Vài lời tham luận và phản biện có sự thật của công dân góp phần ủng hộ việc triển khai nghị quyết TW 4 khoá XI

Chủ đề   RSS   
 • #218054 05/10/2012

  liemhb

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:05/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vài lời tham luận và phản biện có sự thật của công dân góp phần ủng hộ việc triển khai nghị quyết TW 4 khoá XI

   

  Vài lời tham luận và phản biện có sự thật của công dân góp phần ủng hộ việc triển khai nghị quyết TW 4 khoá XI

  Kính thưa các quý vị lãnh đạo đảng và nhà nước tỉnh Hoà Bình.

  Đồng kính gửi: Các cơ quan giám sát bảo vệ Đảng, bảo vệ pháp luật.

  Tôi: Một công dân được sinh ra và lớn lên dưới sự dìu dắt của Đảng, nhà nước, quân đội cách đây đã ngót 60 năm. Nay mạo muội viết vài dòng tham luận này gửi tới các quý vị lãnh đạo đảng và nhà nước tỉnh Hoà Bình như sau:

  Từ ngày có nghị quyết TW 4 khoá XI ra đời như một làn gió mạnh nó trỗi dậy niềm tin tưởng vào Đảng đối với quần chúng nhân dân. Mọi người dân đều nghĩ rằng. Chắc chắn sẽ quét sạch những rác rưởi cặn bã trong xã hội để đem lại cho xã hội một nhà nước thực sự là nhà nước của dân, do dân, vì dân. Nay đảng và nhà nước đã tìm ra đúng thuốc mà bấy lâu nay căn bệnh ung thư cứ ẩn náu, chạy trốn từ chỗ này sang chỗ khác song không hiểu vì sao? Thầy thuốc lại không cho uống thuốc đủ liều để bài trừ căn bệnh đó ! Theo tôi: nếu thầy thuốc không có biện pháp để cho uống đủ liều thì tôi cho rằng khi căn bệnh tái phát sẽ càng nguy hiểm hơn và sẽ dẫn đến con đường vô phương cứu chữa “do nhờn thuốc”. Cũng như con người ta khi đã tái phạm thì trọng tội bao giờ cũng lớn hơn khi mới phạm tội. Điều này chắc các quý vị cấp cao lãnh đạo đảng, nhà nước sẽ hiểu sâu hơn một thảo dân ít học như tôi!

  Vì vậy tôi viết bài tham luận này muốn góp một phần nhỏ hiểu biết của mình để bày tỏ và tham gia vào việc thực hiện nghị quyết TW 4 khoá XI.

  Mong các quý vị xem xét:

  Trước hết tôi phải nói đó chính là tệ nạn tham nhũng gây ra ngày càng tinh vi, trắng trợn hơn, nhất là trong lĩnh vực quản lý đất đai đúng như đánh giá của đảng và nhà nước. Nó đã gây quá bức xúc cho nhân dân và xã hội. Pháp luật Việt Nam đã ban hành tương đối đầy đủ. Song theo tôi điều cơ bản nhất vẫn là: Song song với việc triển khai thực hiện nghị quyết TW 4 đang chỉ đạo thì cần phải tập trung vào việc giải quyết khiếu nại tố cáo của nhân dân để đem lại niềm tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của đảng. Vì vậy, các cơ quan đảng và nhà nước cần phải công khai minh bạch và có biện pháp sử lý thật nghiêm minh, đúng pháp luật trong việc giải quyết để làm gương cho lớp người kế cận sau này. Trong luật khiếu nại và luật tố cáo năm 2010 đã quy định rất rõ: Thời hạn giải quyết, thẩm quyền giải quyết, và có cả các hành vi bị nghiêm cấm. Pháp luật Việt Nam còn được cụ thể hoá bằng điều 338 Bộ luật tố tụng hình sự về trách nhiệm của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại tố cáo: Trích điều 338: “Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm ….. người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo mà không giải quyết, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết, giải quyết trái pháp luật thì tuỳ theo tính chất mức độ vi phạm mà bị xử lý, kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự …..” Song tại sao: người có trách nhiệm vẫn bất chấp pháp luật. Không thực hiện kể cả chiếu chỉ từ trên dội xuống thì quan dưới vẫn phớt lờ mà lại chẳng bị làm sao ? đúng là như có người đã từng nói: “Khi trông thấy con hổ bắt con trâu thì chẳng sao nhưng con cáo bắt con gà thì lại thi nhau đuổi”. Đây có phải là căn bệnh trầm kha đã ngấm sâu vào con tim khối óc của một số ông quan có trách nhiệm từ TW đến địa phương, các tỉnh thành trong cả nước. Từ cơ quan hành pháp đến cơ quan tư pháp thậm chí cả cơ quan giám sát việc thực hiện pháp luật đều không mấy mặn mà? Ngược lại còn có hành vi bao che, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khi giải quyết và thiếu trách nhiệm của những ông quan có thẩm quyền dẫn đến đường cùng thì trả lời một cách bừa bãi là: “Đơn khiếu nại hoặc đơn tố cáo này là không có cơ sở”. Thế là xong , chẳng cần đến điều khoản pháp luật nào để làm căn cứ cho việc giải quyết. Tôi không hiểu có phải các ông quan này không chịu nghiên cứu luật hay họ đã nghiên cứu nhưng lại không biết chữ. Hỏi rằng như vậy thì làm sao dân có thể chấp nhận được. Nên lại phải tiếp tục đội đơn kêu lên cấp trên. Sau một thời gian dài chờ đợi giải quyết thì lại nhận được điệp khúc đơn khiếu nại hoặc đơn tố cáo này là không có cơ sở. Tức là nguyễn y vân (vẫn y nguyên).

  Do vậy tôi đề nghị đảng và nhà nước cần phải có một chế tài thật nghiêm minh để thực thi pháp luật. Cụ thể phải loại bỏ những ông quan thiếu trách nhiệm hoặc những ông quan có hành vi vi phạm pháp luật, những ông quan đọc sách mà không biết chữ và phải nghiêm minh hơn đối với những người trực tiếp giải quyết khiếu nại tố cáo sai để bao che cho kẻ vi phạm pháp luật cho dù là hành vi đó còn nhỏ thì có lẽ mới chấm dứt được đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài và vượt cấp, đồng thời mới đáp ứng được như mong muốn của đảng vào nghị quyết TW 4 khoá XI. Còn như hiện nay tôi thấy đảng và nhà nước đã mất quá nhiều kinh phí, trí tuệ của những nhà khoa học để dự thảo, thống nhất, phê duyệt và triển khai thực hiện nghị quyết TW 4 từ TW đến địa phương trong cả nước. Song tất cả đều dậm chân tại chỗ, mà chỉ là rút kinh nghiệm thì tôi tin rằng ngựa lại quen đường cũ. Lúc đó nó sẽ chạy nhanh hơn vì đã thuộc đường mà không cần người cầm cương nữa. Nếu vậy thì quả thật là điều đáng buồn và càng nguy hiểm hơn. Ngày nay có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng việc công dân khiếu nại, tố cáo là hành vi vi phạm đạo đức, vi phạm lối sống hoặc có cuộc sống không lành mạnh ví dụ như những gia đình có người đi khiếu nại tố cáo thì thường không được bầu là gia đình văn hoá hoặc gây khó khăn cho con em họ có nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của đảng. Song tôi hiểu rằng việc khiếu nại tố cáo là quyền và thậm chí còn là trách nhiệm của công dân đối với đảng, nhà nước và nhân dân vì việc khiếu nại, tố cáo của công dân chính là công dân đã giúp cho đảng, nhà nước nhìn thấy những mảng đen tối, cặn bã trong xã hội để đảng và nhà nước đem lại ánh sáng hoặc quét dọn cặn bã mà bấy lâu nay nó tồn đọng trong xã hội và đó chính là họ đã và đang góp phần cùng đảng và nhà nước làm trong sạch bộ máy của đảng và nhà nước. Vì vậy, đảng và nhà nước cần phải trân trọng và cũng cần phải phân loại sao cho đúng với sự thật, tránh kỳ thị hoặc không nên coi thường, hạn chế việc công dân khiếu nại tố cáo. Mà chỉ yêu cầu công dân khiếu nại, tố cáo đúng với sự thật và người có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo phải là người nắm vững kiến thức pháp luật, giải quyết phải công tâm đúng pháp luật thì chắc chắn sẽ hạn chế được rất nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp. Có như vậy thì bộ máy lãnh đạo đảng và nhà nước mới ngày càng trong sáng hơn.

  Đây chỉ là vài lời tham luận chân thành của tôi để tham gia vào việc thực hiện triển khai nghị quyết TW 4 Khoá XI. Nếu có điều gì chưa phải, chưa đúng tôi mong các quý vị lãnh đạo đảng, nhà nước tỉnh Hoà Bình đặng xá.

  Tôi cầu chúc Nghị quyết TW 4 khoá XI thực sự đi vào cuộc sống đem lại niềm tin trong nhân dân.

  Xin chân thành kính chúc các quý vị lãnh đạo đảng, nhà nước tỉnh Hoà Bình mạnh khoẻ và chung tay giúp BCH TW Đảng và nhà nước nước CHXHCN Việt Nam cầm lái con đường cách mạng Việt Nam đến đích như mong muốn của đảng, nhà nước do cụ Hồ Chí Minh đã sáng lập.

  Xin trân trọng cảm ơn

                                                                                                               Người tham luận

   

   

                                                                                                              Bùi Thanh Liêm

  SĐT: 01656689627

   
  3084 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận