DanLuat 2015

Vai trò và trách nhiệm của quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư theo hình thức BOT.

Chủ đề   RSS   
 • #405043 03/11/2015

  nguyenquoctoa
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:09/10/2015
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 2302
  Cảm ơn: 118
  Được cảm ơn 76 lần


  Vai trò và trách nhiệm của quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư theo hình thức BOT.

  Thân chào Diễn đàn Dân Luật.

  Mình có thắc mắc liên quan đến việc phân định rõ ràng trách nhiệm và nghĩa vụ trong quan hệ giữa quản lý Nhà nước và hoạt động đầu tư, kinh doanh của các chủ dự án BOT, mong được tư vấn giúp đỡ.

  Tại địa phương mình có kêu gọi đầu tư dự án BOT, theo đó, nhà đầu tư có trách nhiệm đầu tư hạ tầng trên quy mô 10ha và được kinh doanh mặt bằng diện tích 08/10ha đã đầu tư để thu hồi vốn đầu tư (còn 02/10ha giao lại cho địa phương chủ động sắp xếp) hạn kinh doanh trong 35 năm. Trong đó, trong thời hạn 10 năm kể từ ngày được chấp thuận đầu tư, Chủ đầu tư sẽ khai thác hết 100% mặt bằng để thu hồi vốn (theo kết quả khảo sát, phương án kinh doanh do Nhà đầu tư đề xuất). Tuy nhiên, đến nay, đã hết hạn 10 năm, việc quản lý, kinh doanh phát sinh các tình huống như sau:

  1. Đối với diện tích mặt bằng do Chủ đầu tư phân lô cho các hộ kinh doanh thuê: Sau khi ký kết hợp đồng cho thuê, chủ đầu tư không thể quản lý được việc sử dụng mặt bằng, người thuê tự ý cơi nới, lấn chiếm, xây dựng trái phép, sai phép, không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường thì Trách nhiệm quản lý của Chủ đầu tư xử lý các trường hợp này như thế nào?

  2. Đã hết hạn 10 năm, nhưng Chủ đầu tư cho thuê mặt bằng chỉ đạt 60%/ tổng mặt bằng được phép kinh doanh, nên kêu khó chưa thu hồi vốn đã đầu tư như phương án đề ra. Do đó, phía Chủ đầu tư yêu cầu các cơ quan quản lý Nhà nước tạo điều kiện cho Chủ đầu tư kinh doanh mặt bằng hiệu quả hơn, cụ thể:

  Yêu cầu cơ quan Nhà nước không chấp thuận chủ trương đầu tư cho các dự án có cùng mục đích kinh doanh nằm liền kề, tiếp giáp với dự án của Chủ đầu tư, nhằm không tạo áp lực cạnh tranh gần như giúp Chủ đầu tư độc quyền kinh doanh. Xin được tư vấn giúp đỡ về trách nhiệm của quản lý nhà nước đối với hoạt động (đảm bảo hiệu quả) trong kinh doanh của Chủ đầu tư khi thực hiện dự án BOT như trên và trách nhiệm của Chủ đầu tư đối với việc kinh doanh và hiệu quả kinh doanh từ các dự án BOT như thế nào?

  Mong được tư vấn, giúp đỡ.

  Xin cảm ơn và chúc sức khỏe Diễn đàn.

   
  3273 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-