DanLuat 2015

V/V VAY NẶNG LÃI

Chủ đề   RSS   
 • #51463 08/05/2010

  MINHTIN67

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  V/V VAY NẶNG LÃI

  TÔI CÓ VAY SỐ TÀI  SẢN LÀ 08 LƯƠNG VÀNG SJC , VÀO NĂM 2004. LÚC ĐÓ GIÁ VÀNG LÀ
   8 500 000, 00 VỚI LÃI SUẤT THỎA THUẬN LÀ 400 000 Đ/ 01 LƯƠNG / 01 THÁNG
  VÀ ĐÃ KÉO DÀI ĐẾN NGÀY NAY. TÔI VẪN ĐÓNG LỜI ĐỀU, DẪU DẠO NÀY TÔI LÀM ĂN THẤT BẠI VÀ
  PHẢI ĐI ĐẾN QUYẾT ĐỊNH BÁN NHÀ ĐỂ TRẢ NỢ,TRONG KHI GIÁ VÀNG THÌ CÀNG CAO CÒN KHẢ NĂNG TRẢ NỢ THÌ CHỈ CÒN CĂN NHÀ CỦA MẸ. TÔI ĐÃ NÀI NĨ CHỦ NỢ GIẢM LÃI SUẤT ĐỂ TÔI
  GÓP VỐN DẦN, MONG ĐƯỢC VUI VẺ ĐÔI BÊN. NHƯNG CHỦ NỢ KHÔNG ĐỒNG Ý VÀ CÒN ĐÒI
  TĂNG LÃI SUẤT VÌ VÀNG LÊN GIÁ. CỨ THẾ HÀNG THÁNG TÔI VÀ VỢ CON TÔI CÙNG LÀM NHƯNG VẪN KHÔNG ĐÓNG LÃI NỖI THẬM CHÍ PHẢI VAY VỚI LÃI SUẤT CAO HƠN ĐỂ ĐÓNG .
   KÍNH HỎI QUÍ LUẬT SƯ , TRONG TRƯỜNG HỢP TRÊN TÔI PHẢI GIẢI QUYẾT THẾ NÀO ĐỂ ĐƯỢC
  TÌNH VÀ LÝ ĐỂ CÒN LO CHO TƯƠNG CỦA CÁC CON - RẤT MONG ĐƯỢC SỰ GÓP Ý  SÁNG SUỐT
  NHẤT CỦA QUÝ LUẬT SƯ. THÀNH THẬT CÁM ƠN
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 31/05/2010 09:36:09 AM
   
  6441 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #51649   10/05/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5303)
  Số điểm: 50818
  Cảm ơn: 1840
  Được cảm ơn 3510 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Gửi MINHTIN67!
  Vấn đề của bạn được quy định tại khoản 5 phần I Thông tư liên tịch số 01/TTLT ngày 19/6/1997 của Toà án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tói cao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính "hướng dẫn việc xét xử và thi hành án về tài sản" và mục 1 phần III Công văn số 24/1999/KHXX ngày 17/3/1999 của Toà án nhân dân Tối cao Về việc giải đáp bổ sung một số vấn đề về áp dụng pháp luật. Cụ thể:
  Khoản 5 phần I Thông tư 01:
  5- Trong trường hợp đối tượng hợp đồng vay tài sản là vàng, thì lãi suất chỉ được chấp nhận khi Ngân hàng Nhà nước có quy định và cách tính lãi suất không phân biệt như các trường hợp đã nêu tại khoản 4 trên đây, mà chỉ tính bằng mức lãi suất do Ngân hàng Nhà nước quy định.
  Mục 1 phần III Công văn 24:
  1. Trong trường hợp vay tài sản là vàng và có thoả thuận trả lãi suất bằng tiền, nếu có tranh chấp thì việc tính lãi suất như thế nào? Có thể quy vàng ra tiền để tính lãi suất theo số tiền đó được không?
  Về vấn đề này tại khoản 5 Mục I Thông tư liên tịch số 01/TTLT ngày 19-6-1997 của Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính "Hướng dẫn việc xét xử và thi hành án về tài sản" đã hướng dẫn: "Trong trường hợp đối tượng hợp đồng vay tài sản là vàng, thì lãi suất chỉ được chấp nhận khi Ngân hàng Nhà nước có quy định và cách tính lãi suất không phân biệt như các trường hợp đã nêu tại khoản 4 trên đây, mà chỉ tính bằng mức lãi suất Ngân hàng nhà nước quy định". Như vậy, khi các bên có tranh chấp và có yêu cầu Toà án giải quyết việc vay tài sản là vàng và có lãi suất, thì Toà án cần xác định lại xem việc giao dịch vay vàng vào thời điểm nào và tại thời điểm đó Ngân hàng Nhà nước có quy định việc cho vay vàng có lãi suất hay không? Nếu tại thời điểm giao dịch vay vàng không có quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc cho vay vàng có lãi suất, thì Toà án không chấp nhận việc tính lãi suất. Nếu tại thời điểm giao dịch vay vàng có quy định của Ngân hàng Nhà nước về việc cho vay vàng có lãi suất, thì Toà án chấp nhận việc tính lãi suất và mức lãi suất chỉ được tính bằng mức lãi suất Ngân hàng Nhà nước quy định, không tính lãi suất bằng tiền và cũng không quy vàng ra tiền để tính lãi suất theo số tiền.
  Đối chiếu các quy định trên với trường hợp của bạn thì theo tôi, cần giải quyết như sau:
  Nếu bạn đã "nài nĩ" mà chủ nợ không chấp nhận giảm lãi suất mà còn yêu cầu tăng lên và bạn không có đủ khả năng để đáp ứng yêu cầu đó thì bạn có thể khởi kiện ra Toà án để yêu cầu giải quyết tranh chấp về lãi suất. Khi đó Toà án sẽ xác định vào năm 2004 (thời điểm bạn vay vàng), Ngân hàng Nhà nước có quy định việc vay vàng có lãi suất hay không. Nếu không có quy định thì bạn không phải chịu lãi suất, nếu có quy định thì bạn cũng chỉ phải chịu lãi suất theo quy định của Ngân hàng mà thôi (có một điều chắc chắn là nếu Ngân hàng có quy định thì cũng thấp hơn mức lãi suất bạn đang phải trả nhiều, mức lãi suất bạn đang phải trả là cao hơn 4,7%).

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-