Ủy quyền cho người khác khi đang ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #513448 01/02/2019

  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1222)
  Số điểm: 11198
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 265 lần


  Ủy quyền cho người khác khi đang ở nước ngoài

  Trường hợp: Anh Nam cần ủy quyền mua bán nhà cho bạn anh nhưng anh mới đi nước ngoài nên không cùng ra văn phòng công chứng làm thủ tục được ủy quyền được. Anh hỏi nếu anh đi nước ngoài (đi Nhật Bản) rồi thì có làm thủ tục UQ được không?

  Giải đáp tham khảo:

  - Theo quy định tại Điều 195 Bộ luật dân sự 2015 về ủy quyền thì ngày cả khi đi nước ngoài anh vẫn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các giao dịch dân sự.
  Căn cứ Khoản 2 Điều 55 Luật công chứng 2014 thì:
  "Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền
  ...
  2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền."

  Như vậy, nếu sau khi anh đi Nhật, anh có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để công chứng hợp đồng ủy quyền trước, sau đó gửi về Việt Nam. Bạn của anh nhận được Hợp đồng này thì có thể tiếp tục mang hợp đồng ủy quyền này đến tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam để được công chứng một lần nữa.
  Sau khi đã hoàn thành thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền ở hai nơi theo đúng quy định thì bạn của anh có thể thay anh giao dịch mua bán như bình thường.

   

   
  4920 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận