UBND cấp xã có quyền tạm ngưng quyền sử dụng đất vì lý do tranh chấp không? Tình huống kèm theo.

Chủ đề   RSS   
 • #537908 30/01/2020

  jellannm
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 2695
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 51 lần


  UBND cấp xã có quyền tạm ngưng quyền sử dụng đất vì lý do tranh chấp không? Tình huống kèm theo.

  Mình có nhận tư vấn về trường hợp sau:
  “Ông B có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 2000. Ông B chết, con ông B là anh C đứng ra bán đất, nhưng không làm thủ tục sang tên mà viết giấy viết tay bán cho ông A. Hiện tại đất trên đang tranh chấp.

  Bạn ấy hỏi: trường hợp này vi phạm về thủ tục chuyển nhượng? UBND cấp xã có quyền tạm ngưng quyền sử dụng đất vì lý do tranh chấp không?”
  ------------
  Mình tư vấn như sau:
  Căn cứ Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

  "3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

  b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

  c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

  d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

  Theo quy định trên, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải giao kết bằng hợp đồng và phải được công chứng, chứng thực. Giao kết chuyển nhượng giữa anh C và ông A không tuân thủ quy định trên nên sẽ bị vô hiệu theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 (ở đây chưa bàn đến việc anh C có quyền sử dụng đối với mảnh đất đó hay không, dù có hay không thì giao dịch giữa anh C và ông A đã bị vô hiệu). Theo đó hai bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015. 

   

  Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

  "1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất."

  Căn cứ quy định tại Điều 22, Khoản 1 Điều 188 và Điều 203 Luật Đất đai 2013, UBND cấp xã sẽ không có quyền tạm ngưng quyền sử dụng đất mà chỉ có quyền xác nhận đất đang tranh chấp và không giải quyết việc chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, thế chấp,... mảnh đất đó cho đến khi mảnh đất đó không còn tranh chấp nữa.

  Trong trường hợp này, UBND xã có quyền giải quyết tranh chấp về đất đai; giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quản lý và sử dụng đất đai theo quy định tại Khoản 14 Điều 22 Luật Đất đai 2013 theo phương thức hòa giải. Anh/chị có thể tham khảo thêm Điều 203 Luật Đất đai 2013 để rõ hơn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai và Điều 202 Luật Đất đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai. 

  Hi vọng nhận được ý kiến đóng góp của mọi người.
   

   
  1237 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận