DanLuat 2015

Uỷ quyền thực hiện hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #48910 22/04/2010

  phongcecico120

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Uỷ quyền thực hiện hợp đồng

  Công ty tôi (CtyA)là đơn vị thành viên của Tổng công ty(TCT). Tổng Công ty tham gia đấu thầu 1 dự án (Cty A là đơn vị có tên trong hồ sơ dự thầu và được chỉ định thực hiện phần lớn khối lượng công việc của dự án nếu TCT trúng thầu)và đã  trúng thầu. Sau khi TCT ký kết ký kết hợp đồng với chủ đầu tư, TCT đã có văn bản uỷ quyền cho CTyA được sử dụng con dấu của Cty A và Chữ ký của Giám đốc CtyA thay mặt TCT và Tổng giám đốc TCT thực hiện hợp đồng trên(Thời hạn uỷ quyền cho đến khi hết bảo hành công trình). Xin được hỏi việc TCT và Tổng giám đốc TCT uỷ quyền như vậy có đúng pháp luật không? ( Xin được chỉ rõ cơ sở Pháp lý để giải thích )
   
  15158 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #48911   22/04/2010

  Lsphat
  Lsphat
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2009
  Tổng số bài viết (142)
  Số điểm: 916
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 31 lần


  Thực hiện hợp đồng xây dựng theo ủy quyền

  Chào bạn,

  Dưới góc độ pháp luật, việc ủy quyền để thực hiện hợp đồng xây dựng không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, trường hợp như bạn nêu thì Cty A và TCT phải ký hợp đồng ủy quyền (xem Điều 581 Bộ luật dân sự và Điều 48 Nghị định 75/2000/NĐ-CP) và nên thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền vì trường hợp này là ủy quyền có thù lao. Hơn nữa, việc ủy quyền này cũng phải được chủ đầu tư của dự án đồng ý thông qua hợp đồng xây dựng giữa TCT và chủ đầu tư.
  Tuy nhiên, dưới góc độ thực tiễn, việc ký hợp đồng ủy quyền để thực hiện hợp đồng xây dựng cần cân nhắc các yếu tố sau đây:
  1. TCT vẫn là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện và bảo hành công trình. Chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ tài chính trực tiếp với TCT chứ không phải với Cty A.
  2. Những gì Cty A được hưởng từ việc thực hiện hợp đồng xây dựng trong trường hợp này chỉ là tiền thù lao theo hợp đồng ủy quyền, do TCT chi trả.
  3. Hóa đơn, chứng từ phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng (mua nguyên vật liệu..) sẽ đứng tên người mua là TCT hay Cty A.
  Ngoài ra còn có thể phát sinh nhiều vấn đề phức tạp khác trong quá trình thực hiện hợp đồng xây dựng và hợp đồng ủy quyền mà Cty A cần phải tính đến. Bạn nên tham khảo thêm các quy định về hợp đồng ủy quyền được quy định từ Điều 581 đến Điều 589 Bộ Luật dân sự và các quy định của Luật Xây dựng.
  Trân trọng,

  Ls Phạm Văn Phất
  Trưởng Văn phòng Luật sư An Phát Phạm
  www.anphatpham.com
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-