ỦY QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐAI CHƯA CÓ SỔ HỒNG

Chủ đề   RSS   
 • #250269 23/03/2013

  hovanmanhkt

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  ỦY QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT ĐAI CHƯA CÓ SỔ HỒNG

   

  Em xin chào các thầy!

  em là sv khóa 35 ueh, khoa quản trị kinh doanh. hiện nay em có một vấn đề về việc ủy quyền về việc toàn quyền quyết định đất đai.

  nội dung như sau:

  năm 2002 ba mẹ em có mua một lô đất 65,5m2, thuộc dạng đất nông nghiệp (hay đất sử dụng cây công nghiệp lâu năm) phân lô ra bán của chủ đầu tư mua lại người chủ chính , hợp đồng giấy tay, chưa có sổ hồng, năm 2005 ba mẹ em xây nhà cấp 4, năm 2007 - 2008, ba mẹ em lại mua 2 lô kề nhau gần nhà đó nhưng ngoài đường lớn tổng diện tích là 198m2, cũng là giấy tay, và năm 2010 ba mẹ em xây các nhà 2 lầu trên hai mảnh đất đó hiện tại có địa chỉ là 430/9 tổ 24 đường nguyễn thị chạy khu phố chiêu liêu phường tân đông hiệp thị xã dĩ an -bd.( nhờ dich vụ xin giấy phép xây dựng). hiện tại tất các các lô đất xung quanh nhà em vẫn nằm trong một cuốn sổ đỏ chung chưa tách ra,( cuốn sổ đỏ đó nhà em đang giữ), mọi giao dịch về đất đai tại đó đều là giấy tay. dân cư hiện nay ở đây đã sống ổn định, có chợ, trường học, đèn đường, không nằm trong khu quy hoạch của nhà nước.

  đến cuối năm 2012, ba me em có có nhu cầu làm sổ hợp thức hóa để xoay vốn kinh doanh, nên đã thuê dich vụ chuyển đổi mục đích, với hình thức là nhờ bà chủ cũ tặng khu đất phân lô này cho cả ba và mẹ em (cả ba và mẹ em đều ký), có đi ra công chứng tại phòng công chứng số 2 tỉnh bình dương.  Nhưng việc làm sổ hồng chuyển đổi mục đích muốn đứng tên riêng của mẹ em thôi. Các thầy cho em hỏi vậy trong tình huống này khi văn phòng công chứng hay sở tài nguyên môi trường gì đó, yêu cầu người sẽ đứng tên sổ này ra ký ra ký, thì lúc này cần phải có mặt ba em không (vì ba em chỉ muốn mình mẹ em đứng tên thôi)????

  Không may cho gia đình em, ba em là một người tốt tất cả hàng xóm đều công nhận, là gia đình văn hóa, bị kẻ xấu lợi dụng lòng tốt hại, nên đã phạm sai pháp luật, và ba đang bị tam giam tại công an tỉnh Bình dương. đến này được gần 3 tháng rồi.

  hồi xưa mua 2 lô đất 65.5m2 và 198m2 bằng giấy tay và đứng tên của ba em, hiên nay không có tranh chấp (lô bên ngoài 198m2 đang trong quá trình nhờ dich vụ hợp thức hóa chuyển đổi mục đích làm sổ hồng. như em đã nói trên, còn lô 65,5m2 thì chưa có gấy quyển sử dụng đất (giấy tay) vẫn đang là sổ chung). (hiện nay ba em  đang bị tạm giam chờ ngày xét xử)  ba em muốn làm giấy ủy quyền hai lô đất đấy cho em (là con trai lớn) hoặc mẹ em (là vợ duy nhất và hợp pháp của ba) có toàn quyền quyết định tới khi ba em thi hành án xong chở về với gia đình, với thông tin về hai lô đất như vậy, ba em có thể làm giấy ủy quyền được ko ạ? ba em đang tạm giam, nếu được làm giấy ủy quyền, ba em ký và được sự xác nhận của trại tạm giam, thì khi ra phòng công chứng thiếu mặt ba em được không ạ? NẾU KO ĐƯỢC LÀ GIẤY ỦY QUYỀN THI GIA ĐÌNH EM NÊN PHẢI LÀM JI Ạ??

  Trên đây làm mối lo của gia đình em, vì sợ nhờ dịch vụ làm sổ hồng, em sợ gia đình em đang gặp nạn này, thì họ gian lận làm giả giấy tờ (luồn lách vào trại lấy chữ ký của ba em) để chiếm đoạt lô đất 198m2 của nhà em gây nên sự tranh chấp. vì khi nhờ làm dịch vụ, em có đưa họ cái sổ đỏ chung tất cả các lô lân cận đó, và cái giấy chứng nhân tặng của bà chủ trịnh thị gấm vóc cho ba mẹ đã công chứng ở phòng  công chứng số 2 tỉnh Bình dương. thưa các thầy tình huống này có thể xảy ra không ạ?

  em cám ơn các thầy.

   

   
  5552 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #250311   23/03/2013

  vietnguyenlaw
  vietnguyenlaw
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2010
  Tổng số bài viết (224)
  Số điểm: 1572
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 68 lần


  Chào em, 

  Hiện tại nếu bạn không đủ niềm tin vào người cung cấp dịch vụ thì bạn có thể đến bất kỳ văn phòng luật sư nào, tại đây có hợp đồng hợp pháp, có các văn bản giao nhận các giấy tờ cẩn thận, và uy tín hơn hẳn các dịch vụ mà bạn không tin tưởng.

  Còn về việc làm giấy tờ chuyển nhượng thì chắc em đã được tư vấn cẩn thận, các thủ tục giống như em đã nói, tôi không nói thêm.

  Thân chào.

  Nguyễn Văn Ninh

  Tel: 0932017127 | Mail: ninhnguyenlaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vietnguyenlaw vì bài viết hữu ích
  hovanmanhkt (24/03/2013)
 • #250470   24/03/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1974 lần


  Thân chào bạn!

  Theo quy định của pháp luật hiện hành thì trường hợp chuyển nhượng QSD đất mà không được công chứng của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ không có giá trị pháp lý. Văn phòng đăng ký QSDĐ sẽ không nhận hồ sơ nếu bên chuyển nhượng không trực tiếp làm các thủ tục cùng bên nhận chuyển nhượng tại văn phòng đăng ký.

  Như vậy, trường hợp QSDĐ mà ba của bạn nhận được từ giấy viết tay chưa được công chứng theo quy định, giờ cần làm thủ tục cấp GCN QSĐ thì mẹ bạn hoặc bạn có thể thỏa thuận lại với người chủ đất đã chuyển nhượng cho ba bạn làm Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho mẹ hoặc bạn (công chứng HĐ tại Văn phòng công chứng) sau đó, tiến hành thủ tục cấp GCN QSDĐ.

  Hoặc trường hợp bạn muốn ba ủy quyền cho mẹ hoặc bạn làm thủ tục đăng ký QSDĐ, thì cần xin giấy gặp người bị tạm giam của nơi đang giam giữ, thể hiện các thành phần người cần gặp, trong đó có Công chứng viên. Công chứng hợp đồng ủy quyền này tại trại tạm giam. Như vậy, mẹ bạn hoặc bạn có thể thực hiện các quyền đã được ủy  quyền trong hợp đồng.

  Hợp đồng ủy quyền phải được công chứng, Giám thị trại giam xác nhận trong hợp đồng ủy quyền không có giá trị. Việc công chứng phải có mặt cả hai bên (bên ủy quyền và bên được ủy quyền), trường hợp vắng mặt ba bạn là không phù hợp.

  Trân trọng!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  hovanmanhkt (24/03/2013)
 • #250498   24/03/2013

  hovanmanhkt
  hovanmanhkt

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  xin chân thành cám ơn bạn ạ!

   

   
  Báo quản trị |