DanLuat 2015

V/v thủ tục thay đổi tư cách TV trong công ty TNHH 2 TV có yếu tố nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #278383 30/07/2013

  V/v thủ tục thay đổi tư cách TV trong công ty TNHH 2 TV có yếu tố nước ngoài

  Mình có một tình huống thực tế nhưng đang băn khoăn xin mọi người cho ý kiến giúp đỡ: 

  -vào năm 2001, B (cá nhân) và Cty C (TNHH 1 TV) đều là quốc tịch Hàn Quốc đầu tư vào VN thành lập Cty TNHH 2TV A. Vào năm 2004, Cty TNHH C ở hàn quốc tuyên bố giải thể nhưng do không am hiểu pháp luật Việt Nam nên người chủ Cty C này không tiến hành đăng ký thay đổi giấy phép đầu tư ( do nghĩ rằng công ty giải thể thì vẫn là của mình, vẫn là phần vốn của mình nên vẫn giữ nguyên tên Cty C trong giấy phép mặc dù cty này đã bị giải thể ). Năm 2010 thì xảy ra tranh chấp thành viên cty, toà án cấp sơ thẩm ra quyết định không công nhận tư cách TV của công ty C cũng như người chủ của Cty C này ( cho đến khi hoàn thành xong quá trình đăng ký lại giấy phép đầu tư thì B tạm thời là thành viên duy nhất của cty). Về quyết định trên của Toà sơ thẩm thì mình đồng ý nhưng mình có một số thắc mắc cần xin ý kiến các bạn: 

  1) Chủ sở hữu của cty C có đương nhiên trở thành TV của cty TNHH A không ( không cần sự đồng ý của B cũng như hội đồng thành viên đúng không ? ) - Nói thêm là đã có các văn bản hợp thức hoá lãnh sự chứng minh chủ Cty C là người kế thừa quyền và nghĩa vụ theo pháp luật Hàn Quốc.(Như vậy có thể áp dụng khoản 1 Điều 45 LDN 2005 được không hay phải áp dụng điểm C khoản 3 LDN ) 

  2) Nếu trong trường hợp phải có sự đồng ý của hội đồng TV về việc thay đổi TV ( từ Cty TNHH C đã bị giải thể sang cá nhân chủ sở hữu) nhưng B gây khó khăn không tham dự buổi họp từ đó không có đủ các giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục thay đổi giấy phép thì phương thức xử lý như thế nào? ( do phiên phúc thẩm gần diễn ra nên mình đang muốn tham khảo phương án tốt nhất ) 

  Xin cảm ơn và rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các bạn! 

  Cập nhật bởi Trunghieu8111 ngày 30/07/2013 12:17:02 SA Cập nhật bởi Trunghieu8111 ngày 30/07/2013 12:04:13 SA
   
  2436 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #280763   12/08/2013

  LuatsuKhai
  LuatsuKhai
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2013
  Tổng số bài viết (115)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 41 lần


  Gửi bạn

   

  Trường hợp của bạn là rất khó để có hướng xử lý thỏa đáng. Mình đã đọc và tìm hiểu một thời gian nhưng chưa trao đổi với bạn vì chưa cảm thấy chưa có phương án thỏa đáng. Thấy chưa ai reply, mình gửi để bạn tham khảo.

  Về tư duy chung trong mặt pháp lý thì khi C giả thể thì C phải làm thủ tục rút vốn khỏi Công ty A. Vì tại A , C cũng có tài sản, do vậy C phải rút tài sản này để đưa vào tài sản diện phải hach toán trước khi giải thể.

  Luật Doanh nghiệp cũng như Luật Đầu tư không hề có quy định trong trường hợp nào về việc người đại diện quản lý vốn cho Công ty tại 01 Công ty khác sẽ đương nhiên là người góp vốn.

  Do đó đại diện của C (hay chủ sở hữu của C) sẽ là thành viên góp vốn tại A khi C giải thể là chưa có cơ sỏ pháp lý.

  Trong trường hợp này không thể áp dụng Khoản 1, Điều 45 Luật Doanh nghiệp được. Việc áp dụng Điều 3 Luật Doanh nghiệp cần xem xét kỹ nội dung Hợp thức hóa cũng như cần sự đồng thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư địa phương.

  Vấn đề 2:

  B hoàn toàn có thể gây khó khăn cho người đại diện của C vì C là tư cách pháp nhân, người đại diện của C (dù là Chủ sở hữu đi nữa) nhưng trong A người đó chỉ là cá nhân đại diện theo ủy quyền do đó B hoàn toàn có thể yêu cầu người đại diện đó trưng Giấy ủy quyền, quyết định cử.

  Một phần không thể thiếu là những biên bản họp thành viên của A, cần Dấu pháp nhân của C đóng dấu vào mục chữ kỹ của người đại diện của C tại A. (như vậy mới là đúng pháp lý). Nay C giải thể chắc chắn sẽ không còn Dấu pháp nhân nữa.

   

  Tóm lại vấn đề của bạn là rất phức tạp, bạn cần trao đỏi và tìm kiếm sự đồng thuận từ Sở Kế hoạch và Đầu tư.

   

  Trân trọng.

   

   

  Ls Đặng Văn Khải

  Công ty Luật TNHH VMF - Đoàn Luật sư Hà Nội

  VPGD 1: P206, Tòa nhà A6D, Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  VPGD 2: Lô E 2, Đường Dương Đình Nghệ, Khu đô thị mới Cầu Giấy, Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  Mobile: 0987 525 368 / 0946 022 636

  Email: luatvmf@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-