V/v Tranh chấp yêu di dời nhà trả đất, đòi bòi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và yêu cầu mở lối đi.

Chủ đề   RSS   
 • #334080 19/07/2014

  Hongnhuabc

  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:19/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  V/v Tranh chấp yêu di dời nhà trả đất, đòi bòi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và yêu cầu mở lối đi.

  Trước đây mẹ tôi quyết định chia cho các con trai   mỗi người một phần đất riêng, có giấy tờ hợp lệ. Và mẹ tôi có cho anh trai thứ 6 một phần đất diện tích 548 mét vuông. Do các con đều có gia đình riêng hết nên mẹ tôi không tiện ở chung với đứa nào. Do đó, vào năm 2000 mẹ tôi cất nhà ở riêng một mình trên phần đất còn lại sau khi đã chia cho các con trai. Đến năm 2003, vợ chồng anh trai thứ 6 xin mẹ tôi cất nhà lá kế bên, mẹ tôi thấy con  xin nên bà đồng ý (vì bà cho anh trai ở đậu trên phần đất riêng còn lại của bà). Đến khi mẹ tôi bệnh, không tiền thuốc than nên bà họp các con lại và kêu bán đất (phần đất duy nhất mà bà còn lại sau khi đã chia cho các con trai, thuộc quyền sở hữu hợp pháp của riêng bà). 

  Lúc kêu bán, bà ưu tiên kêu con trai trước, nhưng anh trai thứ 6  nhất định  không mua.Tôi chấp nhận mua phần đất. Nay mẹ tôi đã bán phần đất cho tôi. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa mẹ tôi và tôi diễn ra theo đúng quy định pháp luật, phần đất đã được ủy ban nhân huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định pháp luật. Nay phần đất đã bán, nên mẹ tôi yêu cầu anh trai thứ 6 phải di dời nhà trả lại đất cho tôi. Lúc đầu anh trai thứ 6 nhất định không chịu duy dời nhà, nhưng sau đó được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, anh thứ 6 đã chịu duy đời nhà. 

  Phần đất mẹ tôi cho anh trai thứ 6 ngày trước có diện tích 548 mét vuông lại xảy ra rắc rối vì không có lối đi ra đến đường lộ công cộng (phần đất anh trai thứ 6 nằm giữa đất tôi mua của mẹ) . Vì vậy, tôi mở lối đi  phía trước cho anh trai ra đến lộ mới công cộng và là lối đi chung, anh chỉ được đi chứ không được bán, trên lối đi không được trồng cây, anh được đi trên lối đi mãi mãi và không phải trả bất kì chi phí nào. Anh trai đồng ý nhưng còn yêu cầu bắt buộc tôi phải mở lối đi thứ 2 trổ ra lộ cũ. Tòa án nhân dân huyện xử bắt buộc tôi phải bán lối đi thứ 2 ra lộ cũ. Lối đi thứ 2 ảnh hưởng đến lợi ích của tôi rất nhiều. Nên tôi không đồng ý, phiá tòa án thì nhất định bắt tôi phải bán lối đi thứ 2 ra lộ cũ.

  Cho tôi hỏi, việc mở hai lối đi trước và sau phần đất cho anh trai thứ 6  của tôi tòa án xử như vậy là có "xử ép" tôi không? Tôi đã  mở một lối đi ra đến đường lộ mới công cộng rồi thì có phải nhất định mở thêm một lối đi ra lộ cũ nữa không?

   
  3185 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #334148   19/07/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4081)
  Số điểm: 31488
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1936 lần


  Chào bạn.

  Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

  1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   Như vậy, việc anh bạn đã có lối đi ra đường công công lại yêu cầu bạn mỡ thêm lối đi khác ra đường công cộng là yêu cầu vô lý.

  Bạn có quyền trình bày với toà án là đất của anh bạn đã có lối đi ra đường công cộng rồi.

   

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 19/07/2014 10:49:10 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
  Hongnhuabc (23/07/2014)
 • #344330   13/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Nếu Tòa án vẫn bắt bạn bán lối đi thứ 2 ra lộ cũ thì hỏi Tòa án căn cứ vào điều luật thứ bao nhiêu trong Luật nào? Nếu là Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 thì đã có lối đi rồi thì không được yêu cầu lối đi thứ 2 nữa.

  Nhìn vào sơ đồ bạn vẽ, nếu anh trai bạn cũng bỏ đi một khoảng đất phía trước và bạn mở lối đi thứ hai thì sẽ thành một lối đi thông suốt giữa lộ cũ và lộ mới và 2 mảnh đất nhà bạn sẽ thành 2 mặt tiền đấy. Anh em dĩ hòa vi quý, bạn xem anh trai bạn có đồng ý như vậy không, nếu được thế là tốt nhất.

   

   
  Báo quản trị |