Ủy quyền ký tên nhận tài sản tặng, cho

Chủ đề   RSS   
 • #399807 17/09/2015

  ltkpha

  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ủy quyền ký tên nhận tài sản tặng, cho

  Kính chào các Luật sư!

  Vui lòng cho tôi hỏi:

     Cậu ruột tôi (ở Huyện Cao Lãnh) tặng riêng 1.000 m2 đất lúa cho chị ruột (là mẹ tôi). Do mẹ tôi sức khỏe kém nên không thể đến UBND xã Gáo Giồng, Huyện cao Lãnh ký tên vào văn bản nhận tặng cho. Vậy mẹ tôi có thể ủy quyền cho con ruột đến UBND xã Gáo Giồng ký tên vào văn bản nhận tặng cho được không?

     - Và khi cấp giấy quyền sử dụng đất vẫn đứng tên mẹ tôi phải không?

     - Mảnh đất đó thuộc huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp. Mẹ tôi ở Phú Tân, An Giang. Vậy thì văn bản ủy quyền ký tên đó lập ở Văn Phòng Công chứng Huyện Phú Tân được không?

  Xin chân thành cám ơn!

   
  4220 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #439676   25/10/2016

  thuhong2712
  thuhong2712

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp tôi có một vài góp ý như sau

  Thứ nhất, mẹ bạn có thể ủy quyền cho con ruột đến UBND xã Gáo Giồng ký tên vào văn bản tặng cho. Tại điều 142 BLDS 2005 có quy định như sau: 

  Điều 142. Đại diện theo uỷ quyền

  1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.

  2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản.

  Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền

           Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

              Ngoài hình thức hợp đồng ủy quyền thì mẹ bạn có thể làm giấy ủy quyền cho con ruột đến UBND xã Gáo Gồng để ký tên vào văn bản tặng cho. Song giấy ủy quyền này cần có công chứng chứng thực mới có giá trị  

   

            Như vậy chỉ cần sự thỏa thuận giữa mẹ bạn và con ruột thì mẹ bạn có thể ủy quyền bằng hình thức hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền cho con ruột đến UBND xã Gáo Gồng để ký vào văn bản tặng cho

  Thứ hai, vì mẹ bạn là người được tặng 1000 m2 đất lúa và ủy quyền cho con ruột đến UBND xã Gáo Giồng ký tên vào văn bản tặng cho nên giấy quyền sử dụng đất vẫn đứng tên mẹ bạn.Ở đây văn bản tặng cho là sự thỏa thuận ý chí của cậu ruột bạn và mẹ bạn và mẹ bạn là người được trao quyền sở hữu 1000m2 đất. Bạn được mẹ bạn ủy quyền cho bạn đi ký tên vào văn bản tặng cho nên bạn là bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền và thực hiện công việc trong phạm vi được ủy quyền tức là bạn chỉ thực hiện công việc ký tên vào văn bản tặng cho thay cho mẹ bạn. Tại khoản 1, 5 điều 584 của BLDS 2005 có quy định về nghĩa vụ của bên được ủy quyền như sau

   

  Điều 584. Nghĩa vụ của bên được uỷ quyền

           Bên được uỷ quyền có các nghĩa vụ sau đây:

  1. Thực hiện công việc theo uỷ quyền và báo cho bên uỷ quyền về việc thực hiện công việc đó;

  5. Giao lại cho bên uỷ quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc uỷ quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

  Vậy con ruột của mẹ bạn chỉ được ký vào văn bản tặng cho còn giấy sử dụng đất vẫn thuộc quyền sở hữu của mẹ ban

   

            Thứ ba,Về văn bản ủy quyền công chứng ở đâu thì pháp luật không bắt buộc phải ở một nơi nào nên văn bản ủy quyền ký tên đó có thể lập ở Văn phòng Công chứng huyện Phú Tân. Khi văn bản ủy quyền được Công chứng và có hiệu lực thì người con ruột được ủy quyền có thể đại diện thay mẹ bạn đến huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp để ký tên vào văn bản tặng cho. 

  NGUYÊN THU HỒNG | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |