Văn bản quy phạm pháp luật không đăng Công báo thì người dân có buộc phải theo không?

Chủ đề   RSS   
 • #340817 24/08/2014

  Mickeycute
  Top 150
  Male
  Lớp 8

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2013
  Tổng số bài viết (524)
  Số điểm: 10378
  Cảm ơn: 187
  Được cảm ơn 59 lần


  Văn bản quy phạm pháp luật không đăng Công báo thì người dân có buộc phải theo không?

  Mình thấy có rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật của nhiều Bộ đặc biệt là Bộ Công an (Thông tư) quy định những điều liên quan đến trách nhiệm của cá nhân nhưng lại đăng đóng dấu Mật. Thế thì nếu người dân không làm theo thì phạt. Mà dân làm theo thì biết làm theo cái gì (có đăng công khai đâu sao người dân biết được)? Ví dụ là vụ con dấu sau 5 năm phải đổi lại giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu. Bất người ta đổi, không đổi phạt 500.000-1.000.000đ nhưng lại dấu văn bản như mèo dấu "mửt", thế liệu văn-bản-không-được-biết ấy liệu người dân có buộc phải tuân theo? Thông tư 21/2012/TT-BCA: Mật. => vẫn phạt như thường! (phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

   
  5955 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #340889   25/08/2014

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 798 lần


  Thế mới thấy cái "thối" của luật Việt Nam bạn ạ.

  Còn luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 quy định văn bản quy phạm pháp luật không đăng Công báo thì không có hiệu lực thi hành, trừ trường hợp văn bản có nội dung thuộc bí mật nhà nước và các trường hợp văn bản quy phạm pháp luật quy định các biện pháp thi hành trong tình trạng khẩn cấp, văn bản được ban hành để kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai, dịch bệnh thì có thể có hiệu lực kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành nhưng phải được đăng ngay trên Trang thông tin điện tử của cơ quan ban hành và phải được đưa tin trên phương tiện thông tin đại chúng; đăng Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi chung là Công báo) chậm nhất sau hai ngày làm việc, kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  Mickeycute (26/08/2014)
 • #340893   25/08/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2753)
  Số điểm: 31031
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1080 lần


  Theo quy định của Luật ban hành văn bản QPPL 2008 thì văn bản mật sẽ không bắt buộc phải đăng công báo.

  Điều 78. Thời điểm có hiệu lực và việc đăng Công báo văn bản quy phạm pháp luật

  1. Thời điểm có hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật được quy định trong văn bản nhưng không sớm hơn bốn mươi lăm ngày, kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành.

  Trường hợp văn bản quy phạm pháp luật quy định các biện pháp thi hành trong tình trạng khẩn cấp, văn bản được ban hành để kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai, dịch bệnh thì có thể có hiệu lực kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành nhưng phải được đăng ngay trên Trang thông tin điện tử của cơ quan ban hành và phải được đưa tin trên phương tiện thông tin đại chúng; đăng Công báo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi chung là Công báo) chậm nhất sau hai ngày làm việc, kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành.

  2. Văn bản quy phạm pháp luật phải được đăng Công báo; văn bản quy phạm pháp luật không đăng Công báo thì không có hiệu lực thi hành, trừ trường hợp văn bản có nội dung thuộc bí mật nhà nước và các trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này.

  Trong thời hạn chậm nhất là hai ngày làm việc, kể từ ngày công bố hoặc ký ban hành, cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải gửi văn bản đến cơ quan Công báo để đăng Công báo.

  Cơ quan Công báo có trách nhiệm đăng toàn văn văn bản quy phạm pháp luật trên Công báo chậm nhất là mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được văn bản.

  Văn bản quy phạm pháp luật đăng trên Công báo là văn bản chính thức và có giá trị như văn bản gốc.

  Chính phủ quy định cụ thể về Công báo.

   

  Nhưng mình vẫn đồng ý với bạn về việc văn bản thế nào là mật, nội dung mang tính phổ biến ai cũng cần phải biết mà cứ kêu là mật, rồi bắt người ta làm theo. Thiệt là vô lý hết sức.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  Mickeycute (26/08/2014)
 • #341142   26/08/2014

  Mickeycute
  Mickeycute
  Top 150
  Male
  Lớp 8

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/01/2013
  Tổng số bài viết (524)
  Số điểm: 10378
  Cảm ơn: 187
  Được cảm ơn 59 lần


  Đây không phải là "văn bản quy phạm pháp luật có nội dung thuộc bí mật nhà nước" và cũng không phải là "văn bản quy phạm pháp luật quy định các biện pháp thi hành trong tình trạng khẩn cấp, văn bản được ban hành để kịp thời đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai, dịch bệnh". Nếu giả sử nó có thuộc bí mật nhà nước thì nếu có tranh chấp đưa đến khiếu kiện thì cơ quan thẩm quyền phải chứng minh được nó đúng là văn bản quy phạm pháp luật có nội dung thuộc bí mật nhà nước (để không phải đăng Công báo). Khi đó phải xác định rõ độ bí mật của nó là độ nào: Tuyệt mật, Tối mật, hay Mật. Mà muốn làm được việc này phải căn cứ vào Pháp lệnh Bảo vệ bí mật nhà nước (Pháp lệnh này cũng nêu rất chung chung và giao cho các văn bản dưới quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành) và các Quyết định về danh mục thuộc phạm vi bí mật thuộc ngành Công an do Thủ tướng Chính phủ quy định (đối với độ Tuyệt mật, Tối mật), do Bộ trưởng Bộ Công an quy định (đối với độ Mật). Mà các văn bản này lại cũng là văn bản .. mật. Giả dụ cơ quan thẩm quyền dẫn các quy định trong các văn bản mật này ra để chứng minh cho Thông tư số 21/2012/TT-BCA là mật (để không phải đăng Công báo), thì liệu ta có thể xem hành động đó là làm lộ bí mật nhà nước được không?

   
  Báo quản trị |