Vai trò của con chung trong vụ án ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #435842 13/09/2016

  hackbathien

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vai trò của con chung trong vụ án ly hôn

  trong vụ án ly hôn của ba mẹ, thì vai trò của con chung như thế nào? Con chung có được xem là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hay không? có gi khác đối với các độ tuổi khác nhau của con không như là 3 tuổi, dưới 9 tuổi, trên 9 tuổi không? 

  vì theo mình thấy, thì trong vụ án ly hôn có phần nghĩa vụ cấp dưỡng, mà đa số người việt phần nhiều vì tự ái hay sỉ diện mà không yêu cầu cấp dưỡng, như vậy là mất quyền lợi của con.

  thực tế xét xử cũng không thấy việc con chung được Toà án đưa vào người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan? (không tính đến vấn đề năng lực tố tụng) nhưng không biết được lí do vì sao 

   
  7162 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #435849   13/09/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  Chào bạn.

  Do bạn viết "thực tế xét xử cũng không thấy việc con chung được Toà án đưa vào người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan?" nên tôi sử dụng luật tố tụng 2004 (đã hết hiệu lực để trao đổi cùng bạn.

  Theo luật tố tụng:

  Điều 56. Đương sự trong vụ án dân sự

  4. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự là người tuy không khởi kiện, không bị kiện, nhưng việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ nên họ được tự mình đề nghị hoặc các đương sự khác đề nghị và được Toà án chấp nhận đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  Trong trường hợp việc giải quyết vụ án dân sự có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của một người nào đó mà không có ai đề nghị đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì Toà án phải đưa họ vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  Khi xét xử vụ án ly hôn thì tòa xem xét giải quyết:

  - Quan hệ hôn nhân;

  - Chia tài sản chung (khi có yêu cầu);

  - Quyền trực tiếp nuôi con (khi có yêu cầu).

  Dù có ly hôn hay không thì quan hệ cha con,mẹ con không hề thay đổi : cha mẹ vẫn có nghĩa vụ thương yêu và chăm sóc con chung.

  Như vậy nói chung, con không phải là người có quyền và nghĩa vụ liên quan vì việc giải quyết quan hệ hôn nhân của cha, mẹ và tài sản chung của cha mẹ không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của con chung; Chỉ trong trường hợp giải quyết quyền trực tiếp nuôi con, nếu con đã lớn trên 9 tuổi - dưới 18 tuổi thì sẽ hỏi cháu về nguyện vọng muốn sống với ai? 

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  nam_kao (23/05/2017)