Vân chuyển hàng hoá

Chủ đề   RSS   
 • #30633 14/12/2008

  ledung331

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vân chuyển hàng hoá

  Quá trình vận chuyển hàng nhập khẩu lưu hành trong nước cần có những thủ tục gì
   
  14352 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #30634   03/12/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu trong lưu thông

  Chào bạn
  Theo quy định của mục 1,2 phần II Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BTC-BTM-BCA ngày 28/02/2007 thì chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường được quy định như sau:
  1.1. Hàng hoá do tổ chức, cá nhân (không phân biệt là tổ chức, cá nhân kinh doanh hay không kinh doanh) trực tiếp nhập khẩu khi vận chuyển vào nội địa phải có các hoá đơn, chứng từ theo quy định đối với từng trường hợp cụ thể như sau:
  b) Bản chính tờ khai hải quan có xác nhận đã hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan.
  c) Văn bản cho phép của cơ quan hải quan và bản sao tờ khai hải quan do cơ quan hải quan cấp đối với hàng hoá chưa hoàn thành thủ tục hải quan (hàng hoá được đưa về bảo quản, hoặc chuyển địa điểm làm thủ tục hải quan).
  d) Lệnh điều động của cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập khẩu kèm theo tờ khai hải quan (bản chính hoặc bản photocopy có xác nhận sao y bản chính của cơ sở kinh doanh hàng nhập khẩu), lệnh điều động phải ghi rõ chủng loại, số lượng hàng hoá vận chuyển của tờ khai hải quan hàng hoá nhập khẩu số..., ngày..., tháng..., năm..., nơi vận chuyển đi và nơi đến, phương tiện vận tải, biển số phương tiện vận tải đối với hàng hoá nhập khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan nếu phải chia lô hàng hoá nhập khẩu để chuyên chở làm nhiều lần từ nơi làm thủ tục hải quan vào nội địa.
  2. Quy định về hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trong thị trường nội địa.
  a) Hàng hoá nhập khẩu mua của tổ chức, cá nhân trực tiếp nhập khẩu hoặc của cơ sở kinh doanh hàng hoá nhập khẩu trong nội địa phải có hoá đơn, chứng từ của cơ sở bán hàng theo hướng dẫn tại Mục IV, Phần B Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 quy định chi tiết thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng.
  Đối với hàng hoá nhập khẩu quy định phải dán tem thì ngoài các hoá đơn, chứng từ quy định đối với hàng hoá nhập khẩu nêu trên, hàng hoá nhập khẩu này còn phải có tem dán vào hàng hoá theo đúng quy định.
  Trường hợp cơ sở kinh doanh điều chuyển hàng hoá nhập khẩu cho các cơ sở hạch toán phụ thuộc như các chi nhánh, cửa hàng, cửa hiệu,... ở ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cơ sở kinh doanh đóng trụ sở để bán hoặc điều chuyển giữa các chi nhánh, đơn vị phụ thuộc với nhau; xuất trả hàng từ đơn vị phụ thuộc về cơ sở kinh doanh phải có một trong hai loại hoá đơn, chứng từ sau:
  - Hoá đơn giá trị gia tăng;
  - Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo Lệnh điều động nội bộ.
  b) Hàng hoá nhập khẩu mua của cơ quan có chức năng bán hàng tịch thu phải có hoá đơn bán hàng tịch thu ghi rõ số lượng, chủng loại, giá trị từng loại hàng hoá hoặc kèm theo bảng kê chi tiết hàng hoá có đóng dấu của cơ quan có chức năng bán hàng tịch thu.
  c) Hàng hoá nhập khẩu mua của cơ quan dự trữ quốc gia phải có hoá đơn bán hàng dự trữ quốc gia của cơ quan dự trữ quốc gia.
  d) Hàng hoá nhập khẩu mua gom của người không kinh doanh phải lập bảng kê theo mẫu số 04/GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 158/2003/NĐ-CP ngày 10/12/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế giá trị gia tăng và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng. 
   
  Báo quản trị |  
 • #30635   13/12/2008

  ledung331
  ledung331

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2008
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xử phạt vi phạm vận chuyển hàng hoá

  Là doanh nghiệp KDTM.Vừa qua DN mua hàng từ cơ sở kinh doanh tại Hà Nội vận chuyển về DN.Bị đội liên ngành của tỉnh kiểm tra và thu giữ vì lý do chưa xuất trình Hoá đơn GTGT tại thời điểm kiểm tra.Sau 24h DN chúng tôi mới mang được Hoá đơn xuất trình và bị sử phạt như sau:
  1.Phạt ba triệu đồng ly do xuất trình hoá đơn sau 24h đối với hàng SX trong nước hoặch hàng nhập khẩu có nhãn phụ.
  2.Tịch thu toàn bộ hàng nhập ngoại (Bút mực,giấy in,Túi cúc vv...)Lý do không xuất trình được hoá đơn tại thời điểm kiểm tra và hàng nhập khẩu không có tem phụ.
  Xin hỏi việc xử lý của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh như thế là đúng hay sai.
  Xin cảm ơn và mong sơm được hồi âm
   
  Báo quản trị |  
 • #30636   14/12/2008

  Nguyentrilac
  Nguyentrilac
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (288)
  Số điểm: 1370
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 12 lần


  Chào bạn.
  Về việc xử lý của đòan kiểm tra liên ngành nếu hàng của bạn đang trên đường vận chuyển thì việc xử lý như vậy là đúng theo quy định của PL.
  1. Phạt 3.000.000 do xuất trình hóa đơn chứng từ sau 24 giờ . Căn cứ theo quy định tại điểm c,  khỏan 3, điều 11 Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 07/6/2007 của Chính phủ quy định về việc xử lý vi phạm pháp luật về thuế và cưỡng chế  thi hành quyết định hành chính thuế.
  2. Về việc xử lý tịch thu hàng nhập lậu căn cứ theo Thông tư liên tịch 12/2007/TTLT-BTC-BTM-BCA Bộ Tài chính, Bộ Thương Mại, Bộ Công an hướng dẫn chế độ hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá nhập khẩu lưu thông trên thị trường và Nghị định số 06/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử  phạt vi phạm  hành chính trong họat động thương mại thì : Đối với Hàng hoá nhập khẩu đang được vận chuyển bằng các phương tiện giao thông, để tại kho, bến, bãi hoặc tại địa điểm khác chưa đăng ký tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở với cơ quan thuế thì phải xuất trình hóa đơn chứng từ ngay tại thời điểm kiểm tra.  nếu không xuất trình được đầy đủ hoá đơn, chứng từ ngay tại thời điểm kiểm tra thì bị xử phạt về hành vi kinh doanh hàng nhập lậu và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu hàng hóa nhập lậu.
   
  Báo quản trị |  
 • #41276   18/04/2009

  khuatvantrung
  khuatvantrung

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ghi nhận Doanh Thu khi xuất hóa đơn VAT và quá trình vận chuyển hàng hóa tới bên mua hàng

  Các Luật sư tư vấn thân mến!
  Tôi có một câu hỏi muốn các bạn giải đáp giúp.
  Công ty tôi là 1 Doanh nghiệp lắp giáp, sản xuất ô tô, việc sản xuất dựa trên đơn đặt hàng từ các đại lý của công ty. Khi Đại lý của công ty đặt hàng, Công ty lắp giáp và sau đó chuyển cho các đại lý thông qua công ty dịch vụ vận chuyển. Theo quy định của PL Kế toán thì thời điểm xuất hàng cho bên vận chuyển cũng là thời điểm xuất hóa đơn VAT (cũng là thời điểm tạm ghi nhận doanh thu của Doanh nghiệp). Và theo quy định PL thì Doanh thu được ghi nhận khi phần lớn rủi ro được chuyển cho bên kia, tức là bên Đại lý. Theo thỏa thuận trong Hợp đồng với đại lý quy định thời điểm chuyển rủi ro từ công ty sang bên Đại lý là thời điểm bên Đại lý nhận Hàng hóa tại kho của Đại lý. Như vậy, trong trường hợp này công ty phải ghi nhận doanh thu khi mà phần lớn rủi ro chưa được chuyển cho bên kia. Tình trạng này có vi phạm quy định pháp luật hay không? Làm thế nào để bảo vệ được quyền của công ty khi trong quá trình vận chuyển xảy ra rủi ro như mất mát, hư hại hàng hóa?
  Rất mong sớm nhận được lời tư vấn từ phía các Luật sư
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #41277   19/04/2009

  boloncon
  boloncon
  Top 500
  Lớp 2

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2008
  Tổng số bài viết (307)
  Số điểm: 3601
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 102 lần


  Chào bạn.

  Vấn đề của bạn, bạn có thể tham khảo nội dung sau:

  Theo ý bạn nêu “Theo thỏa thuận trong Hợp đồng với đại lý quy định thời điểm chuyển rủi ro từ công ty sang bên Đại lý là thời điểm bên Đại lý nhận Hàng hóa tại kho của Đại lý”. Như vậy, thời điểm ghi nhận doanh thu của bạn là thời điểm đại lý nhận được hàng hoá của đơn vị bạn. Thời điểm lập hoá đơn chưa là thời điểm ghi nhận được doanh thu vì bạn chuyển rủi ro từ công ty sang phía đại lý và phía đại lý vẫn chưa ký lên hoá đơn bán hàng nên doanh thu chưa được thực hiện.

  Để bảo vệ quyền của công ty trong quá trình vận chuyển xẩy ra rủi ro như mất mát, hư hại hàng hoá. Nếu đơn vị bạn thuê bên thứ  3 vận chuyển thì bên thứ  3 phải đảm bảo cho đơn vị bạn nếu có quy định trong hợp đồng vận chuyển. Trường hợp đơn vị bạn tự vận chuyển thì bên bạn nên liên hệ với cơ quan bảo hiểm để mua bảo hiểm cho tài sản của bạn khi vận chuyển

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen vào lúc 19/04/2009 10:54:02
   
  Báo quản trị |  
 • #55642   30/06/2010

  dembuontinh
  dembuontinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi xin hỏi một chút.
  Hộ kinh doanh cá thẻ có bầy hàng giới thiệu sản phẩm đã qua sử dụng.
  khi đội quản lý thị trường đến kiểm tra về tem,nhãn không còn và chưa xuất trình được hóa đơn trong thời gian là 24h có được coi là hàng nhập lậu không.? và có bị niêm phong và tịch thu tài sản không a.? vì sau 24h tôi mới xuất trình được hóa đơn.
  xin cảm ơn.!
   
  Báo quản trị |  
 • #297365   15/11/2013

  Luật sư mếm thân!

  Tôi xin Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề sau:

  Trong quá trình tôi Tuần tra, kiểm soát trên biển. Kiểm tra 01 tàu vận tải đang chở hàng hóa là Đạm Ure. Khi tôi kiểm tra, thì chủ tàu không xuất trình hóa đơn gốc. Mà chỉ xuất trình được phiếu xuất kho.

  Tôi hỏi giấy tờ gốc, và giấy tờ liên quan đến hàng. Thì chủ tàu trả lời là: Vì tàu chỉ vận chuyển thuê cho chủ hàng từ A đến B. Nên chủ hàng không đưa hóa đơn chứng từ gốc của số hàng đó.

  Vậy, theo Luật sư thì trường hợp này có hợp pháp không?

  Và trong vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển, thì yêu cầu những loại giấy tờ gì? Và được quy định cụ thể ở trong Văn bản nào?

  Tôi xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |