UBND xã (hoặc cơ quan nhà nước) có được làm giấy giới thiệu cho người dân đi lục hồ sơ

Chủ đề   RSS   
 • #402519 14/10/2015

  hchiquyen

  Male
  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2011
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  UBND xã (hoặc cơ quan nhà nước) có được làm giấy giới thiệu cho người dân đi lục hồ sơ

  Trường hợp, UBND xã A làm giấy giới thiệu ông Nguyễn Văn B (không phải là người công tác tại UBND) đến cơ quan nhà nước trích lục hồ sơ của 1 người khác (ông Nguyên Văn C). Hỏi: UBND xã có được phép giới thiệu ông A đi trích lục hồ sơ không? Quy định nào nói về điều này?

  Chân thành nhận đuọc

   
  2478 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447033   19/02/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

   

  Pháp luật không quy định cụ thể về "giấy giới thiệu". Trong trường hợp bạn nêu có thể cân nhắc đến 02 khả năng chính nhiều khả năng xảy ra như sau:

  -Trường hợp 1: Nếu trong giấy giới thiệu thể hiện người được giới thiệu là theo sự ủy quyền của cơ quan giới thiệu thì nó sẽ mang tính chất quan hệ công việc giữa hai cơ quan. Tuy nhiên, trường hợp này rất hạn hữu trong thực tế vì người dân không phải nhân viên của cơ quan giới thiệu. Trường hợp này, cơ quan trích lục tùy theo quan hệ của mình với cơ quan giới thiệu để quyết định cung cấp tài liệu hay không.

  - Trường hợp 2: Nếu trong giấy giới thiệu chỉ là sự giới thiệu mang tính chung chung (không phải ủy quyền) thì cơ quan trích lục quyết định trên cơ sở quan hệ giữa mình với người dân xin trích lục.

   

  Như vậy, vì pháp luật không hề quy định về điều này nên tôi không thể đưa ra câu trả lời về việc UBND xã được phép hay không được phép đưa giấy giới thiệu cho người dân đi trích lục hồ sơ của người khác. Song, theo quan điểm của tôi, nếu ở trường hợp 1 thì có thể giới thiệu với điều kiện tài liệu xin trích lục có liên quan đến sự giải quyết công việc của cơ quan giới thiệu nhưng trường hợp 2 thì cơ quan giới thiệu không nên giới thiệu người dân. Tuy nhiên, cả 2 trường hợp này, việc có trích lục được hồ sơ hay không là phụ thuộc vào quyền quyết định cuối cùng của cơ quan trích lục.

   

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn.

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |