh vi phạm, khi lao động ở nước đó phải tuân theo quy định luật pháp nước sở tại.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #240262   18/01/2013

  newvisionlaw1
  newvisionlaw1

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


   

  Điều 75, Hiến pháp Việt  Nam năm 1992 quy định: “Nhà nước bảo hộ quyền lợi chính đáng của người Việt Nam   định cư ở nước ngoài”. Với quy định này, người Việt  Nam định cư ở nước ngoài (cho dù bạn thuộc diện đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) sẽ được Nhà nước bảo hộ các quyền về sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm và các quyền lợi ích chính đáng khác khi sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài.

  Theo quy định tại Điều 9, Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài năm 2009, các Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chịu trách nhiệm thực hiện việc hỗ trợ và bảo hộ đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại.

  Ngày 29/11/2007, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã ký quyết định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài. Theo đó, Quỹ này sẽ tạm ứng kinh phí thanh toán tiền viện phí, thuốc men, vé tàu xe về nước, tiền ăn, ở trong thời gian chờ làm thủ tục về nước; tang lễ, hoả thiêu, vận chuyển thi hài, di hài về nước cho công dân trong các trường hợp khẩn cấp mà đương sự không có khả năng tài chính vào thời điểm đó, nhưng có đặt cọc, bảo lãnh của gia đình, tổ chức trong nước về việc hoàn trả các khoản tiền này.

  Vì vậy, khi bị xâm hại đến quyền và lợi ích chính đáng, bạn hoặc người có quyền lợi liên quan của bạn cần sớm liên hệ với Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam để nhận được sự bảo hộ của Nhà nước Việt Nam (Cơ quan này sẽ gửi công hàm tới Cơ quan cảnh sát hoặc đơn vị công an về điều tra tội phạm của quốc gia đó để yêu cầu cung cấp thông tin điều tra vụ việc và bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân, nếu có xảy ra tai nạn hoặc rủi ro về thân thể) cũng như sự hỗ trợ về chi phí đưa thi hài của nạn nhân từ nước ngoài về Việt Nam và chi phí lo mai táng do Quỹ này thanh toán, sau đó các khoản kinh phí trên sẽ phải được hoàn trả lại Nhà nước hay không phải hoàn trả lại thì tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của gia đình bạn và bạn khi sang nước ngoài làm việc theo đúng quy định của Luật người Việt đi lao động ở nước ngoài có đăng ký.

   

   

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 18/01/2013 08:22:54 CH cắt bớt phần quảng cáo
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ