V/v Công Ty Không Trả Lương

Chủ đề   RSS   
 • #316805 05/04/2014

  tuongvi7777

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  V/v Công Ty Không Trả Lương

  Kính gửi Luật Sư !

  Cháu 24 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại tp HCM. Cháu viết đơn này mong Luật Sư có thể cho cháu lời khuyên và hướng giải quyết vấn đề về lương của cháu.

  Cháu vào làm tại công ty cổ phần Thiết Bị và Giải Pháp Điện (Số 280/112 Bùi Hữu Nghĩa, p2, BT) ngày 28/09/213, lúc vào làm công ty yêu cầu cháu đóng 3 triệu tiền mặt với lý do công việc của cháu đụng chạm tới tiền nong của công ty, vì cháu gần như kiêm luôn kế toán (không phải riêng cháu mà tất cả nhân viên tại công ty đều phải đóng tiền cọc như vậy khi vào làm tại công ty). Khi đóng tiền cháu nhận được 1 phiếu thu có dấu của công ty và giám đốc là sau 6 tháng làm việc sẽ hoàn trả số tiên 3 triệu vào lương cho cháu hoặc nếu nghỉ việc bất cứ lúc nào.

  Cháu làm đến tháng 12/2013 thì có thai và cũng từ lúc đó công ty bắt đầu không trả lương cho cháu. Đến khoảng giữa tháng 1/2013 (gần tết âm lịch) vì quá nghén nên cháu xin giám đốc cho cháu nghỉ sớm và xin thanh toán lương từ tháng 12 cho cháu. Giám đốc nói cháu cứ về quê, kế toán sẽ chuyển lương cho cháu. Thế nhưng trước tết cháu không hề nhận được tiền lương (cháu có gọi hỏi liên tục).

  Đến tết vào cháu vẫn tiếp tục đi làm bình thường, cháu hỏi lương từ trước tết thì vẫn bị hẹn, đến hết tháng 2/2014 cháu xin nghỉ vì bầu bì mà làm không có lương, cháu xin giám đốc thanh toán cho cháu tất cả tiền lương tháng 12, 1 và 2 cộng với tiền cọc 3 triệu lúc đầu. Giám đốc lại hẹn cháu và đã tuyển người mới thay vào chỗ của cháu.

  Đến bây giờ đã là tháng 4, cháu vân không nhận được tiền lương hay tiền cọc của cháu (từ khi nghỉ cháu vẫn gọi hỏi thẳng giám đốc, nhưng ông ta chỉ hẹn rồi đến ngày hẹn thì ông lại hẹn nữa). Hôm nay ngày 4/4/2014 cháu gọi hỏi ông ta về tiền cọc vì ông ta hẹn trả cháu tiền cọc trước nhưng vẫn như mọi khi ông ta lại hẹn tiếp, cháu nhắn tin nếu cứ hẹn hoài cháu sẽ quậy hoặc báo công an thì ông ta nhắn lại: "chuyện kêu công an hay lên công ty quậy là chuyện của em, đôi lúc có những chuyện khi người ta bị ép vào đường cùng không còn gì để mất thì mọi chuyện cũng khó nói trước lắm em à, mình ép người ta cùng đường thì mình ra đường sẽ phải nhìn trước nhìn sau thôi". Cháu nhắn tin lại kêu ông ta cho cháu câu trả lời cuối cùng là khi nào trả tiền cọc thì ông ta không trả lời cháu nữa. (Vì mới vào làm mà lương không nhận đủ nên cháu chưa ký hợp đồng với công ty, công ty của ông ta 6 tháng mới ký hợp đồng đóng bảo hiểm cho nhân viên).

  Giờ cháu gần sanh rồi, tiền lại không có nhiều, cháu không biết phải làm thế nào, cháu mong Luật Sư giúp cho có cách giải quyết chuyện này ạ. Cháu rất mong sớm nhận được hồi âm từ Luật Sư. Cháu xin chân thành cảm ơn Luật Sư.

  --

  Thanks & Best Regards

  Vo Thi Tuong Vi

  Mobile: 0935 123 897

  Mail: vothituongvi90@gmail.com

   
  3080 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #317221   08/04/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Trước hết xin chia sẻ khó khăn của bạn gặp phải, xin tư vấn bạn như sau:

  1. Về hợp đồng lao động : bạn kiểm tra lại xem hợp đồng chính thức bạn đã ký chưa , thời hạn hợp đồng bao lâu? và các khoản BHXH phải đóng công ty có thực hiện đúng hay không? Nếu công ty chưa thực hiện và cho cháu nghỉ không ăn lương là sai vì cháu chỉ xin nghỉ ốm nghén và sinh con thì công ty phải trả lương đầy đủ cho cháu.

  2. Công ty không ra quyết định thôi việc đối với cháu và cũng không trả lương và khoản đặt cọc ( luật lao động không cho phép Người sử dụng LĐ giữ bất kỳ khoản tiền nào của NLĐ ) đối với cháu thì cháu có quyền khiếu nại đến Phòng LĐTBXH quận huyện nơi công ty đặt trụ sở để yêu cầu hỗ trợ NLĐ đòi các khoản lương , tiền cọc mà công ty còn nợ cháu. 

  3. Nếu công ty không trả lương và không giải quyết các chế độ nghỉ thai sản đối với cháu sau khi khiếu nại cháu có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc công ty trả các khoản lương nợ cháu và bồi thường cho những ngày cháu không làm việc và bồi thường thêm 2 tháng tiền lương cho trường hợp công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật đối với cháu.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ