DanLuat 2015

Va chạm giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #401838 07/10/2015

  Quy-Con

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Va chạm giao thông

  4-10 vừa qua khi đi đưa dâu, do đường làng hẹp nên đã xảy ra va chạm với một người đi xe moto đi ngược chiều, em bị ngã ra và gãy xương ngón chân út. Nhưng người kia không những không hỏi han xem em thế nào còn phóng xe đi trước. Do lúc đó hoảng loạn nên cũng không biết ai đâm vào mình và cũng không biết người đó đi nhanh hay chậm, mà chỉ nghe thấy có người nói là: Cái thằng này đi nhanh thế.

  Còn bản thân e khi đi trên đường đưa dâu nên mọi người đi với tốc độ như nhau. Trước khi va chạm e có quay sang phải để nhìn đường nhưng khi quay lại thì chiếc xe đó đã gần đâm vào em, lúc đó e chỉ biết phanh lại vì đầu xe em song song với đuôi xe người đi trước nên không thể chỉnh lái sang phải được. Và kết quả là 2 xe va chạm nhau.

  Lúc đó e được mọi người nâng lên nhưng do chân đau nên cả người e như tê liệt k biết gì mãi cho tới khi biết mình bị gãy chân, và được 1 chú trong đoàn đưa dâu đưa đi. sau đó mấy chị đi cùng nói em mới biết anh N là người đâm phải em.

  Em cũng không làm to chuyện nên cũng giấu không cho gia đình biết, nhưng có người xuống nhà hỏi thăm em nên mẹ em biết và xuống nhà a ấy trách tại sao anh em va chạm nhau như vậy mà không đưa em nó đi bệnh viện, thì anh ấy bảo tại e đi nhanh đâm vào anh ấy, còn nói e bồi thường thiệt hại xe cho anh ấy hết  là 1,4 triệu. 

  Em có gọi điện hỏi tại sao anh ấy lại nói như thế thì a ấy nói a ấy đi bên phải đường ( đường quê thì làm gì có làn đường) với lại e cũng đâu đi sai. Anh ấy còn bảo cuối tuần em về diễn lại cảnh ấy r nhờ công an huyện xử lý. 

  Vậy cho e hỏi trong trường hợp này thì luật xử lý như thế nào? Và em cần phải làm gì

  Em xin cảm ơn ạ

   
  2377 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449229   10/03/2017

  Do thông tin bạn cung cấp chưa được chi tiết, cụ thể, từ 1 phía nên tôi chưa thể khẳng định được chắc chắn. Nếu lỗi do anh lái xe đó, thì người gây ra tai nạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do mình đã gây ra. Vì vậy, anh đó sẽ phải có trách nhiệm bồi thường cho bạn.

               Thứ nhất, nếu chỉ có tính chất dân sự thì các khỏan chi phí bồi thường sẽ được xác định dựa trên căn cứ sau:

  Điều 609 – Bộ luật dân sự 2005. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

  1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

  a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

  c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

  2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Hơn nữa, khi va chạm xong, anh đó không hề hỏi han xem thế nào mà cứ thế phóng đi. Khi đưa ra pháp luật thì đó là điểm bất lợi cho anh ta. Ngoài ra, bạn có thể nhờ mọi người đi cùng đám cưới hôm đó làm nhân chứng. Và lỗi hoàn toàn do anh ta thì bạn không phải đền bù thiệt hại cho xe anh ấy.

              Thứ hai, phần tôi nêu trên đó chỉ là mức dân sự, sẽ cấu thành hình sự khi thương tật bạn trên 31%. Và hành vi bỏ đi, không dừng xe lại hỏi han bạn thế nào là tình tiết tăng nặng cho anh ta. Vậy khi đưa ra pháp luật, thì anh ta có thể bị truy tố về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

  Căn cứ pháp lý:

  1, BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

    Điều 202*Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  A) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  B) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

  C) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  D) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  Đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   

   2, Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao Hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS thì:

  4. Về các tình tiết "gây thiệt hại nghiêm trọng", "gây hậu quả rất nghiêm trọng", "gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng" quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự

  4.1. Người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ nếu chỉ căn cứ vào thiệt hại xảy ra, thì gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật Hình sự:

  a. Làm chết một người;

  b. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên;

  c. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;

  d. Gây tổn hại cho sức khoẻ của một người với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  đ. Gây tổn hại cho sức khoẻ của nhiều người, với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;

  e. Gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng.

   

  Trên đây là toàn bộ tư vấn, hy vọng trợ giúp pháp lý trên giúp ích bạn.

  Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây.

  Trân trọng!

                                                                      Chuyên viên tư vấn: Đỗ Thị Mến.

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-